Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Báo cáo IAEA về hạt nhân Iran không có gì mới

KTĐT - Theo Mátxcơva, bằng chứng rõ ràng duy nhất mà các thanh sát viên IAEA đưa ra lại cho thấy Iran đã cải thiện việc tiếp cận của các thanh sát viên Liên hợp quốc và hiện Tehran sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán trực tiếp.
Theo AFP và THX, ngày 9/11, Nga cho rằng báo cáo chi tiết nhất của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) không có thông tin nào mới về chương trình vũ khí bị nghi ngờ của Iran và dựa trên những bằng chứng sai trái.

Đây là phản ứng chính thức đầu tiên của Mátxcơva đối với bản báo cáo trên của IAEA.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Theo đánh giá ban đầu của chúng tôi, báo cáo này về cơ bản không có thông tin nào mới. Chúng tôi đang nói về việc sưu tập các chứng cứ rõ ràng được thực hiện theo hướng chính trị hóa vấn đề. Đây là sự sắp đặt thông tin nhằm tạo ra một ấn tượng rằng chương trình hạt nhân của Iran có yếu tố quân sự."

Theo Mátxcơva, bằng chứng rõ ràng duy nhất mà các thanh sát viên IAEA đưa ra lại cho thấy Iran đã cải thiện việc tiếp cận của các thanh sát viên Liên hợp quốc và hiện Tehran sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán trực tiếp.

Trong diễn biến khác liên quan, Israel cùng ngày đã kêu gọi các nước phối hợp để chấm dứt chương trình hạt nhân của Iran.

Trong tuyên bố chính thức đầu tiên sau khi IAEA công bố bản báo cáo trên, Văn phòng Thủ tướng Israel nói: "Báo cáo của IAEA đã củng cố quan điểm của cộng đồng quốc tế, cũng như của Israel, rằng Iran đang phát triển vũ khí hạt nhân.

Ý nghĩa của báo cáo này là cộng đồng quốc tế phải chặn đứng việc Tehran theo đuổi vũ khí hạt nhân, vấn đề đe dọa tới hòa bình của thế giới và khu vực Trung Đông."

Trong một tuyên bố chung ra cùng ngày, Anh và Pháp đã kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt mới cứng rắn hơn đối với Iran nếu nước Cộng hòa Hồi giáo này không hợp tác về chương trình hạt nhân.

Tuyên bố có đoạn: "Các bên có chung quan ngại trước quy mô quân sự trong chương trình hạt nhân Iran như nội dung báo cáo của IAEA, đồng thời xác định rõ quyết tâm tìm kiếm những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ mới một khi Têhêran từ chối hợp tác. Mục tiêu của chúng tôi vẫn là nhằm đảm bảo rằng Iran phải hoàn toàn tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế của nước này".
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hội báo Xuân Phú Thọ 2026: tôn vinh người làm báo, lan tỏa khát vọng phát triển

Hội báo Xuân Phú Thọ 2026: tôn vinh người làm báo, lan tỏa khát vọng phát triển

26 Feb, 08:54 PM

Kinhtedothi - Sáng 26/2, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ khai mạc Hội báo Xuân Phú Thọ năm 2026. Đây không chỉ là ngày hội của những người làm báo mà còn là dịp thể hiện sự trân trọng đối với những đóng góp bền bỉ, trách nhiệm và đầy tâm huyết của đội ngũ báo chí đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

Phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương

Phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương

26 Feb, 06:12 PM

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 339/QĐ-TTg phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương để đôn đốc triển khai thực hiện Nghị quyết của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các Nghị quyết của Chính phủ nhằm thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận nhà ở phù hợp thu nhập

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận nhà ở phù hợp thu nhập

26 Feb, 02:52 PM

Sáng 26/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, chủ trì Phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo để rà soát, đánh giá thực hiện các nhiệm vụ đề ra tại Phiên họp thứ 5, đặc biệt là thảo luận về chính sách cho phân khúc nhà ở đối với người có thu nhập trung bình.

Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

25 Feb, 06:35 PM

Kinhtedothi - Sáng 25/2, Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (CAND) năm 2026. Đại tá Nguyễn Xuân Hoàng - Phó Giám đốc Công an thành phố dự và chỉ đạo buổi lễ. Tham dự buổi lễ còn có lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các xã, phường và 492 chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nhiệm vụ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ