Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Bánh tôm Hồ Tây

KTĐT - Trên đường vào Phủ Tây Hồ, nhìn những nhà hàng bên đường, mọi người thích thú khi nhận thấy món bánh tôm và hương vị xưa cũ lại tràn về. Không biết tự bao giờ, bánh tôm đã gắn với vùng đất này, trở thành một trong những món ăn làm nên nét riêng biệt của ẩm thực Hà thành.

Bánh tôm xưa cùng những bà hàng rong thơm nồng các ngõ phố ven hồ Trúc Bạch, Hồ Tây (Cổ Ngư) hay ở các cổng trường trên đường Thụy Khuê. Bánh tôm giờ chỉ còn thấy ở trong nhà hàng, nhưng món ngon ấy đã lắng sâu vào tiềm thức đến khó phai nhòa. Dù hương vị có thay đổi, nhưng ít nhiều vẫn giữ được những nét xưa, để bất cứ ai thưởng thức cũng cảm nhận được mùi vị ngon lành của bánh tôm nóng, ròn, thơm ngậy với nước chấm pha có nghề có đủ vị mặn, ngọt, chua, cay.

Cách chế biến món bánh tôm cũng chẳng có gì phức tạp, chỉ đơn giản là sự kết hợp giữa bột mỳ và tôm bắt ở Hồ Tây mà thôi. Thế nhưng, để có một món bánh tôm thật ngon và hoàn hảo lại không phải là điều dễ dàng. Chao bánh trong chảo dầu cũng là một công đoạn quan trọng, nếu quá lửa thì sẽ bị cháy, nếu không đủ nhiệt bánh sẽ bị ngấm dầu, ăn vào rất ngấy. Một chiếc bánh tôm đạt yêu cầu phải có màu vàng ươm của bột bánh rán ròn, màu đỏ ửng của tôm tươi, bánh ròn đều nhưng không cứng, thịt tôm mềm và ngọt. Thêm vào đó, nước chấm cũng quyết định một phần rất quan trọng của món bánh tôm này, với sắc đỏ tươi của những lát ớt nhỏ, sắc hồng của cà rốt, trắng xanh của dưa góp làm từ đu đủ và ẩn hiện là màu trắng của chút tỏi ta càng tạo nên sức hấp dẫn của món ăn.

Bánh tôm không những đi vào lòng người Hà Nội, mà những thực khách từ xa đến gần mỗi khi đặt chân đến vùng đất Hồ Tây đều muốn thưởng thức món ăn đậm đà hương vị Hà thành này và rồi để nhớ mãi không quên…

 

 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hát Môn phát động Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ 2026, quyết tâm hoàn thành mục tiêu 5.000 cây xanh

Hát Môn phát động Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ 2026, quyết tâm hoàn thành mục tiêu 5.000 cây xanh

22 Feb, 02:17 PM

Kinhtedothi - Sáng 22/2 (mùng 6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), UBND xã Hát Môn tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ 2026, đặt mục tiêu trồng mới từ 5.000 cây xanh trở lên trong năm, góp phần nâng cao chất lượng môi trường sống và xây dựng địa phương ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Xã Thạch Thất: lan tỏa phong trào trồng cây, bảo vệ môi trường

Xã Thạch Thất: lan tỏa phong trào trồng cây, bảo vệ môi trường

22 Feb, 01:14 PM

Kinhtedothi - Trong không khí phấn khởi những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, xã Thạch Thất (Hà Nội) tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhằm tiếp tục lan tỏa phong trào trồng cây, bảo vệ môi trường, xây dựng quê hương ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Xã Hạ Bằng phát động phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ 2026

Xã Hạ Bằng phát động phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ 2026

22 Feb, 11:25 AM

Kinhtedothi-Thực hiện lời dạy của Bác, hằng năm vào dịp đầu xuân, xã Hạ Bằng duy trì tổ chức “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Hoạt động đã trở thành nền nếp, góp phần tạo cảnh quan sáng – xanh – sạch – đẹp và tạo khí thế thi đua ngay từ những ngày đầu năm.

3 nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng tăng mạnh trong quý I/2026

3 nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng tăng mạnh trong quý I/2026

21 Feb, 07:30 PM

Kinhtedothi – Quý I/2026, thị trường lao động Việt Nam có nhu cầu tuyển dụng tăng cao các ngành sản xuất, chế biến thực phẩm; sản xuất phương tiện vận tải, xe có động cơ, tạo nhiều cơ hội việc làm cho người lao động.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ