Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Băn khoăn về nợ xây dựng cơ bản cao

Kinhtedothi - Ngày 28/10, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP do Chủ tịch Ngô Thị Doãn Thanh làm...
Kinhtedothi - Ngày 28/10, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP do Chủ tịch Ngô Thị Doãn Thanh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Đan Phượng về tình hình, kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2014, hoạt động của HĐND cấp huyện, cấp xã. Trong đó, tính khả thi của việc ước thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch trên địa bàn là nội dung được quan tâm.

9 tháng năm 2014, huyện Đan Phượng đạt hơn 2.000 tỷ đồng tổng giá trị sản xuất, bằng 75% kế hoạch, tăng 5,62%, ước cả năm sẽ đạt hơn 2.700 tỷ đồng (102%). Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn ước thực hiện 220 tỷ đồng, đạt 80,6% dự toán TP giao và cả năm phấn đấu đạt 96,86%. Huyện cũng đặt ra mục tiêu xây dựng 6 xã được công nhận xã nông thôn mới, vượt 3 xã so với chỉ tiêu TP giao. Đây cũng là vấn đề Đoàn giám sát đặt ra về việc cân đối nguồn lực đầu tư thế nào để thực hiện được mục tiêu. Cùng với đó, chỉ tiêu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến nay huyện mới thực hiện được hơn 60% kế hoạch được giao (1.500/2.402 giấy cấp lần đầu).

 

Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh phát biểu tại buổi làm việc. 
Tại buổi làm việc, huyện Đan Phượng đề nghị TP có quyết định quy định điều tiết 100% tiền thu đấu giá quyền sử dụng đất và điều tiết 70% tiền thu sử dụng đất đối với các dự án giao đất có thu tiền (dự án nhà ở đô thị) đối với các huyện, xã xây dựng nông thôn mới để huyện chủ động kế hoạch.

Trước những băn khoăn của các thành viên trong Đoàn giám sát về con số nợ tương đương mức thu ngân sách của huyện, lãnh đạo huyện Đan Phượng  thừa nhận số nợ phát sinh lớn do thời điểm huyện đầu tư mạnh cho các dự án xây dựng nông thôn mới, năm 2014, huyện đã giải quyết 50% số nợ và cam kết năm 2015 sẽ giải quyết xong nợ cũ bằng nguồn đấu giá quyền sử dụng đất (hiện đã đấu giá hơn 7.000m2 đất, tiếp tục đấu giá 10.000m2 đất sạch trong thời gian tới). Huyện cũng sẽ rà soát, giãn, hoãn tiến độ thi công 5 dự án; không phê duyệt dự án khu chưa xác định nguồn vốn, không đấu thầu, thi công dự án chưa được bố trí vốn.

Trả lời câu hỏi về đôn đốc thu nợ đọng thuế, lãnh đạo huyện Đan Phượng cho biết, từ nay đến cuối năm, huyện phấn đấu thu 11/13 tỷ đồng tiền nợ thuế và xem xét có giải pháp xử lý 4 tỷ đồng nợ tiền thuê đất.

Ghi nhận kết quả huyện đạt được trên các mặt, tuy nhiên, Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh cũng đề nghị trong những tháng cuối năm, huyện cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh ở cả công nghiệp, làng nghề và nông nghiệp sản xuất. Phát huy lợi thế nông nghiệp chất lượng cao, mở rộng khu, cụm công nghiệp làng nghề. Phấn đấu thu ngân sách đạt 100% hoặc cao hơn. Chủ tịch HĐND TP lưu ý huyện điều hành ngân sách phải đảm bảo đúng luật, hiệu quả, xử lý dứt điểm nợ cũ trong năm 2015. Tăng cường quản lý Nhà nước về sử dụng đất đai, trật tự xây dựng, không để phát sinh điểm nóng và tiếp tục quan tâm đảm bảo an sinh xã hội, giải quyết khiếu nại tố cáo.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lào Cai gỡ vướng trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 500kV

Lào Cai gỡ vướng trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 500kV

04 Jul, 08:56 PM

Kinhtedothi- Mặc dù các phương án bồi thường và tái định cư đã được phê duyệt, nhưng đến đầu tháng 7/2025, nhiều địa phương vẫn chưa hoàn tất việc chi trả và thu hồi đất cho Dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên. Lãnh đạo tỉnh yêu cầu khẩn trương tháo gỡ những điểm nghẽn, tránh ảnh hưởng đến tiến độ chung.

Sẽ vinh danh 20 gương thanh niên sống đẹp tiêu biểu năm 2025

Sẽ vinh danh 20 gương thanh niên sống đẹp tiêu biểu năm 2025

04 Jul, 02:25 PM

Kinhtedothi - Giải thưởng Thanh niên sống đẹp năm 2025 sẽ tuyên dương 20 gương thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực. Các cá nhân được nhận giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” là những người có những hành động đẹp, tạo sự lan tỏa, truyền năng lượng tích cực cho xã hội, đặc biệt là các bạn trẻ.

Thủ tướng nêu thời hạn với “3 nhiệm vụ lớn”

Thủ tướng nêu thời hạn với “3 nhiệm vụ lớn”

03 Jul, 09:44 PM

Kinhtedothi - Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có chỉ đạo cụ thể về tiến độ đối với các công tác: xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước; các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2025.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ