Bánh xèo

Chia sẻ

KTĐT - Bánh xèo không phải món ăn xuất phát từ Hà Nội, nhưng từ lâu đã trở thành một thức quà quen thuộc của người dân đất Hà thành, đặc biệt trong những ngày chớm thu mát mẻ.

 Bánh xèo Hà Nội đã trở thành món quà dân dã. Nơi góc phố người người gặp nhau mỗi buổi chiều về, cùng thưởng thức món bánh thơm phức và những góc hàng nhỏ bán bánh trên đất Hà thành náo nhiệt vẫn được nhiều tầng lớp người dân mến mộ. Đa phần chủ cửa hàng là người miền Trung ra Bắc lập nghiệp và người sành ăn hay nhắc đến những hàng bánh xèo nổi danh tại phố Núi Trúc, Thái Hà, phố Tôn Đức Thắng, Hàng Bồ… với những hương vị, bí quyết riêng không trộn lẫn. Nhưng trên hết, đây vẫn đơn giản chỉ là loại bánh vừa ăn chơi nhưng cũng no bụng, bình dân nhưng có hương vị đậm đà, dễ lôi cuốn thực khách trong những ngày trời chuyển vào thu. Bánh xèo trên đất Hà thành đã được con người nơi đây tinh tế biến tấu ở cách sử dụng gia vị đi kèm. Người ta ăn miếng bánh xèo với rau húng, có thêm củ đậu, rau diếp và nước chấm cũng đặc biệt với cách pha chế chua ngọt rất riêng.
 
Bánh xèo - Ảnh 1

Để tạo nên chiếc bánh xèo ngon phải kỹ càng ngay từ khâu trộn bột. Bột làm bánh xay từ gạo lúa đảm bảo 3 yếu tố thơm, ngon, dẻo. Gạo vo sạch ngâm trong nước lạnh vài tiếng đồng hồ trước khi xay. Bột phải trộn thật đều tay, chú ý lượng nước, hỗn hợp bột không được quá lỏng hay quá đặc sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bánh, vừa đủ để bánh đạt được độ giòn như ý. Khi chuẩn bị đổ bánh, người làm bánh còn bỏ thêm vào bột lá hành hay lá hẹ thái nhỏ, một chút bột nghệ, muối đường cho vị thêm mặn mà. Và dù không phải món ăn truyền thống đất Hà thành, nhưng nhiều người đã coi món ăn này như một hương vị mới, làm phong phú thêm thế giới ẩm thực nơi đây.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần