Bánh rán lúc lắc

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Những tiếng rao "ai bánh rán đây", đã quen thuộc với người Hà Nội, đặc biệt trong những ngày vào thu. Trời se lạnh và thưởng thức thứ quà này là một thú vui với nhiều người Hà Nội. Khắp phố phường, người sành ăn có thể tìm được rất nhiều những hàng bánh rán đã có "thương hiệu" như bánh rán ngọt ở Ô Quan Chưởng hay bánh rán mặn, ngọt trên các con phố.

Tuy nhiên, có một thứ bánh rán dường như của riêng người Hà Nội ấy là bánh rán lúc lắc. Thứ bánh đem tới cảm giác thú vị riêng, không chỉ ngon mà còn lạ bởi nhân đậu tròn tròn bên trong tách rời riêng với vỏ bánh.
 
Cầm chiếc bánh rán tròn xoe trên tay, sẽ thấy nhân bánh lúc lắc bên trong, đó có lẽ cũng là lý do của tên gọi ngộ nghĩnh ấy.Và nhắc đến món bánh này, không thể không nhắc tới cửa hàng bánh trên phố Lý Nam Đế, nơi nổi tiếng với những món bánh ăn chơi cổ của người Hà Nội.
 
Theo những người làm bánh nhiều kinh nghiệm, bánh đơn giản là loại bánh rán vừng, long nhân, nhân chạy bên trong phát ra tiếng kêu.. Nguyên liệu làm bánh rán lúc lắc cũng không quá cầu kỳ, chỉ là khoai tây, bột nếp, đường và vừng trắng, nhân bánh có đậu xanh, đường, bột mì... cộng với sự khéo léo trong việc pha tỷ lệ giữa các nguyên liệu, cách rán trên dầu hơi nóng, chính là bí quyết gia truyền.
 
Bánh đạt chuẩn là vàng ruộm, phồng nhưng không bị xẹp khi để lâu. Đặc biệt lúc bẻ bánh ra, vỏ bánh mỏng dính, cục nhân tròn xoe, di chuyển được.Cùng với bánh rán lúc lắc, trong những cửa hàng bánh truyền thống của người Hà Nội còn có bánh ngọt còn có nhiều loại bánh xưa như bánh gấc đỏ au, bánh gai nhân mặn… Mỗi loại một hình dáng và màu sắc khác nhau và đều mang những hương vị đặc trưng riêng, không trộn lẫn.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần