Báo cáo IAEA về hạt nhân Iran không có gì mới

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo Mátxcơva, bằng chứng rõ ràng duy nhất mà các thanh sát viên IAEA đưa ra lại cho thấy Iran đã cải thiện việc tiếp cận của các thanh sát viên Liên hợp quốc và hiện Tehran sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán trực tiếp.

Theo AFP và THX, ngày 9/11, Nga cho rằng báo cáo chi tiết nhất của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) không có thông tin nào mới về chương trình vũ khí bị nghi ngờ của Iran và dựa trên những bằng chứng sai trái.

Đây là phản ứng chính thức đầu tiên của Mátxcơva đối với bản báo cáo trên của IAEA.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Theo đánh giá ban đầu của chúng tôi, báo cáo này về cơ bản không có thông tin nào mới. Chúng tôi đang nói về việc sưu tập các chứng cứ rõ ràng được thực hiện theo hướng chính trị hóa vấn đề. Đây là sự sắp đặt thông tin nhằm tạo ra một ấn tượng rằng chương trình hạt nhân của Iran có yếu tố quân sự."

Theo Mátxcơva, bằng chứng rõ ràng duy nhất mà các thanh sát viên IAEA đưa ra lại cho thấy Iran đã cải thiện việc tiếp cận của các thanh sát viên Liên hợp quốc và hiện Tehran sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán trực tiếp.

Trong diễn biến khác liên quan, Israel cùng ngày đã kêu gọi các nước phối hợp để chấm dứt chương trình hạt nhân của Iran.

Trong tuyên bố chính thức đầu tiên sau khi IAEA công bố bản báo cáo trên, Văn phòng Thủ tướng Israel nói: "Báo cáo của IAEA đã củng cố quan điểm của cộng đồng quốc tế, cũng như của Israel, rằng Iran đang phát triển vũ khí hạt nhân.

Ý nghĩa của báo cáo này là cộng đồng quốc tế phải chặn đứng việc Tehran theo đuổi vũ khí hạt nhân, vấn đề đe dọa tới hòa bình của thế giới và khu vực Trung Đông."

Trong một tuyên bố chung ra cùng ngày, Anh và Pháp đã kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt mới cứng rắn hơn đối với Iran nếu nước Cộng hòa Hồi giáo này không hợp tác về chương trình hạt nhân.

Tuyên bố có đoạn: "Các bên có chung quan ngại trước quy mô quân sự trong chương trình hạt nhân Iran như nội dung báo cáo của IAEA, đồng thời xác định rõ quyết tâm tìm kiếm những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ mới một khi Têhêran từ chối hợp tác. Mục tiêu của chúng tôi vẫn là nhằm đảm bảo rằng Iran phải hoàn toàn tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế của nước này".