DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bạn thân Tổng thống Hàn Quốc xuất hiện trong phiên điều trần

Hà Phương (Theo Yonhap)
19-12-2016 11:55
Kinhtedothi – Bà Choi Soon-sil, nhân vật trung tâm trong vụ bê bối liên quan đến Tổng thống Hàn Quốc chuẩn bị có mặt trong phiên điều trần trước tòa án.
 Bà Choi Soon-sil sẽ có mặt trong phiên điều trần trước Tòa án. 

Theo đó, việc có mặt tại phiên điều trần chiều 19/12 tại Tòa án Trung tâm Seoul, đánh dấu sự xuất hiện lần đầu tiên của bà Choi Soon-sil kể từ khi bị bắt giữ bởi các công tố viên vào cuối tháng 10 vừa qua. Bà Choi Soon-sil chính thức bị truy tố vào tháng 11 với một loạt cáo buộc tham nhũng liên quan đến Tổng thống Hàn Quốc cùng các cựu trợ lý của bà Park.

“Choi Soon-sil sẽ có mặt tại buổi điều trần trong ngày hôm nay. Cô ấy đã bày tỏ sự sự chân thành trong việc đảm bảo trả lời tất cả câu hỏi từ tòa án”, luật sư đại diện Lee Kyung-jae của bà Choi nói.

Hiện, vẫn chưa rõ liệu hai cựu trợ lý của Tổng thống Hàn Quốc, người cùng bị truy tố với bà Choi có xuất hiện trong phiên tòa hôm nay hay không. Theo đó, bà Choi cùng hai cựu trợ lý Tổng thống Park Geun-hye bị truy tố các tội lạm dụng chức quyền, gây sức ép buộc các tập đoàn lớn ủng hộ tiền vào hai quỹ phi lợi nhuận do bà Choi sáng lập, cùng các tội rò rỉ tài liệu mật của chính phủ.

Trong diễn biến liên quan, đại diện các phe đối lập cho biết, họ đã bác bỏ lập luận cho rằng, những cáo buộc trong bản để xuất luận tội Tổng thống Park Geun-hye thiếu căn cứ pháp lý. Trước đó, đại diện Tổng thống Hàn Quốc đã trình lên Quốc hội một tài liệu cho rằng, những cáo buộc do các phe đối lập đưa ra trong bản đề xuất luận tội Tổng thống Park Geun-hye thiếu căn cứ pháp lý và không đủ để buộc bà Park từ chức. “Bất kỳ nỗ lực trì hoãn thủ tục tố tụng của Tòa án Hiến pháp sẽ không được tha thứ”, Chủ tịch đảng Dân chủ đối lập chính Choo Mi-ae cho biết.

Các phe đối lập cho rằng, việc bà Park tuyên bố đã cố hoàn thành trách nhiệm trong vụ chìm phà Sewol khiến 300 người thiệt mạng là một điều đáng thất vọng. “Tuyên bố từ đại diện của Tổng thống Park cho rằng, bà đã cố gắng làm hết khả năng có thể trong vụ tai nạn chìm phà Sewol là sự sai trái đáng xấu hổ”, Chủ tịch Ủy ban đối phó khẩn cấp Đảng vì Nhân dân Kim Dong-cheol nói.