Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Bangladesh: Chủ nhân Nobel Hòa bình bị thôi việc

KTĐT - Theo Thẩm phán Ahmed, luật pháp quy định tuổi nghỉ hưu bắt buộc của viên chức ngân hàng là 60 tuổi, ông Yunus cũng là một viên chức ngân hàng và đã làm việc quá tuổi nghỉ hưu trong một thời gian dài.

KTĐT - Theo Thẩm phán Ahmed, luật pháp quy định tuổi nghỉ hưu bắt buộc của viên chức ngân hàng là 60 tuổi, ông Yunus cũng là một viên chức ngân hàng và đã làm việc quá tuổi nghỉ hưu trong một thời gian dài.

Ngày 8/3, Tòa án Tối cao Bangladesh đã ra phán quyết chấp thuận quyết định của Ngân hàng trung ương buộc thôi việc đối với ông Muhammad Yunus, người sáng lập đồng thời là giám đốc điều hành Ngân hàng Grameen và là chủ nhân giải thưởng Nobel Hòa bình năm 2006.

Trước đó, Ngân hàng trung ương Bangladesh ngày 2/3 đã yêu cầu ông Yunus, 70 tuổi, rời khỏi ngân hàng Grameen, cho rằng việc ông tiếp tục làm việc tại ngân hàng vi phạm luật quy định tuổi nghỉ hưu ở nước này.

Ông Yunus phản đối quyết định này và đã khiếu kiện lên Tòa án tối cao.

Tuyên bố tại phiên tòa, Thẩm phán Tòa án tối cao Muhammad Mamtaj Uddin Ahmed cho rằng "việc ông Yunus tiếp tục làm việc là không có cơ sở pháp lý, do đó đơn khiếu kiện của ông bị bác bỏ."

Theo Thẩm phán Ahmed, luật pháp quy định tuổi nghỉ hưu bắt buộc của viên chức ngân hàng là 60 tuổi, ông Yunus cũng là một viên chức ngân hàng và đã làm việc quá tuổi nghỉ hưu trong một thời gian dài.

Ngân hàng Grameen do ông Yunus thành lập năm 1983 và hiện nhà nước Bangladesh giữ 25% cổ phần. Ngân hàng này cùng người sáng lập đã được trao giải Nobel Hòa bình năm 2006 với mô hình cấp tín dụng nhỏ hỗ trợ người nghèo. Mô hình này đã được nhân rộng ở các nước đang phát triển./.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Trang sử mới cho robot hình người

Trang sử mới cho robot hình người

11 Jan, 06:39 AM

Kinhtedothi - Tại Triển lãm Điện Tiêu dùng 2026 (CES 2026) - sự kiện công nghệ lớn nhất thế giới diễn ra ở TP Las Vegas (Mỹ), tập đoàn Hyundai Motor cùng công ty công nghệ Boston Dynamics đã công bố một bước ngoặt lớn trong lĩnh vực robot hình người (humanoid) khi chính thức giới thiệu phiên bản sản xuất của Atlas và hé lộ hợp tác chiến lược với Google DeepMind - công ty con phụ trách phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) của ông lớn công nghệ Google.

Đảo chiều ô nhiễm không khí

Đảo chiều ô nhiễm không khí

11 Jan, 06:30 AM

Kinhtedothi - Ô nhiễm không khí đang gây sức ép ngày càng lớn lên các đô thị toàn cầu, trong bối cảnh đô thị hóa nhanh và gia tăng phương tiện cá nhân. Thay vì chỉ xử lý hậu quả, nhiều TP đã chuyển sang tư duy phòng ngừa, coi không khí sạch là mục tiêu phải được thiết kế ngay từ quy hoạch, giao thông và cách vận hành đô thị.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ