Báo chí bám sát quá trình xây dựng và phát triển đô thị

Doãn Thành
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 15/9, tại TP Đà Nẵng đã diễn ra Hội thảo báo Đảng 5 thành phố trực thuộc Trung ương lần thứ 6 với chủ đề “Vai trò báo chí trong quy hoạch và phát triển đô thị”.

Tham dự hội thảo có đại diện các cơ quan báo Đảng 5 thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng) và 20 cơ quan báo Đảng các địa phương trong cả nước.

Hiện nay, tại các TP lớn vấn đề thực tiễn liên quan đến đô thị như quản lý quy hoạch, quản lý xây dựng và kiến trúc, đất đai, môi trường, quản lý kết cấu hạ tầng, nhà ở, dịch vụ đô thị và quản lý kinh tế đô thị đặt ra nhiều thách thức.
 
Trước yêu cầu đó, công tác dự báo cũng như năng lực quản lý của các ngành chức năng thành phố còn hạn chế, có mặt còn chưa theo kịp tốc độ phát triển, làm ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế, văn hóa sinh hoạt công đồng của xã hội.

Quy hoạch, phát triển đô thị không chỉ là vấn đề của 5 thành phố trực thuộc Trung ương mà còn diễn ra ở tất cả các đô thị trong cả nước, bao trùm các hoạt động đời sống, kinh tế, xã hội; tác động trực tiếp đến nhiều ngành, nhiều cấp, đến mỗi người dân đô thị và nông thôn...

Theo đánh giá, hiện nay với tốc độ phát triển mạnh mẽ của các TP trực thuộc Trung ương đã tạo ra một hiệu ứng tích cực cho quá trình đô thị hóa lan tỏa trên diện rộng trong phạm vi tất cả các tỉnh và các vùng trong cả nước.

5 TP trực thuộc Trung ương có vai trò to lớn trong quá trình phát triển kinh tế của đất nước. Mức tăng trưởng kinh tế ở các TP này tăng gấp 2 lần so với bình quân của cả nước, nguồn thu từ hoạt động kinh tế đô thị ước đạt 70 - 75% GDP cả nước. Riêng 5 thành phố trực thuộc Trung ương chiếm trên 50% GDP cả nước.

Tại Hội thảo, đại diện Lãnh đạo các báo Đảng đã cùng trao đổi về những kết quả đạt được, cũng như những tồn tại, hạn chế và cùng chia sẻ những để xuất, kinh nghiệm của mỗi địa phương để vai trò của báo chí trong công tác quy hoạch và phát triển đô thị ngày càng được tăng cường hơn nữa.

Một số vấn đề đã được đưa ra thảo luận, như: "Chung sức xây dựng các đô thị bản sắc, văn minh, hiện đại" của báo Đà nẵng; "Bám sát chủ trương quy hoạch, tuyên truyền đúng định hướng về phát triển đô thị" của Báo Hải Phòng; "Chủ động thông tin, tuyên truyền về quy hoạch, phát triển" của Báo Cần Thơ; "Góp phần phát triển đô thị ngày một hiện đại, văn minh hơn" của Báo Sài Gòn Giải Phóng...

Theo Tổng Biên tập Báo Hànộimới Nguyễn Hoàng Long, chỉ tính trong khoảng 5 năm trở lại đây, một loạt vấn đề đã làm được và chưa làm được trong quy hoạch và phát triển đô thị của Hà Nội được các cơ quan báo chí đề cập với mật độ dày đặc và thu hút sự quan tâm của bạn đọc. Báo chí đã luôn bám sát mỗi bước đi lên, thúc đẩy quá trình xây dựng và phát triển của thủ đô Hà Nội.

Hội thảo cũng tập trung làm rõ vai trò của báo Đảng địa phương trong việc tuyên truyền, định hướng, phản biện… nhằm góp phần cùng hệ thống chính trị, cơ quan chức năng thực hiện tốt hơn nữa việc quy hoạch, xây dựng và phát triển đô thị Việt Nam theo hướng văn minh, hiện đại và bền vững.

Hội thảo báo Đảng 5 thành phố trực thuộc Trung ương lần thứ 7 năm 2018 sẽ diễn ra tại Hà Nội, do Báo Hànội mới đăng cai tổ chức.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần