Bang chiến trường tái kiểm phiếu, ông Trump vẫn dẫn bà Clinton

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bang Wisconsin đã hoàn thành việc kiểm lại phiếu nhưng kết quả vẫn nghiêng về đại diện đảng Cộng hòa Donald Trump, đưa nỗ lực thay đổi kết quả trở nên xa vời.

Sau nhiều tuần tranh cãi. Chỉ có bang Wisconsin tiến hành kiểm lại phiếu nhưng kết quả lại nghiêng về đại diện đảng Cộng hòa Donald Trump. Nỗ lực kiểm lại phiếu của ứng viên Tổng thống đảng Xanh Jill Stein ở 3 bang chiến trường đã kết thúc.
 Ông Trump vẫn hơn bà Clinton 131 phiếu sau tái kiểm phiếu ở bang Wisconsin.
Thẩm phán bang tại Pennsylvania đã bác đề xuất tái kiểm phiếu của bà Stein. Ứng viên Tổng thống đảng Xanh cũng yêu cầu kiểm lại phiếu ở bang Michigan. Nhưng tòa án bang hôm thứ Sáu tuần trước đã từ chối yêu cầu.
Trong khi đó, các quan chức bầu cử tại bang Wisconsin cho biết, cuộc tái kiểm phiếu kéo dài 10 ngày ở bang này đã hoàn thành. Kết quả cuối cùng vẫn nghiêng về ông Trump, với số phiếu chênh lệch tăng lên 131 phiếu.
Bà Stein cho rằng, việc sử dụng các máy kiểm phiếu điện tử ở nhiều TP ở bang Pennsylvania mà không lưu lại giấy tờ khiến cho hệ thống dễ bị tấn công.
Thẩm phán Paul Diamond tại TP Philadelphia, bang Pennsylvania cho biết, điều này chưa đủ căn cứ để nghi ngờ kết quả kiểm phiếu bị tấn công. Ông cũng lưu ý rằng, thời hạn để xác nhận phiếu đại cử tri của bang là ngày 13/12, khiến cho việc kiểm phiếu lại không đủ thời gian.
Ông Trump đã giành hơn 44.000 phiếu bầu phổ thông ở bang Pennsylvania và hơn 10.000 phiếu ở bang Michigan, theo số liệu mới nhất.
Trong trường hợp nếu cả 3 bang đều tiến hành tái kiểm phiếu, việc bà Clinton lật ngược kết quả cũng là bất khả thi.