Bạn trẻ Philippines, Singapore học làm mặt nạ giấy bồi Việt Nam

Chia sẻ Zalo

Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam vừa qua đã tổ chức dạy vẽ chuồn chuồn tre và làm mặt nạ giấy bồi cho buổi giới thiệu văn hoá các nước trên Tàu thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản.

Các đại biểu thanh niên Việt Nam trình chiếu video về lịch sử hình thành mặt nạ giấy bồi và cách làm mặt nạ từ giấy và hồ dán. Sau đó, đoàn Việt Nam dạy cho đại biểu các nước cách làm mặt nạ và vẽ chuồn chuồn tre theo ý muốn.

Bên cạnh đó, các đại biểu Việt Nam cũng chuẩn bị trò chơi đoán tên đeo mặt nạ giấy bồi, và trò bắn bi để bắn chuồn chuồn tre trong hồ sen nhân tạo. Đây là một điểm văn hoá rất khác biệt và duy nhất của Việt Nam mà các bạn bè quốc tế lần đầu tiên được nghe và trải nghiệm.
Đoàn thanh niên Việt Nam hướng dẫn các bạn bè Đông Nam Á và Nhật Bản làm mặt nạ giấy bồi và vẽ màu lên chuồn chuồn tre. Đây là hoạt động văn hóa gây chú ý tại SSEAYP 2015.
Đoàn thanh niên Việt Nam hướng dẫn các bạn bè Đông Nam Á và Nhật Bản làm mặt nạ giấy bồi và vẽ màu lên chuồn chuồn tre. Đây là hoạt động văn hóa gây chú ý tại SSEAYP 2015.
Bạn Wade từ đoàn Philippines cho biết: “Mình rất thích chơi bắn cung, nhờ trò chơi bắn bi này mà mình phát hiện ra cách đơn giản và sáng tạo để thoả niềm đam mê của mình. Mình chắc chắn sẽ giới thiệu với bạn bè và gia đình về thú vui này”.

Bạn Xavier từ Singapore chia sẻ: “Mặt nạ giấy bồi nhìn có vẻ dễ, nhưng thật ra khi tô màu, mình vẫn phải nhìn mẫu vì rất khó để thực sự vẽ ra khuôn mặt mà mình tưởng tượng. Tuy nhiên, cách làm ra mặt nạ khiến mình rất ngưỡng mộ sự sang tạo của những nghệ nhân làm mặt nạ giấy bồi, vì ở Singapore, những mặt nạ kiểu này thường làm từ gỗ. Giờ đây mình cũng có thể tự chế mặt nạ từ giấy và hồ dán.”

Cuối buổi sự kiện, các bạn tham dự còn được học gõ phách và hát bài “Đi cấy” - một trong những ca khúc dân ca được thể hiện trong đêm biểu diễn Quốc gia trên tàu của Việt Nam.
Các bạn trẻ ngoại quốc chăm chú học làm mặt nạ giấy bồi.
Các bạn trẻ ngoại quốc chăm chú học làm mặt nạ giấy bồi.
Buổi giới thiệu văn hoá này không chỉ có sự góp mặt của các đại biểu thanh niên mà còn có lãnh đạo Quốc gia của Singapore, Malaysia và Indonesia tham gia.

Hiện tại, chương trình SSEAYP lần thứ 42 năm 2015 đã đi đến giai đoạn cuối, tàu Nippon Maru chỉ còn cảng Malaysia từ 5 - 8/12 sau đó sẽ trở lại Nhật Bản và kết thúc hải trình. Mỗi đoàn đại biểu đang gấp rút thảo luận về những hoạt động xã hội sẽ tổ chức sau chương trình, về Đoàn Đại biểu Việt Nam, các bạn sẽ thực hiện dự án từ thiện “Chiếc chăn gió ấm” tại Sa Pa từ 18 - 20/12/2015.
Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản (tên tiếng Anh: The Ship for South East Asian and Japanese Youth Program – SSEAYP) là chương trình thường niên, nhằm thắt chặt tình hữu nghị giữa Nhật Bản và 10 quốc gia ASEAN.

Việt Nam tham gia SSEAYP từ năm 1996. Chính phủ Việt Nam coi đây là hoạt động đối ngoại quan trọng của thanh niên nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa thanh niên Việt Nam - Nhật Bản, tăng cường tình đoàn kết nội khối ASEAN.

Đến năm 2015, đoàn Việt Nam đã tham gia 20 trong số 42 hải trình mà SSEAYP đã thực hiện. Hai mươi đoàn đại biểu thanh niên đã và đang tham gia tích cực vào công tác quảng bá, giới thiệu hình ảnh mới của đất nước nói chung và thanh niên Việt Nam nói riêng, đã đóng góp tích cực vào sự phát triển đất nước nói chung và việc đào tạo thanh niên - nguồn nhân lực chủ đạo trong sự nghiệp xây dựng Tổ quốc nói riêng.

Tham dự SSEAYP 2015, Việt Nam có 28 đại biểu ưu tú, đại diện cho trí tuệ, nhiệt huyết, sức trẻ của hàng triệu đoàn viên, thanh niên trong cả nước và 1 Trưởng đoàn (được gọi là lãnh đạo Quốc gia). Với mỗi đại biểu, SSEAYP là cơ hội đáng quý để giao lưu văn hoá, nâng cao kiến thức và rèn luyện kỹ năng lãnh đạo.