Bangkok đã vượt qua 3/5 ngày cao điểm về lũ lụt

Chia sẻ

KTĐT - Tuy tình hình lũ lụt tại Thái Lan vẫn còn tiếp diễn phức tạp, nước lũ vẫn tràn nhiều vào khu vực phía trước Hoàng cung-Chùa Phật Ngọc và Yaowarat cùng một số địa điểm khác sáng 30/10, nhưng nội đô Bangkok đã vượt qua 3/5 ngày cao điểm nhất.

Đến thời điểm này, tại Thái Lan đã có ít nhất 381 người thiệt mạng và hai người khác mất tích trong trận lũ lụt xảy ra từ cuối tháng Bảy vừa qua.

Mặc dù nước lũ đã bắt đầu rút xuống tại một số tỉnh và tuyến đường sắt chạy từ Bangkok đi Chiang Mai đã được nối lại bằng cách chạy đường vòng, song hiện vẫn nhiều khu vực dân cư ở hàng trăm quận, huyện thuộc Bangkok và 26 tỉnh miền Đông bắc, miền Trung Thái Lan còn bị ngập nước, tác động đến cuộc sống của trên 2 triệu người.

Các đường băng tại sân bay Don Mueang, Bangkok, đã bị ngập nước hoàn toàn và giới chức quản lý cảng hàng không của Thái Lan đã tuyên bố đóng cửa khu vực này từ 5 giờ chiều 29/10.

Ở khu vực gần sông Chao Phraya, sáng 30/10,  nước vẫn tràn nhiều vào khu chợ A Chang và phía trước Hoàng cung-Chùa Phật Ngọc, địa danh thường thu hút rất đông khách du lịch quốc tế.

Nước cũng ập đến con đường phía trước Wat Traimit, ngôi chùa nổi tiếng có bức tượng Phật vàng ròng nặng khoảng 5,5 tấn, và Yaowarat (nơi có đông người Hoa làm ăn sinh sống), khiến giao thông bị trì trệ trong nhiều giờ và tác động đến hoạt động buôn bán cũng như nhiều cửa hàng ăn uống của người dân.

Nước lụt cũng đã tràn vào trường Đại học Kasetsart, Soi 50 Sukhuvit, Soi Sam Sen 21 và 23, một phần do các đê bao bị vỡ. Đường Sam Sen là nơi có khá đông người Thái gốc Việt sinh sống và hiện có một số gia đình đang phải sống chung với lũ lụt.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra tối 29/10 đã thúc giục dân chúng kiên nhẫn, kiềm chế không phá vỡ đê bao ngăn lũ vì cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất về lũ lụt ở Thái Lan trong 50 năm qua sắp trôi qua. Bà Dinhlúc nói: “Hãy kiên nhẫn trong vài ngày nữa và bảo vệ đê. Chỉnh phủ sẽ từng bước bơm nước khỏi tất cả các khu vực bị ngập.”

Chính quyền Bangkok khuyến cáo cư dân sống dọc các con kênh ở Lak Si, Lad Prao, Chatujak và Bang Khen dời nhà đi sơ tán. Mức nước sông Chao Phraya ngày 29/10 đã dâng cao khoảng 2,5m so với mực nước biển và có thể còn tăng ít nhất một vài ngày tới, do nước từ phía Bắc có thể tiếp tục đổ về trong thời điểm triểu cường.

Trong lúc khá nhiều người dân thủ đô Thái Lan đã rời khỏi nhà trong 5 ngày nghỉ mà Chính phủ tuyên bố (27-31/10) để tránh lũ, thì tới nay có khoảng trên 10.790 người đã tạm phải sơ tán vào 84 trung tâm lánh nạn ở 22 quận, huyện của Bangkok./.