Bản lĩnh nữ doanh nhân Việt: Cân đối công việc, gia đình, vượt "bão" Covid-19

Khắc Kiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến việc chèo lái con thuyền doanh nghiệp của những phụ nữ "chân yếu tay mềm" gặp không ít sóng gió. Tuy nhiên, với hậu phương gia đình vững chắc và bản lĩnh cũng như sự mềm mỏng của phái đẹp, họ đã "vượt bão" một cách thành công.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn và Đào tạo Kingsman, Tổng giám đốc Công ty TNHH Rosa Bonita Phạm Thị Hoa Hồng: Phụ nữ - không phải cứ có tài, có tiền là điều hành doanh nghiệp tốt

Tổng giám đốc Công ty TNHH Rosa Bonita Phạm Thị Hoa Hồng
Tổng giám đốc Công ty TNHH Rosa Bonita Phạm Thị Hoa Hồng

Thành công không chỉ đến từ khả năng và may mắn của bản thân, mà còn nhờ sự tin tưởng và ủng hộ của mọi người, đặc biệt từ hai bên bố mẹ và chồng tôi. Phải điều hành kinh doanh nhiều lĩnh vực, nhiều công ty trong khi còn là bà mẹ của 3 con nhỏ không phải là việc dễ dàng, và cũng không phải cứ có tài, có tiền là làm được.

Tôi chỉ tâm niệm rằng nếu làm điều tốt cho cộng đồng, gia đình, đối tác, khách hàng, đồng nghiệp, cấp dưới… thì mình cũng sẽ luôn nhận lại được những sự đền đáp xứng đáng.. Thành công đến từ việc bạn có dám làm, dám thử thách bản thân, dám chịu trách nhiệm, dám đương đầu với khó khăn hay không. Và quan trọng nhất, bạn có đủ tình yêu và niềm tin với những khát vọng của chính mình hay không.

Mỗi người phụ nữ chúng ta đều có quyền được hạnh phúc, được thành công, được sống một cuộc đời độc lập, tự chủ, đầy khát vọng. Hãy nỗ lực mỗi ngày để trở nên xinh đẹp, tài năng theo cách của riêng bạn. Cứ mạnh dạn bước đi và chúng ta sẽ tới đích, cùng với những người mà chúng ta thật sự yêu thương.

Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội, Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp SCSI, CEO Biotech Group Việt Nam Lê Thị Mỹ Dung: Đam mê và trách nhiệm

Cuộc sống ngày càng hiện đại khiến phụ nữ cũng có thêm nhiều gánh nặng. Cân bằng giữa công việc và gia đình luôn là một vấn đề mà bất cứ người phụ nữ nào cũng gặp phải. Các cụ có câu "đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm". Tức là việc lo kinh tế, gây dựng sự nghiệp phần lớn ở đàn ông. Phụ nữ thì lo nội chợ, con cái, gia đình là chính. Dù người vợ có làm ở bất kỳ vị trí nào cũng phải chu toàn việc gia đình.

CEO Biotech Group Việt Nam Lê Thị Mỹ Dung.
CEO Biotech Group Việt Nam Lê Thị Mỹ Dung.

Như bao phụ nữ khác, người phụ nữ làm chủ doanh nghiệp, với quỹ thời gian ít ỏi, vẫn phải đảm đương chu toàn thời gian lo con học hành, quán xuyến gia đình, con cái, nội ngoại hai bên. Đàn ông khi họ áp lực công việc, về đến nhà đã có cơm dẻo canh ngọt chờ sẵn. Thậm chí con cái được tắm rửa, dạy học hành về nhà chỉ nghỉ ngơi. Nhưng những người phụ nữ làm chủ doanh nghiệp, vẫn quỹ thời gian ấy, họ vẫn phải đảm đương vai trò ''giữ lửa'', làm mẹ, làm vợ chu toàn.

Với vai trò là chủ doanh nghiệp, gánh nặng trên vai lo cho hơn trăm nhân sự. Từng ấy con người là từng ấy "nồi cơm" cho hơn trăm gia đình. Tôi hiểu rằng, lúc này mình không chỉ có trách nhiệm với gia đình, mà còn là trách nhiệm với xã hội. Vì vậy, tôi tin rất nhiều phụ nữ ở vai trò tương tự luôn mong muốn có được người bạn đời hiểu, cảm thông và chia sẻ những áp lực, những đam mê và trách nhiệm với người phụ nữ của mình.

CEO DalatFOODIE Đỗ Phan Hoàng SươngCân bằng công việc để thành công

CEO DalatFOODIE Đỗ Phan Hoàng Sương
CEO DalatFOODIE Đỗ Phan Hoàng Sương

Thay vì cố gắng để cân bằng công việc - gia đình, tôi tranh thủ từng chút một, đưa thời gian lo cho gia đình vào trong thời gian biểu mỗi ngày và luôn để gia đình - con cái ở chế độ ưu tiên. Vì đến cuối cùng, hạnh phúc mới là cái quan trọng, mình không thể vì sự nghiệp mà bỏ quên gia đình.

DalatFOODIE có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh và cuối năm 2020 mở chi nhánh ở Hà Nội, nên tôi cũng phải đi lại công tác giữa 2 thành phố. Những lúc đi công tác là giai đoạn rất cần sự chia sẻ và thấu hiểu của gia đình. Ông bà nội của các con tôi cũng đỡ đần tôi chăm sóc các cháu để tôi có thể yên tâm làm việc.

Cho nên việc gìn giữ và nuôi dưỡng những mối quan hệ trong gia đình rất quan trọng, vì phụ nữ cho dù có mạnh mẽ làm việc như thế nào cũng cần một chỗ dựa gia đình vững chắc. Bên cạnh đó, sắp xếp công việc hợp lý, lựa chọn làm những gì phù hợp để phục vụ cho mục đích cuộc sống rất quan trọng.

Tôi hiểu một điều, rất khó để có tất cả trong cùng một thời điểm. Vì vậy, biết đủ thì sẽ hạnh phúc, cố gắng hết mình nhưng cũng yêu thương hết mực, biết từ chối và bỏ qua những việc không cần thiết để dành thời gian cho gia đình, con cái và bản thân mình!

Trưởng ban Cố vấn Hanoisme Trịnh Thị Ngân: Cần sự sẻ chia

Trưởng ban Cố vấn Hanoisme Trịnh Thị Ngân
Trưởng ban Cố vấn Hanoisme Trịnh Thị Ngân

Nữ doanh nhân vừa đảm đương trọng trách của chủ doanh nghiệp, đảm bảo kinh doanh có lợi nhuận bảo toàn vốn và tăng trưởng hàng năm, chăm lo đời sống, thu nhập cho cán bộ nhân viên, vừa chăm lo công việc gia đình, thiên chức làm vợ, làm mẹ. Do vậy các nữ doanh nhân phải luôn nâng cao trình độ về mọi mặt, đảm bảo bố trí sắp xếp công việc khoa học, đẩy mạnh áp dụng công nghệ số, chuyển đổi số trong quản trị doanh nghiệp.

Để đáp ứng nhu cầu trên của nữ doanh nghiệp, Chính phủ và TP Hà Nội luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nhân với tinh thần kiến tạo phát triển; bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định; bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, có các chính sách tốt hơn để cải thiện môi trường kinh doanh, để doanh nhân phát huy được lợi thế, giải phóng sức sản xuất, mọi người đều có cơ hội tham gia sản xuất, kinh doanh, đóng góp cho xã hội.

Đối với bản thân tôi, là nữ công chức sau khi nghỉ hưu, với điều kiện hoàn cảnh gia đình và sức khỏe cho phép tôi tiếp tục về công tác tại Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội. Với nhiệm vụ là trưởng ban cố vấn, cùng kinh nghiệm hơn 30 năm công tác trong ngành Công thương, tôi đã cố gắng nghiên cứu chính sách, thu thập tổng hợp thông tin vướng mắc khó khăn của doanh nghiệp để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết, tạo điều kiện cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cho doanh nghiệp. 

Là một người mẹ, người vợ, tôi luôn thấu hiểu và định hướng cho các con trên chặng đường phát triển trưởng thành. Với tôi, nếu chỉ biết đến công việc mà quên mất niềm vui cùng gia đình hoặc ngược lại, thì dù có thành công thế nào đi nữa chưa chắc bạn đã có được một cuộc sống được trọn vẹn. Do vậy giữa công việc và gia đình luôn được sắp xếp, bố trí thời gian khoa học để đạt được mong muốn ''giỏi việc nước đảm việc nhà''.