Ban Tổ chức Trung ương đề nghị tạm dừng bầu ông Trịnh Xuân Thanh

Chia sẻ Zalo

Ông Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho biết, Ban Tổ chức Trung ương đã có ý kiến với Thường vụ Tỉnh uỷ tỉnh Hậu Giang, đề nghị tạm dừng bầu chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang trong nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

Trao đổi với phóng viên nhiều cơ quan báo chí chiều 15/6, ông Phạm Minh Chính - Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho biết, Ban Tổ chức Trung ương đã có ý kiến đề nghị Thường vụ Tỉnh uỷ tỉnh Hậu Giang tạm dừng bầu cử chức danh Phó Chủ tịch tỉnh trong nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Trịnh Xuân Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. Lý do, theo ông Chính, hiện nay các cơ quan chức năng đang vào cuộc kiểm tra, làm rõ các nội dung báo chí phản ánh liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
"Tôi im lặng để chờ kết luận, mà kết luận của đầy đủ các cơ quan chức năng nên mình không có sợ bị oan"- ông Trịnh Xuân Thanh nói.
"Tôi im lặng để chờ kết luận, mà kết luận của đầy đủ các cơ quan chức năng nên mình không có sợ bị oan"- ông Trịnh Xuân Thanh nói.
Đối với nội dung xem xét tư cách đại biểu Quốc hội của ông Trịnh Xuân Thanh, ông Phạm Minh Chính cho rằng hiện nay các cơ quan chức năng cũng đang vào cuộc để làm rõ.

Trước đó, trao đổi với PV sáng 15/6, ông Trịnh Xuân Thanh cho biết đã có đơn xin không tái cử Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2016-2021. Ông Thanh khẳng định, nguyên nhân xuất phát từ chuyện xe Lexus 570 lắp biển xanh ồn ào dư luận thời gian qua.

Theo ông Thanh, cơ quan chức năng đã làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm dẫn tới thua lỗ lớn của Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) trước đây. “Tất cả những cái đó phải có kết luận của cơ quan chức năng rồi thì tôi mới đi được chứ. Phải có kết luận của cơ quan chức năng, không có kết luận, thua lỗ xong mà tôi lại lên đường đi được như thế? Làm gì có chuyện như thế. Kết luận đã được công khai minh bạch trong Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), họp hàng chục cuộc, mời tất cả đơn vị chức năng họp bàn, làm rõ nguyên nhân tại sao. Nếu tại tôi làm sao tôi đi được ?. Bây giờ làm sao tôi lại đi đôi co, trong khi tôi là Đảng viên. Tôi im lặng để chờ kết luận, mà kết luận của đầy đủ các cơ quan chức năng nên mình không sợ bị oan”- ông Thanh nói.

Trong khi đó, ông Trần Lưu Hải - nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương khẳng định, ông Trịnh Xuân Thanh không nằm trong danh sách 44 cán bộ được Bộ Chính trị, Ban Bí thư luân chuyển, điều động về công tác ở các địa phương giữ các chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy và Phó chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố.

Việc luân chuyển công tác của ông Trịnh Xuân Thanh do tỉnh Hậu Giang đề xuất và trao đổi, thống nhất với Bộ Công thương.

“Về nguyên tắc việc này không sai, bởi Ban Bí thư không quản lý nhân sự Phó Chủ tịch ở các tỉnh, trừ TPHCM và Hà Nội Ban Bí thư quản lý thôi. Chức danh Phó Chủ tịch tỉnh do các địa phương tự quản lý, có thể sử dụng nhân tài tại chỗ hoặc lấy từ chỗ khác về đề bạt cũng được. Còn danh sách 44 cán bộ do Trung ương luân chuyển (vào tháng 3/2014) thì không có tên ông Trịnh Xuân Thanh”- ông Hải nói.

Ngày 9/6, Văn phòng Trung ương Đảng đã có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giao Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì, phối hợp với Ban Nội chính Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Công an, Ban cán sự đảng các bộ Công Thương, Tài chính, Kiểm toán nhà nước, Tỉnh ủy Hậu Giang và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam khẩn trương kiểm tra, xem xét, kết luận những nội dung mà báo chí phản ánh về việc sử dụng xe tư gắn biển xanh và những “di sản” của Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh khi lãnh đạo PVC gây thua lỗ lớn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Trung ương cùng cơ quan, địa phương liên quan nhanh chóng tổ chức việc kiểm tra, kết luận, coi đây là “việc cần làm ngay” và báo cáo kết quả với Ban Bí thư.

Tiếp đó, ngày 10/6, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Công thương và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm rõ sự việc, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/6.