Ban hành cẩm nang giúp học sinh sử dụng phần mềm học trực tuyến

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bản mềm của cẩm nang này, các nhà trường hiện có thể tải về từ Cổng không gian mạng quốc gia tại địa chỉ https://khonggianmang.vn.

Cẩm nang “Hướng dẫn sử dụng an toàn các phần mềm, công cụ dạy và học trực tuyến” đã được gửi tới các Sở GD&ĐT tỉnh, thành phố trên toàn quốc để các cơ quan, đơn vị trong ngành Giáo dục hỗ trợ phổ biến đến những cơ sở giáo dục có sử dụng hình thức đào tạo trực tuyến trên địa bàn.
 Ban hành cẩm nang giúp học sinh sử dụng phần mềm học trực tuyến. Ảnh minh họa
Việc xây dựng và ban hành hướng dẫn sử dụng an toàn các phần mềm, công cụ dạy và học trực tuyến là một nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao Bộ TT&TT, tại Chỉ thị 24 ngày 3/9 về đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tổ chức dạy học an toàn, bảo đảm chương trình và mục tiêu chất lượng giáo dục ứng phó với đại dịch Covid-19.
Trong thời gian qua, Cục An toàn thông tin của Bộ TT&TT đã tổ chức khảo sát, xây dựng và khẩn trương phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ GD&ĐT hoàn thiện cuốn cẩm nang “Hướng dẫn sử dụng an toàn các phần mềm, công cụ dạy và học trực tuyến”.
Quá trình xây dựng và hoàn thiện, tài liệu hướng dẫn này có tham khảo, tổng hợp (đã kiểm chứng, đánh giá về mặt nội dung) từ nhiều nguồn thông tin công khai trên Internet.
Cuốn cẩm nang hướng dẫn dạy và học trực tuyến an toàn mới được cho ra mắt phiên bản đầu tiên là ấn phẩm nhằm giúp giáo viên, các em học sinh và cha mẹ tự trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cơ bản để nhận biết các nguy cơ mất an toàn thông tin trên không gian mạng nói chung, trong quá trình dạy, học trực tuyến nói riêng. Qua đó, có thể tự bảo vệ mình, bảo vệ lớp học của mình trên không gian mạng.
Cẩm nang gồm có 3 chương, lần lượt tập trung làm rõ vào các nội dung: Nguy cơ mất an toàn thông tin; Hướng dẫn bảo đảm an toàn thông tin cho thiết bị dạy, học trực tuyến; Hướng dẫn sử dụng an toàn các phần mềm.
Trong đó, Chương 1 - Nguy cơ mất an toàn thông tin; Chương 2 - Hướng dẫn bảo đảm an toàn thông tin cho thiết bị dạy, học trực tuyến; Chương 3 - Hướng dẫn sử dụng an toàn các phần mềm.