DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bán nhà mua chung ai là người có quyền?

10-07-2015 08:33
Kinhtedothi - Năm 2013, tôi có mua và đứng tên chủ sở hữu một căn nhà giá 1,5 tỷ đồng.
Vì không đủ tiền nên một người anh họ tôi góp số tiền là 60% với điều kiện là tôi phải làm ủy quyền toàn bộ cho một người con của anh tôi. Nay anh tôi đòi bán căn nhà nhưng không trả cho tôi số tiền tôi đã góp vào mua. Vậy tôi phải làm thế nào?
Phạm Minh Sơn (Hoài Đức, Hà Nội)
Trả lời:

Theo những thông tin bạn cung cấp, có thể thấy trường hợp của bạn có hai vấn đề cần chú ý như sau:

Vấn đề thứ nhất: Mặc dù bạn chỉ đóng góp 40% giá trị tiền mua nhà, anh bạn góp 60% giá trị tiền mua nhà nhưng bạn là chủ sở hữu của ngôi nhà đó (được ghi tên trên Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở). Khi được công nhận là chủ sở hữu nhà ở, bạn được thực hiện các quyền của chủ sở hữu đối với nhà ở đó, bao gồm các quyền: quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu theo quy định của pháp luật tại Điều 164 Bộ luật Dân sự. Với tư cách là chủ sở hữu ngôi nhà, bạn được thực hiện mọi hành vi theo ý chí của mình đối với tài sản nhưng không được gây thiệt hại hoặc làm ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền, lợi ích hợp pháp của người khác. Theo quy định trên, với tư cách là chủ sở hữu, bạn có quyền được sử dụng, bán, tặng, cho... đối với ngôi nhà của mình. Anh bạn mặc dù đóng góp tiền mua căn nhà nhưng không phải là chủ sở hữu ngôi nhà nên không có quyền quyết định việc bán ngôi nhà đó. Nếu anh bạn cố tình xâm phạm quyền sở hữu của bạn thì bạn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Vấn đề thứ hai: Bạn đã ủy quyền cho con của anh bạn được toàn quyền thực hiện các công việc liên quan đến ngôi nhà. Theo Điều 581 Bộ luật Dân sự quy định “hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, còn bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định”. Theo đó, đối tượng của hợp đồng ủy quyền là công việc chứ không phải là tài sản. Khi bạn ủy quyền cho con của anh bạn thực hiện các công việc liên quan đến ngôi nhà thì bên được ủy quyền chỉ có quyền thay mặt bạn đi thực hiện các công việc đó mà không bao giờ trở thành chủ sở hữu của ngôi nhà đó. Hay nói cách khác, mặc dù bạn đã ủy quyền toàn bộ (bên được ủy quyền được bán, tặng cho... ngôi nhà đó) nhưng quyền sở hữu ngôi nhà vẫn thuộc về bạn mà không được chuyển giao cho bên được ủy quyền.

Hiện nay, để ngăn chặn việc anh bạn bán ngôi nhà đó (con của anh đứng ra bán với tư cách là người được chủ sở hữu ủy quyền) thì bạn có thể chấm dứt việc ủy quyền theo quy định của pháp luật.

Luật sư Vi Văn A Trưởng Văn phòng Luật sư số 7 (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)
TAG: