Bán ôtô kiểu... “xã hội đen”

Chia sẻ

KTĐT - Nhận số tiền đặt cọc lên đến hàng tỷ đồng nhưng không hiểu vì lý do gì mà ông Tôn Thất Tùng (Phó Giám đốc Công ty Phúc Anh, trụ sở quận 11, TP.HCM) không thực hiện việc giao ôtô đúng như cam kết khiến hàng loạt “khổ chủ” phải gửi đơn đến các cơ quan bảo vệ pháp luật nhờ can thiệp.

KTĐT - Nhận số tiền đặt cọc lên đến hàng tỷ đồng nhưng không hiểu vì lý do gì mà ông Tôn Thất Tùng (Phó Giám đốc Công ty Phúc Anh, trụ sở quận 11, TP.HCM) không thực hiện việc giao ôtô đúng như cam kết khiến hàng loạt “khổ chủ” phải gửi đơn đến các cơ quan bảo vệ pháp luật nhờ can thiệp.

Cầm ôtô đằng… lưỡi

Cuối năm 2008, chị Lê Thị Cẩm Hoàn, ở quận 3 đến Công ty Phúc Anh đặt vấn đề mua xe BMW-X6 với ông Tùng, giá nhập khẩu 140.000 USD. Ông Tùng yêu cầu chị Hoàn đặt trước 90.000 USD. Ngày 7-12-2008, ông Tùng đến nhà bà Nguyễn Thị Lýn là mẹ chị Hoàng vay 100.000 USD để… đóng thuế nhập khẩu ôtô cho chị Hoàng. Ông Tùng viết giấy cam kết 10 ngày sau sẽ thanh toán số nợ với bà Lýn. Song đã gần 1 năm, ông Tùng không những không giao ôtô theo cam kết mà cả số tiền vay bà Lýn, cũng mới chỉ trả được 13.000 USD.

May mắn hơn trường hợp của chị Hoàn, ông Đỗ Minh Tuấn (Giám đốc Công ty T.P, trụ sở tại quận Ba Đình, Hà Nội) khi tiến hành mua xe thông qua hợp đồng giữa công ty ông và Công ty Phúc Anh, ông Tuấn còn nhận được “xác” xe ôtô. Ông Tuấn cho biết, do làm ăn lâu năm và biết ông Tùng là Phó Giám đốc một công ty lớn về nhập khẩu xe ôtô nên tin tưởng giao tiền để mua 3 xe trị giá 180.000 USD.

Cũng theo ông Tuấn, khi nào ông tìm được khách hàng mua lại xe thì mới lấy hồ sơ gốc của 3 xe này sang tên cho khách hàng cho tiện… Thực tế khi có khách hàng, ông Tuấn tìm ông Tùng để bàn giao hồ sơ thì ông Tùng “lặn” một mạch vào TP.HCM hoặc chỉ hứa qua điện thoại, không chịu gặp mặt. Tương tự, trường hợp của ông Nguyễn Lưu Phát (ở phường 7, quận Phú Nhuận). Ông Phát đã giao 80.000 USD cho ông Tùng để lấy chiếc xe BMW 650i và chỉ nhận xe chứ không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Hơn 1 năm trời, chiếc xe tiền tỷ vẫn nằm “đắp chiếu” vì gọi ông Tùng như “hò đò”, ông Tùng vẫn chỉ hứa…

Đe dọa khách hàng

Trong lá đơn gửi Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP.HCM, chị Lê Thị Cẩm Hoàn tố cáo việc ông Tôn Thất Tùng không những không giao xe và tiền như cam kết mà khi chị Hoàn đến đòi còn bị ông Tùng thuê “đầu gấu”… gí súng vào đầu… Theo đơn trình bày, chiều 5-10-2009 chị cùng em trai đến trụ sở Công ty Phúc Anh để đòi nợ, đề nghị gặp bố ông Tôn Thất Tùng là ông P Giám đốc công ty. Tại đây ông P trình bày: Do con ông “lỡ” tiêu hết tiền nên đề nghị chị Hoàn về để bố con ông trả nợ dần.

Tuy nhiên khi bước ra khỏi cửa, chị Hoàn và em trai bị 2 đối tượng lạ mặt, đeo khẩu trang gí súng vào đầu; lấy báng súng đập vào đầu em chị Hoàn kèm những lời đe dọa. Thấy sự việc nghiêm trọng, một số người dân đã báo công an địa phương nhưng 2 đối tượng lạ mặt lên xe tẩu thoát. Sau đó Công an quận 11 đã làm việc với Công ty Phúc Anh và ngay sau đó, 2 đối tượng được xác định là Đ “quạ” và T “con” đã gọi điện cho vợ chồng chị Hoàn nhận là người đã gí súng và đề nghị… bỏ qua do hiểu lầm(!)

Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP.HCM cũng đã tiếp nhận đơn tố cáo của ông Đỗ Minh Tuấn, Nguyễn Lưu Phát cùng nhiều người dân khác và bước đầu xác minh Phó Giám đốc Công ty Phúc Anh, ông Tôn Thất Tùng có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 4-12, ông Quách Thọ Ninh ở quận 1 đã đến Công an quận 3 tố cáo Tôn Thất Tùng thuê xe ôtô của ông rồi chiếm đoạt. Qua làm việc, Tùng khai nhận từ tháng 3-2009 đến nay đã thuê 13 xe ôtô của ông Ninh, sau đó Tùng nhờ người làm giấy tờ giả đem xe đi cầm cố, chiếm đoạt với số tiền là 2,55 tỷ đồng và 80.000 USD. Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP.HCM phối hợp Công an quận 3 lập hồ sơ khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Tôn Thất Tùng.