Bảng lảng hương hoa sữa

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Thường mọi người nhắc tới hoa sữa khi nói đến mùa thu Hà Nội. Thu Hà Nội có nhiều sắc thái thời tiết khác nhau dễ làm tâm tư con người bảng lảng.

KTĐT - Thường mọi người nhắc tới hoa sữa khi nói đến mùa thu Hà Nội. Thu Hà Nội có nhiều sắc thái thời tiết khác nhau dễ làm tâm tư con người bảng lảng.

Mùi thơm của hoa sữa chỉ hợp với gió heo may có chút lạnh ngọt. Gió mà mang chút nóng hay chút mặn sẽ khiến loài hoa này có thứ mùi thăm dễ sợ. Thậm chí, thỉnh thoảng nó còn làm cho người ta có cảm giác ngạt thở đến khó chịu.

Thường mọi người nhắc tới hoa sữa khi nói đến mùa thu Hà Nội. Thu Hà Nội có nhiều sắc thái thời tiết khác nhau dễ làm tâm tư con người bảng lảng. Có những lúc trời thu mà nóng hơn mùa hè, có những lúc thu lại ngọt lịm đến khắc khoải nhưng cũng có những lúc thu nồng nàn đến mê mẩn hồn người. Sự hấp dẫn ngọt ngào của mùa thu Hà Nội có thể làm cho lòng người dịu lại, tâm tư gần như được giải thoát khỏi sự kìm kẹp.

Trời thu thêm một chút gió se lạnh, một cái lạnh ngọt ngào sẽ làm hương vị của hoa sữa dễ chịu và ấn tượng đến khó quên. Có những lúc tôi không hiểu tại sao mọi người lại sợ mùi hương của hoa sữa đến vậy. Vậy là tôi đã thử. Thử ngửi mùi hương ấy thật gần, thử ngửi mùi hương ấy thật xa, thử mùi hương sữa thật nhiều.

Tôi đã đi lang thang trong những lúc gió nóng đến khó chịu của trời thu, những lúc trời se lạnh và thật may tôi cũng được ngửi hương hoa sữa ở vùng biển với tiết trời cuối đông gần giống như thu Hà Nội. Tôi cố tận hưởng hương thơm của nó ở vùng núi hoặc những vùng lân cận Hà Nội. Tất cả chẳng nơi đâu có vị ngọt như vị ngọt nó mang lại cho Hà Hội. Ngay cả khi thời tiết có chút gió nóng oi thì hoa sữa cũng không có hương khó chịu như ở những nơi khác. Nó vẫn mang một chút gì đó riêng mà mỗi người cảm nhận khó có thể nói chính xác được.

Trong tiết trời rét nhẹ như mấy hôm nay, mùi thơm của hoa sữa ngọt lịm đến say lòng. Say không giống cái say hương hoa sen, cũng chẳng giống như say vị hoa cúc, say chẳng giống như say của mùi phong lan hay vị bạch phi yến, say không giống như say thoảng đến ngây ngất của hoa quỳnh. Một vị say vừa nhẹ nhàng mà quyến rũ, một vị say ngất ngây mà tỉnh táo. Có vẻ như vị của hoa sữa thật lạ lùng, lạnh lùng mà vẫn hấp dẫn buộc người ta phải nhớ đến.

Sau nhiều chuyến đi xa gần, giờ tôi thấu hiểu tại sao người ta lại nhớ đến thu Hà Nội với hương hoa sữa đã đi vào những bài hát, câu ca sâu lắng đến thế.