Báo cáo Quốc hội gói chính sách có quy mô đủ lớn để giải quyết vấn đề cấp bách

Nguyễn Vũ
Chia sẻ

Kinhtedothi- Chiều nay, 30/12, tại cuộc họp báo thông tin về Kỳ họp bất thường của Quốc hội khóa XV, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Phạm Thị Hồng Yến Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sẽ có quy mô đủ lớn, có mục tiêu trọng điểm, trọng tâm để giải quyết vấn đề cấp bách, tránh dàn trải.

Một trong những nội dung được đánh giá là cấp bách sẽ được trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp bất thường của Quốc hội khóa XV diễn ra từ 4-11/1/2022, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Phạm Thị Hồng Yến cho biết, Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sẽ tăng cường tổng cung và tổng cầu, trong đó ưu tiên tổng cung. Yêu cầu đặt ra là phối hợp linh hoạt chặt chẽ, hài hoà giữa chính sách tiền tệ, chính sách tài khoá để tối ưu hoá nguồn lực.
 Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Phạm Thị Hồng Yến trao đổi tại cuộc họp báo
Gói chính sách có quy mô đủ lớn, có mục tiêu trọng điểm, trọng tâm để giải quyết vấn đề cấp bách, tránh dàn trải. Phân bổ nguồn lực hợp lý, minh bạch, công khai, tránh tiêu cực, lợi ích nhóm. Giải pháp chủ yếu đưa ra có mở cửa nền kinh tế gắn với đầu tư nâng cao năng lực y tế phòng chống dịch bệnh; đảm bảo an sinh, hỗ trợ việc làm; hỗ trợ phục hồi cho DN, hộ kinh doanh; phá triển kết cấu hạ tầng và cải cách thể chế, hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.
Theo bà Phạm Thị Hồng Yến, chính sách cơ bản bao quát lĩnh vực đời sống kinh tế, xác định ưu tiên cho y tế gắn với chiến lược tổng thể phòng chống Covid-19. Các giải pháp chú trọng tính hiệu quả, lan toả, phù hợp với bối cảnh, tình hình mới.
Liên quan tới vấn đề này, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường thông tin, ngày mai 31/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chính thức xem xét, cho ý kiến trước khi chính thức trình ra Quốc hội. Tổng Thư ký Quốc hội cũng thông tin thêm, vừa qua, Ban Cán sự đảng Chính phủ và Đảng đoàn Quốc hội đã họp để thống nhất các nội dung báo cáo trước Kỳ họp, đã có sự thống nhất cao. Chính phủ cũng sẽ có báo cáo về biến chủng Omicron và các giải pháp, cũng như liên quan đến việc mua sắm các trang thiết bị y tế phòng chống dịch.
Trả lời báo chí về việc giám sát chặt chẽ để tránh tiêu cực khi thực hiện các gói phục hồi, nhất là sau vụ giá kít xét nghiệm của Công ty Việt Á vừa qua, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, vụ việc đang trong quá trình điều tra nên không thể cung cấp thông tin. Còn cơ quan điều tra đã tiến hành thì phải làm cho tận cùng và xét xử theo đúng quy định của pháp luật.