Bán ma tuý như rau ngoài chợ

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Vào thời điểm cao trào, trên đỉnh núi các xã Châu Kim, Tri Lễ, Mường Nọc (huyện Quế Phong)… các đối tượng buôn bán ma túy ngang nhiên dựng lên hàng chục lán trại trong rừng. Chúng tổ chức cho con nghiện tiêm chích, hút hít và cả buôn bán như… bán mớ rau con cá ngoài chợ.

Đuổi như đuổi gà

Ông Vi Văn Du, Trưởng Công an xã Châu Kim nói rằng, trong quá trình hoạt động của mình ông nhớ nhất là những lần vào rừng xua đuổi bọn buôn bán ma tuý. Ông Du bảo, thời điểm "nóng" nhất và chúng bán công khai là vào năm 2005, 2006. Những đối tượng người Mông từ Lào di cư sang liên kết với một số người bản địa tổ chức bán ma tuý trên núi.

Từ trung tâm xã nhìn lên, núi Pù Nhàng ở ngay trước mặt. Ban đầu chúng hoạt động còn lén lút, số người lên "giao dịch" cũng ít nhưng dần dần chúng ngang nhiên mua bán. Qua nắm tình hình, Bộ đội Biên phòng, Công an đã biết được cách thức hoạt động của chúng.

Tốp buôn bán này có khoảng 30 đối tượng, do một tên cầm đầu. Hàng ngày các con nghiện từ xã Châu Kim và cả các xã lân cận cứ rồng rắn lên đây mua thuốc hút, chích tại chỗ. Trong đó có cả những đối tượng mua để "phân phối" đi nơi khác. Do địa hình đồi núi hiểm trở, giáp với nước bạn Lào nên việc dẹp yên điểm buôn bán ma tuý này là điều rất khó.

Hơn nữa cũng từ thời điểm năm 2005 về sau này tất cả những đối tượng buôn bán đều trang bị vũ khí.  Nói là hoạt động trong rừng nhưng lúc nào chúng cũng có tai mắt theo dõi. Mọi hoạt động của cán bộ địa phương đều bị chúng phát hiện. Hơn nữa, với trang bị cho cán bộ địa phương chỉ là… tay không nên việc chúng không sợ là điều đương nhiên.

Ông Du vẫn nhớ ông cùng với đoàn cán bộ xã và huyện đã 13 lần lên núi để… đuổi bọn buôn bán ma tuý. Ông dùng từ đuổi bởi mỗi lần đuổi, chúng tạm thời tản đi, 2-3 ngày sau lại hoạt động như chưa có chuyện gì. Cả xã Châu Kim hiện có 47 đối tượng nghiện hút.

Con số đó có thể nói là ít so với một xã được xem là điểm nóng về ma tuý. Thế nhưng con số 97 đối tượng phải vào trại giam vì buôn bán ma tuý cũng đủ nói lên sự "hấp dẫn" của ma tuý. Chừng nào ma lực đồng tiền từ cái chết trắng còn lớn thì cuộc chiến đấu trên mặt trận này chưa thể kết thúc.

Khắc tên cán bộ lên cây rừng

So với xã Châu Kim, điểm nóng ma tuý tại xã Mường Nọc còn phức tạp hơn nhiều. Xã Mường Nọc nằm ngay sát thị trấn Kim Sơn. Từ quốc lộ 48 nhìn lên là thấy ngay con dốc trên đỉnh núi Nhọt Huồi Đô, Pà Pùa, Con Cẳng… nơi từng có đến hàng chục lán bán ma tuý.

Sự ngông cuồng của những tên buôn bán ma tuý tại xã Mường Nọc thì chẳng nơi nào sánh được. Chẳng những không sợ cán bộ địa phương chúng còn tỏ ra rất tường tận đến lý lịch trích ngang của từng người một.

Ông Lương Trường Sơn, Trưởng Công an xã Mường Nọc kể rằng: Một lần đoàn tổ chức lên núi để "dẹp loạn" ma tuý. Suốt dọc đường đi, những cây lớn bên đường được chúng "rỗi hơi" khắc tên các cán bộ trong xã và số điện thoại liên lạc của từng người.

Ông Sơn cũng có nhiều kỷ niệm trong những lần vào rừng xua đuổi bọn ma tuý. Vẫn là tình cảnh đuổi như đuổi gà, đuổi xong cán bộ chưa xuống khỏi núi, trên núi đã hoạt động mua bán. Ông Sơn cho biết, suốt từ năm 2005 đến năm 2008, trên đỉnh núi Nhọt Huồi Đô, Pà Pùa, Con Cẳng buôn bán ma tuý tấp nập cứ như đi chợ.

Trung bình lúc nào cũng có khoảng 30 người thường giao dịch ma tuý trên đỉnh núi này. Sau này do nhiều tên cầm đầu bị tiêu diệt, bị bắt nên chúng mới sợ và các tụ điểm cũng tan rã dần. Vào thời kỳ "hoàng kim" tại địa bàn xã Mường Nọc, trên các đỉnh núi chúng dựng đến hàng chục chiếc lán bán ma tuý. Riêng Nhọt Huồi Đô có đến 10 lán san sát như các quầy hàng bán dưới chợ.

Ông Sơn đã 6 lần, lúc cùng Công an huyện, lúc là lực lượng dân quân địa phương lên tận nơi chúng buôn bán để xua đuổi. Các điểm nóng như bản Mường Mừ, bản Luống, Nà Phí, Đơn Chám thuộc Thanh Phong, Nà Pú Pả Cá thuộc Thái Phong, bản Hăn, bản Cắn thuộc Hồng Phong… luôn đặt các cán bộ địa phương vào tình trạng mất ăn mất ngủ. 

Theo sự phân tích của cán bộ hai xã Châu Kim và Mường Nọc, hiện nay nhóm đối tượng trước đây dựng lán bán tại xã Châu Kim đã chuyển hình thức hoạt động. Chúng bán ma tuý di động tại các điểm giáp ranh giữa các xã. Ông Du, Trưởng Công an xã Châu Kim còn khẳng định chắc nịch rằng, nhóm này có hơn 10 tên, Xô Lỳ là đối tượng cầm đầu nguy hiểm nhất.

Chính tên này đã lọt lưới trong đợt truy quét ngày 7/2/2009 mà đồng bọn Bá Dê của hắn đã bị tiêu diệt. Từ ngày thoát chết, tên Xô Lỳ kéo quân sang địa bàn Pù Con Cẳng (xã Mường Nọc) nơi giáp với Châu Kim để hoạt động, lúc ở Mường Nọc, lúc sang Châu Kim và lúc lại ẩn dật bên nước Lào. Để nắm được hành tung và tiến tới tiêu diệt nhóm đối tượng này là điều nan giải.

Hiện nay tại xã Mường Nọc các toán buôn bán ma tuý cũng không còn dám dựng lán bán công khai nữa. Sau những lần truy quét quyết liệt của Bộ đội Biên phòng, Công an địa phương chúng cũng khiếp vía. Thế nhưng tất cả đều nhận định rằng, Mường Nọc vẫn chưa thể yên. Núi Pù Con Cẳng, Nhọt Huồi Đô vẫn là điểm nóng chưa chấm dứt được tệ nạn ma tuý.

Các nhóm buôn bán ma tuý tồn tại được phải kể đến lực lượng tiếp tế lương thực kiêm luôn tai mắt của chúng. Bọn này chẳng đâu xa lạ mà toàn là chị em trong xã. Có thời điểm cán bộ xã Mường Nọc đã thống kê có 32 phụ nữ trong xã thường xuyên lên núi tiếp tế cho chúng, thậm chí nhiều chị em còn kiêm luôn cả gái bán dâm. Do được cán bộ địa phương phân tích, giáo dục nên hiện những người tiếp tay cho chúng đã giảm hẳn. Năm 2008 chỉ còn lại 6 người và đến thời điểm này chỉ còn 3 người đang nằm trong diện phải theo dõi.

Mường Nọc là một trong những xã có người nghiện hút cao nhất Quế Phong (114 đối tượng), đang có khoảng 200 người đi tù về án ma tuý trong đó có 2 án chung thân, 8 án tù 19 đến 20 năm. Lãnh đạo xã Mường Nọc cũng có chung nhận định như Trưởng Công an xã Châu Kim rằng: Vẫn còn một nhóm đối tượng người Lào đang hoạt động trên núi. Chừng nào chưa xoá bỏ được nhóm này Mường Nọc nói riêng và Quế Phong nói chung vẫn chưa thể yên