Bánh tôm Hồ Tây

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trên đường vào Phủ Tây Hồ, nhìn những nhà hàng bên đường, mọi người thích thú khi nhận thấy món bánh tôm và hương vị xưa cũ lại tràn về. Không biết tự bao giờ, bánh tôm đã gắn với vùng đất này, trở thành một trong những món ăn làm nên nét riêng biệt của ẩm thực Hà thành.

Bánh tôm xưa cùng những bà hàng rong thơm nồng các ngõ phố ven hồ Trúc Bạch, Hồ Tây (Cổ Ngư) hay ở các cổng trường trên đường Thụy Khuê. Bánh tôm giờ chỉ còn thấy ở trong nhà hàng, nhưng món ngon ấy đã lắng sâu vào tiềm thức đến khó phai nhòa. Dù hương vị có thay đổi, nhưng ít nhiều vẫn giữ được những nét xưa, để bất cứ ai thưởng thức cũng cảm nhận được mùi vị ngon lành của bánh tôm nóng, ròn, thơm ngậy với nước chấm pha có nghề có đủ vị mặn, ngọt, chua, cay.

Cách chế biến món bánh tôm cũng chẳng có gì phức tạp, chỉ đơn giản là sự kết hợp giữa bột mỳ và tôm bắt ở Hồ Tây mà thôi. Thế nhưng, để có một món bánh tôm thật ngon và hoàn hảo lại không phải là điều dễ dàng. Chao bánh trong chảo dầu cũng là một công đoạn quan trọng, nếu quá lửa thì sẽ bị cháy, nếu không đủ nhiệt bánh sẽ bị ngấm dầu, ăn vào rất ngấy. Một chiếc bánh tôm đạt yêu cầu phải có màu vàng ươm của bột bánh rán ròn, màu đỏ ửng của tôm tươi, bánh ròn đều nhưng không cứng, thịt tôm mềm và ngọt. Thêm vào đó, nước chấm cũng quyết định một phần rất quan trọng của món bánh tôm này, với sắc đỏ tươi của những lát ớt nhỏ, sắc hồng của cà rốt, trắng xanh của dưa góp làm từ đu đủ và ẩn hiện là màu trắng của chút tỏi ta càng tạo nên sức hấp dẫn của món ăn.

Bánh tôm không những đi vào lòng người Hà Nội, mà những thực khách từ xa đến gần mỗi khi đặt chân đến vùng đất Hồ Tây đều muốn thưởng thức món ăn đậm đà hương vị Hà thành này và rồi để nhớ mãi không quên…

 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần