Báo chí có vai trò tích cực trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô

Chia sẻ

Kinhtedothi - Cùng với báo chí cả nước, báo chí Thủ đô đã có nhiều cố gắng làm tốt chức năng là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, đồng thời là diễn đàn của Nhân dân Hà Nội.

Ngày 3/7, Đại hội đại biểu lần thứ VI Hội Nhà báo TP Hà Nội, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã chính thức khai mạc. Đại hội vinh dự được đón đồng chí Phạm Quang Nghị - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đến dự và phát biểu chỉ đạo. Báo Kinh tế & Đô thị trân trọng trích đăng bài phát biểu quan trọng của đồng chí Bí thư Thành ủy tại Đại hội.

… 5 năm qua, tiếp tục phát huy truyền thống báo chí Cách mạng Việt Nam, Hội Nhà báo TP Hà Nội đã không ngừng củng cố, kiện toàn tổ chức, đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động, nỗ lực phấn đấu xây dựng Hội vững mạnh, khẳng định được vị trí, vai trò tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp của đội ngũ những người làm báo Thủ đô, luôn đồng hành và có nhiều đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

 
Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị phát biểu tại Đại hội.  	Ảnh: Thanh Hải
Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Thanh Hải
Cùng với báo chí cả nước, báo chí Thủ đô đã có nhiều cố gắng làm tốt chức năng là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, đồng thời là diễn đàn của Nhân dân Hà Nội. Báo chí Thủ đô đã luôn quan tâm phản ánh kịp thời và khá toàn diện mọi mặt đời sống xã hội, góp phần quan trọng vào việc tuyên truyền, tạo sự đồng thuận, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của các cấp chính quyền và Nhân dân trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của TP. Đồng thời, đội ngũ những người làm báo Thủ đô luôn xác định được vị trí và trách nhiệm của mình; đồng hành, động viên, cổ vũ việc làm tốt, những kết quả tích cực, giúp các cấp, ngành, tổ chức, doanh nghiệp và Nhân dân Thủ đô có thêm động lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Bên cạnh đó, trên tinh thần xây dựng, báo chí cũng tích cực tham gia đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; phát hiện, phê phán những hạn chế, yếu kém của các cấp, các ngành, giúp cho lãnh đạo TP kịp thời nắm bắt để chỉ đạo, xử lý. Có thể nói, báo chí Thủ đô, Hội Nhà báo TP Hà Nội đã góp phần xứng đáng vào thành tựu chung rất đáng tự hào của TP. 

Bên cạnh những đóng góp tích cực về hoạt động báo chí, Hội Nhà báo TP với chức năng và nhiệm vụ là một tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp, dưới sự lãnh đạo của Đảng đã thực hiện tốt nhiệm vụ tập hợp, hướng dẫn và động viên đội ngũ những người làm báo phản ánh chân thực mọi mặt đời sống xã hội, công cuộc xây dựng và bảo vệ Thủ đô trong giai đoạn mới; có nhiều cố gắng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Hội; tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, những chuyến đi thực tế về nguồn, đến Trường Sa và các vùng miền núi, hải đảo xa xôi... tạo điều kiện cho cán bộ, phóng viên, biên tập viên các báo, đài TP phản ánh kịp thời những diễn biến của đời sống xã hội. Mỗi nhà báo Thủ đô đã và đang là những chiến sĩ thực sự trên lĩnh vực tư tưởng. Chúng ta còn nhớ những hình ảnh xúc động thể hiện tinh thần dũng cảm của những phóng viên, nhà báo đã không quản hiểm nguy, gian khó, sẵn sàng có mặt nơi đầu sóng, ngọn gió, bám trụ nơi vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc để kịp thời đưa những thông tin, hình ảnh chân thực nhất về cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương tới Nhân dân cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD-981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của nước ta. Cứ mỗi ngày qua đi, đội ngũ báo chí của TP lại có thêm nhiều bài viết bắt nhịp, bám sát hơi thở của đời sống Nhân dân, kịp thời tôn vinh các giá trị: cái đẹp, cái cao cả, tinh thần nhân văn nhân ái, nhân lên những cử chỉ, hành động tốt đẹp; lên án, phê bình những việc làm chưa tốt,… góp phần bồi dưỡng, xây dựng con người Thủ đô thanh lịch, văn minh. 

Chúng ta vui mừng, Hà Nội đã có nhiều nhà báo được tôn vinh, được nhận các giải thưởng Báo chí Quốc gia hằng năm; Giải báo chí viết về đề tài học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh…  Báo chí ngày càng khẳng định là một kênh thông tin quan trọng, góp phần tích cực đối với công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ chính trị của TP. Thông tin báo chí đã giúp lãnh đạo TP nắm bắt thực tế đời sống hàng ngày, để kiểm tra đưa ra hướng xử lý, kịp thời, đúng đắn thông tin trên báo chí góp phần mở rộng quan hệ đối ngoại; xây dựng hình ảnh một Hà Nội - TP hòa bình, trẻ trung, năng động trong mắt bạn bè quốc tế. Nhiều đề xuất, kiến nghị hợp lý của báo chí và các tầng lớp Nhân dân được phản ánh qua báo chí đã được các cơ quan chức năng tiếp thu, xem xét, giải quyết một cách nghiêm túc. Hoạt động tuyên truyền báo chí, về cơ bản đã tác động tích cực đến đời sống xã hội, định hướng chính trị, tư tưởng và dư luận, góp phần làm cho Nhân dân nhận thức đúng tình hình, đoàn kết, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước. 

Những nỗ lực và kết quả nêu trên, cho thấy báo chí không chỉ là một bộ phận quan trọng, tiên phong trong công tác tư tưởng của Đảng mà còn có vai trò tích cực góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô. 

Thay mặt Lãnh đạo TP, tôi xin ghi nhận, biểu dương, nhiệt liệt chúc mừng những kết quả Hội Nhà báo TP Hà Nội đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua và trân trọng cảm ơn những đóng góp quý báu của đội ngũ cán bộ, phóng viên báo chí trong sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô.

Thưa các vị đại biểu!

Bên cạnh những thành tựu, kết quả đạt được, các đồng chí cũng đã thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá những hạn chế, tồn tại trên các mặt công tác của Hội: còn để xảy ra hiện tượng một số báo chí đã phản ánh thiếu chính xác, thiếu khách quan, không đúng bản chất sự việc, gây nên những bức xúc không đáng có trong dư luận, thậm chí gây hiểu sai, hiểu lầm; hoặc đã thiếu thận trọng khi cho đăng, phát những tin, bài cho dù là không cố ý, nhưng gây khó khăn cho công tác chỉ đạo của TP. Cá biệt, có một số bài báo thông tin gây bức xúc, tạo nên những luồng dư luận tiêu cực, trái chiều, phải tốn nhiều công sức cải chính, định hướng dư luận. Đó là những thông tin viện dẫn những nguồn không tin cậy, có dụng ý xấu, nặng về phản ảnh mặt trái, mặt tiêu cực, coi nhẹ việc nêu gương, biểu dương người tốt, việc tốt. Qua theo dõi tin bài hàng ngày, rất ít thấy tờ báo hay tác giả nào đi sâu khai thác, phản ánh một cách chân thật, hấp dẫn và sâu sắc những gương người tốt, việc tốt. Trong khi phản ánh mặt trái, viết về cái sai, cái xấu, chúng ta thường xuyên được đọc những loạt bài dài, không chỉ vài ba kỳ mà có khi lên tới vài chục bài về một vụ việc. Nói điều này không phải vì chúng ta ngại nói tới mặt trái, mặt tiêu cực, mà là không nên nói đến mức để người xem, người đọc mất niềm tin vào con người, vào cuộc sống, vào tương lai.

 Tôi đề nghị Đại hội tập trung thảo luận, tiếp tục làm rõ nguyên nhân và đề ra những giải pháp cụ thể để sớm khắc phục những hạn chế nêu trên, đưa hoạt động của Hội Nhà báo TP trong nhiệm kỳ tới hiệu quả và thiết thực hơn. 

Thưa các đồng chí! 

Đứng trước yêu cầu, đòi hỏi ngày càng cao của thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH, hội nhập quốc tế của Thủ đô và đất nước, báo chí Thủ đô và Hội Nhà báo TP Hà Nội cần phải nỗ lực phấn đấu hơn nữa để đáp ứng nhiệm vụ, yêu cầu mới đang đặt ra. Hội cần phải thực sự là "mái nhà chung" đoàn kết đội ngũ người làm báo Thủ đô, không ngừng học hỏi, giúp đỡ nhau nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ; bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của TP và thực tiễn đời sống xã hội; khuyến khích báo chí Thủ đô phấn đấu đổi mới, vươn lên làm tốt hơn nữa sứ mệnh cao cả của những người làm báo cách mạng. 

Tôi nhất trí với phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ của Hội đề ra trong nhiệm kỳ tới và nhấn mạnh một số vấn đề để Đại hội quan tâm: 

Thứ nhất, Tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 37-CT/TW, ngày 18/3/2004 của Ban Bí thư T.Ư về "tiếp tục nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ mới", Nghị quyết T.Ư 5 khóa X "về công tác tư tưởng, lý luận và báo chí trước yêu cầu mới"; Đại hội là dịp phân tích sâu sắc, đánh giá đúng thực trạng tình hình báo chí và hoạt động của các hội viên; đánh giá đúng ưu, khuyết điểm trong hoạt động của Hội nhiệm kỳ qua; xác định mục tiêu, phương hướng đảm bảo có trọng tâm, trọng điểm mang tính đột phá để thực hiện hiệu quả trong nhiệm kỳ mới. 

Thứ hai, Kịp thời củng cố, kiện toàn tổ chức Hội, đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, vai trò của Hội Nhà báo trong đời sống xã hội, nâng cao chất lượng sản phẩm báo chí, khắc phục những hạn chế trong hoạt động nghiệp vụ. Từng cơ quan báo chí cũng như từng nhà báo cần ra sức tự học, tự rèn, nhất là về bản lĩnh chính trị, tính khách quan, xây dựng và đạo đức nghề nghiệp. Nâng cao hơn nữa chất lượng ngôn luận trên báo chí, làm cho báo chí vững vàng và sắc sảo hơn trong việc bình luận, phân tích, nhận định, hướng dẫn dư luận xã hội trước những vấn đề mới, vấn đề lớn và phức tạp. Đồng thời, tập trung làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng toàn diện đội ngũ những người làm báo để bổ sung nguồn nhân lực báo chí chất lượng cao. 

Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về tư tưởng, phong cách làm báo của Người để xây dựng đội ngũ báo chí có đạo đức nghề nghiệp, đề cao trách nhiệm xã hội; nâng cao tính chuyên nghiệp, tính khách quan, chân thực, chính xác của thông tin; chú trọng làm tốt việc thông tin chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và TP, tiềm năng, thế mạnh và các thành tựu của Thủ đô, qua đó nâng cao lòng tự hào, trách nhiệm, tình yêu với Thủ đô; đồng thời thẳng thắn phản ánh những hạn chế, khuyết điểm với tinh thần xây dựng. Trong thời điểm hiện nay, Hội Nhà báo cần làm tốt công tác tuyên truyền về Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ TP, Đại hội lần thứ XII của Đảng và chào mừng các ngày kỷ niệm lớn của đất nước trong năm 2015. 

Thứ ba, các cấp ủy và chính quyền TP tiếp tục tạo những thuận lợi hơn nữa để Hội Nhà báo Thủ đô làm tốt nhiệm vụ quan tâm, chăm lo phát hiện, bồi dưỡng và phát huy tài năng của đội ngũ những người làm báo; tăng cường cung cấp thông tin cho báo chí; chia sẻ những khó khăn cũng như thuận lợi của các phóng viên, biên tập viên; phát huy và khơi dậy năng lực sáng tạo của người làm báo, người chiến sĩ trên lĩnh vực tư tưởng - văn hóa, để báo chí Thủ đô thực sự là diễn đàn của Nhân dân, luôn làm tốt chức năng định hướng cho xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của TP. 

 Tôi tin tưởng báo chí và đội ngũ những người làm báo Thủ đô sẽ tiếp tục có những cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

* Đầu đề do báo Kinh tế & Đô thị đặt