Báo Campuchia đưa về chuyến thăm của Tổng Bí thư

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Campuchia, báo Tia sáng Campuchia - nhật báo tiếng Khmer lớn nhất ở Campuchia - số ra ngày 6/12 đã đăng trên trang nhất bài viết với đầu đề "Chuyến thăm của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam thúc đẩy quan hệ hai nước Campuchia-Việt Nam."

Bài báo dẫn lời nhiều nhà phân tích cho rằng chuyến thăm ba ngày của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng (từ 6-8/12) sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống hết sức tốt đẹp giữa hai nước Campuchia-Việt Nam.

Bài báo nêu rõ, là hai nước láng giềng gần gũi, Campuchia có 9 tỉnh giáp với 10 tỉnh của Việt Nam, cùng chung dòng sông Mekong chảy ra biển, tạo nhiều thuận lợi cho cả hai nước. Trong lịch sử, Campuchia và Việt Nam đã cùng chung chiến hào, chiến đấu chống chủ nghĩa thực dân cũ và mới, lật đổ chế đổ diệt chủng. Hiện cả hai nước đang hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau trong bảo vệ và xây dựng đất nước, vì sự thịnh vượng và hạnh phúc của nhân dân.

Sự gần gũi về mặt địa lý, lịch sử, văn hóa và sự tương đồng trong việc lựa chọn đường lối đấu tranh giành độc lập trước đây, cũng như sự tương đồng trong mục tiêu phát triển đất nước hiện nay đã trở thành truyền thống rất tốt đẹp, là nhân tố rất quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa Campuchia và Việt Nam.

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực hiện nay, Campuchia và Việt Nam cùng quyết tâm thực hiện đường lối chính trị ngoại giao rộng mở, làm cho quan hệ quốc tế đa dạng và đa phương hóa; đồng thời đặc biệt quan tâm củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, đoàn kết, hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa hai nước. Việc thảo luận của lãnh đạo cấp cao hai nước đang ngày càng được tiến hành một cách tích cực trên mọi lĩnh vực.

Trong thời gian qua, quan hệ hữu nghị và sự hợp tác giữa Campuchia và Việt Nam ngày càng được tăng cường theo tiêu chí đã được lãnh đạo cấp cao hai nước nhất trí: “Láng giềng hữu nghị, bạn bè truyền thống, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài.”

Bài báo nhấn mạnh kết quả tốt đẹp của các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước mới đây như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Campuchia (16/11/2010, 22/4/2011), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thăm Campuchia (16/9/2011), Cựu Vương Norodom Sihanouk và cựu Hoàng hậu cùng Quốc vương Norodom Sihamoni thăm Việt Nam (tháng 6/2010) đã góp phần củng cố thêm tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Quan hệ hợp tác giữa hai nước đã và đang ngày càng rộng mở, có hiệu quả, thực chất, đặc biệt là hợp tác trên lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, cũng như trên các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, văn hóa. Hợp tác giữa hai nước ở các vùng, đặc biệt là các tỉnh biên giới cũng như các tỉnh và thành phố kết nghĩa cũng đang được thúc đẩy mạnh mẽ, góp phần củng cố và phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác trên mọi lĩnh vực.

Bài báo khẳng định dựa trên cơ sở tình hữu nghị truyền thống, kết hợp với mong muốn cao cả vì quyền lợi của nhân dân hai nước, chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên đến Campuchia của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước, vì sự phát triển của mỗi nước đồng thời góp phần vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực./.