Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Bánh gai Liên Trung - món ăn đậm chất Tết Việt

Kinhtedothi - Vào dịp Tết cổ truyền, ngoài phong tục gói bánh chưng, bánh nếp,… người dân xã Liên Trung (huyện Đan Phượng, Hà Nội) còn gói bánh gai.
 Bánh gai về cơ bản gồm vỏ và nhân. Vỏ bánh gồm lá cây gai và bột gạo nếp. Trong ảnh: Niềm vui của người phụ nữ khi tự tay gói những chiếc bánh mang đậm hồn quê.
Những chiếc bánh gai thơm ngọt là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ ngày Tết của người dân nơi đây.
 Nhân bánh là sự hòa quyện giữa đậu (đỗ) xanh đã xay nhuyễn với cùi dừa nạo, thịt lợn, đường kính và tinh dầu chuối. 
Nghề làm bánh gai ở xã Liên Trung không biết có chính xác từ bao giờ. Nhưng theo lời kể của các cụ cao niên trong xã thì tục gói bánh gai đã có từ bao đời nay. Chẳng thế mà món bánh gai là món bánh đặc biệt ở làng Dày mỗi độ xuân về.
 

Những quả bánh gai thêm hấp dẫn khi lăn qua với vừng rang bỏ vỏ.

Thế nên ai đã một lần có dịp thưởng thức bánh gai Liên Trung thì không thể quên được hương vị thơm ngon, đặc biệt của món ăn đậm chất dân dã này. Đây cũng là món quà bình dị nhưng ấm tình quê mà người dân nơi đây trao gửi cho nhau nhân dịp Tết đến, xuân về.
 

Dùng dầu ăn hay nước mỡ lợn xoa vào tay, nặn quả bột thành các quả nhỏ đều nhau để làm vỏ bánh.

 Chọn lá chuối khô, nhất là dùng lá chuối tây thì màu bánh sẽ đẹp và thơm hơn. 
 

Bánh gai ngon khi thưởng thức lúc nguội, vì nóng khiến bột nếp chưa cô lại, ăn sẽ nhão.

 Bánh gai chín phải có vỏ bánh màu đen mịn và bóng, nhân bánh màu vàng tươi của đậu xanh, thơm, ngậy, và dẻo. 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
TP Hồ Chí Minh: thăm hỏi gia đình 3 mẹ con tử nạn vì tai nạn giao thông

TP Hồ Chí Minh: thăm hỏi gia đình 3 mẹ con tử nạn vì tai nạn giao thông

21 Sep, 08:23 PM

Kinhtedothi - Chiều 21/9, bà Nguyễn Thị Xuân Mai, Bí thư Đảng ủy xã Phước Thành (TP Hồ Chí Minh) cho biết, sau vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào tối 20/9 tại địa phương khiến chị N.T.T.V (SN 1989, trú xã An Long) cùng hai con trai 6 tuổi và 2 tuổi thiệt mạng, lãnh đạo xã đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân.

Ninh Bình chủ động ứng phó với bão số 9

Ninh Bình chủ động ứng phó với bão số 9

21 Sep, 05:09 PM

Kinhtedothi - UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Văn bản số 185/UBND-VP3 chỉ đạo các sở, ban, ngành, đơn vị; UBND các xã, phường chủ động ứng phó với bão số 9 (Ragasa) gần Biển Đông.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ