Bán nhà có cần chồng đồng ý?

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau khi kết hôn, vợ chồng tôi tích lũy mua được một căn hộ chung cư, sổ đỏ căn hộ do tôi đứng tên. Vậy, nay tôi muốn bán nhà mà không cần có sự đồng ý của chồng có được không?

Ngô Thị Bích Ngọc Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Trả lời

Theo Điều 33 Luật Hôn nhân & Gia đình 2014, tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng.

Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Điều 34 của Luật quy định: Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Do vậy, mặc dù sổ đỏ chỉ mình bạn đứng tên nhưng nó không phải là căn cứ để xác định căn hộ đó là tài sản riêng của bạn. Căn hộ được vợ chồng bạn mua trong thời kỳ hôn nhân nên vẫn được xác định là tài sản chung của cả hai.

Theo quy định tại Điều 35 của Luật, việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận. Đối với việc định đoạt tài sản chung là bất động sản, phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng. Do vậy, nếu có ý định bán nhà, bạn phải trao đổi với chồng để thống nhất việc chuyển nhượng cho người khác.