Băn khoăn hướng xử lý

Chia sẻ

Kinhtedothi - Vừa qua, báo Kinh tế & Đô thị nhận được phản ánh của bà Đỗ Thị Hằng, địa chỉ số 28...

Kinhtedothi - Vừa qua, báo Kinh tế & Đô thị nhận được phản ánh của bà Đỗ Thị Hằng, địa chỉ số 283, Hoàng Quốc Việt, phường Nghĩa Tân về việc gia đình bà Nguyễn Thị Minh Đối, số 319 Hoàng Quốc Việt xây dựng, cơi nới, mở cửa ra đường không có giấy phép. Mặc dù, gia đình bà Hằng đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền các cấp nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, số nhà 319, đường Hoàng Quốc Việt - nơi đang xảy ra khiếu kiện là một ki ốt nhà cấp 4 đã tồn tại hơn 20 năm nay, có diện tích khoảng 19m2, nằm ngay sát ngã ba Hoàng Quốc Việt - Nghĩa Tân. Theo ghi nhận của chúng tôi, ki ốt trên đã nâng mái cao hơn so với bức tường cũ từ 1,2 - 1,8m, ốp tôn xung quanh phần cơi nới và mở cửa ra mặt phố Nghĩa Tân. Để tìm hiểu thêm thông tin, chúng tôi đã liên hệ làm việc đại diện tổ dân phố 17, nơi xảy ra vụ việc. Tại buổi làm việc, đại diện tổ dân phố khẳng định, việc vi phạm trật tự xây dựng của bà Đối là có, tuy nhiên, không quá nghiêm trọng như phản ánh và xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân.

 
Công trình vi phạm của nhà bà Nguyễn Thị Minh Đối.
Công trình vi phạm của nhà bà Nguyễn Thị Minh Đối.
Ông Nguyễn Văn Huân - Tổ phó tổ dân phố số 17 cho biết, ki ốt nhà bà Đối là một trong 33 ki ốt đang hoạt động trong khu vực. Đây là khu vực đang chờ cấp sổ đỏ nên việc xin phép cải tạo sửa chữa là điều không thể. Tuy nhiên, trải qua hàng chục năm sử dụng các ki ốt đã bị xuống cấp nghiêm trọng, việc cải tạo, sửa chữa để đảm bảo cuộc sống là điều cần thiết. "Gia đình bà Đối là hộ cuối cùng trong khu tiến hành cải tạo, trong đó có gia đình nhà bà Hằng, người làm đơn khiếu kiện. Sở dĩ bà Hằng khởi kiện, bởi sau khi bà Đối mở cửa ra phố Nghĩa Tân bà Hằng sẽ không còn chỗ bán hàng" - ông Huân cho biết.

Bà Trần Thị Được - Bí thư chi bộ 12, người sinh sống trong khu vực từ năm 1992 cho biết, hiện tại, một số hộ trong tổ 17 đã mở cửa ra ngõ 1, phố Nghĩa Tân, trong đó có gia đình bà Đỗ Thị Hằng. Đây cũng là hành vi vi phạm pháp luật, bởi cũng như nhà bà Đối tất cả các hộ đều mở cửa không phép.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Minh Hải - Phó Chủ tịch UBND phường Nghĩa Tân cho biết, hiện tại UBND phường vẫn đang tiếp tục phối hợp với tổ dân phố tổ chức vận động hai gia đình tiến hành hòa giải, nếu tình hình trên vẫn không có chuyển biến, trong tháng 10, UBND phường sẽ tiến hành cưỡng chế công trình tại số 319 đường Hoàng Quốc Việt. Tuy nhiên, theo ông Hải đây là việc không hề đơn giản bởi nó liên quan đến quyền lợi của khu dân cư, những người đã tiến hành cải tạo trước đây. Nếu cưỡng chế gia đình bà Đối chắc chắn sẽ có đơn đề nghị xử lý các hộ gia đình đã cơi nới trước. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự trong khu vực.