Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Bánh cuốn chả mực: Món ăn độc lạ của Quảng Ninh

Kinhtedothi - Chả mực đã trở thành món ăn nổi tiếng của tỉnh Quảng Ninh. Nhưng bánh cuốn chả mực hẳn còn nhiều người chưa biết đến món ăn độc đáo và lạ miệng này.
Quảng Ninh, nổi tiếng trong và ngoài nước bởi kỳ quan thiên nhiên thế giới được Unesco công nhận - vịnh Hạ Long. Cùng với cảnh qua kỳ vĩ của di sản thế giới, Quảng Ninh còn có những món ăn được chế biến từ đặc sản của rừng và biển, như: Sá sùng, chả mực Hạ Long, rượu mơ Yên Tử, nem chua Quảng Yên, gà đồi Tiên Yên …  

Nhiều người đã biết đến chả mực Hạ Long, nhưng món ăn điểm tâm buổi sáng “bánh cuốn chả mực” hẳn  chưa nhiều người biết.
Bánh cuốn đang được tráng tại quán bà Ngân.
Trong con ngõ hẹp, số 34 phố Đoàn Thị Điểm, phường Hồng Gai, TP Hạ Long, ngay gần chợ Hạ Long là quán bánh cuốn bà Ngân được nhiều người yêu thích. 

Mỗi sáng, quán bánh cuốn chả mực của bà Ngân lúc nào cũng đông kín chỗ ngồi. Nhiều khi khách phải ngồi chờ ở quán nước để có chỗ mới được vào ăn. 
Hàng bánh cuốn chả mực vào mỗi sáng hầu như không có ghế trống.
Hàng bánh cuốn chả mực bà Ngân vào mỗi sáng hầu như không có ghế trống.
Bánh cuốn chả mực ở đây nổi tiếng, bởi những chiếc chả mực được làm bằng mực nang trắng nõn, giã dối. Mực giã xong được trộn với một lượng nhỏ giò lụa sống cho có độ kết dính, nặn thành bánh thả vào chảo dầu chiên vàng ươm.
chả mực giã dối có độ giòn, thơm lừng,
Chả mực giã dối có độ giòn, thơm lừng và ngọt.
Thưởng thức chả mực giã dối có độ giòn, thơm lừng, còn nóng hổi và béo ngậy và có độ ngọt của mực. Những chiếc bánh được tráng mỏng bằng bột gạo ngon, mềm, cuộn bên trong là một ít thịt bằm nhỏ, mộc nhĩ và gia vị. 

Nước chấm ăn với bánh cuốn chả mực được pha chế tinh tế, gồm: Nước lọc, đường, mắm chắt loại ngon, thêm chua, cay vừa đủ.
Bánh cuốn chả mực cũng ăn kèm với rau sống và rau thơm như các loại chả khác. Tuy nhiên, nếu ai đã từng ăn bánh cuốn chả mực Hà Long sẽ khó quên được hương thơm dậy mùi của chả mực và bánh cuốn trắng trong, mềm, dẻo khác với các loại bánh cuốn ở nhiều nơi.

Ngoài quán bà Ngân, thì bánh cuốn chả mực còn có ở phố Bạch Đằng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khảo sát kết quả khắc phục sự cố, bảo đảm chất lượng nước sạch cho người dân chung cư SDU

Khảo sát kết quả khắc phục sự cố, bảo đảm chất lượng nước sạch cho người dân chung cư SDU

30 May, 05:24 PM

Kinhtedothi - Ngày 30/5, Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội chủ trì, phối hợp với các ban của HĐND TP và các bên có liên quan tổ chức buổi làm việc, khảo sát hiện trạng hạ tầng cung cấp nước sạch và kết quả khắc phục sự cố, bảo đảm chất lượng nước sạch cung cấp cho cư dân sinh sống tại Tòa nhà chung cư SDU (quận Hà Đông).

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đối thoại với nông dân

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đối thoại với nông dân

30 May, 05:24 PM

Kinhtedothi - Ngày 30/5, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức hội nghị đối thoại lãnh đạo UBND tỉnh với nông dân tỉnh Đồng Nai năm 2025 nhằm tháo gỡ những khó khăn, đồng hành cùng nông dân, doanh nghiệp để ngành nông nghiệp phát triển bền vững.

Quận Đống Đa triển khai, nhân rộng hiệu quả nhiều mô hình về học Bác

Quận Đống Đa triển khai, nhân rộng hiệu quả nhiều mô hình về học Bác

30 May, 03:29 PM

Kinhtedothi - Sáng 30/5, Quận ủy Đống Đa đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; tổng kết Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 5 - năm 2025 trên địa bàn quận.

Phổ cập kỹ năng sử dụng AI cho thanh niên Việt Nam

Phổ cập kỹ năng sử dụng AI cho thanh niên Việt Nam

29 May, 05:30 PM

Kinhtedothi - Chiều 29/5, hàng chục nghìn cán bộ Đoàn, Hội đã tham gia chương trình Bình dân học AI (trí tuệ nhân tạo) - phổ cập và tập huấn kỹ năng sử dụng AI theo hình thức trực tuyến tới 500 điểm cầu trên cả nước.

Thiếu tướng Nguyễn Thị Xuân nghỉ hưu từ ngày 1/6

Thiếu tướng Nguyễn Thị Xuân nghỉ hưu từ ngày 1/6

29 May, 03:38 PM

Kinhtedothi - Ngày 29/5, Công an tỉnh Đắk Lắk đã thông tin quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc nghỉ công tác hưởng chế độ hưu trí đối với Thiếu tướng Nguyễn Thị Xuân, Phó Giám đốc Công an tỉnh, kể từ ngày 1/6/2025.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ