Báo chí đưa thông tin kinh tế chưa như kỳ vọng

Chia sẻ

Kinhtedothi - Đây là đánh giá của ông Nguyễn Thanh Lâm - Cục phó Cục báo chí (Bộ TT&TT) tại hội thảo với chủ đề “Đăng tải thông tin kinh tế trong kỷ nguyên kỹ thuật số” do Hãng thông tấn Reuters, Liên chi hội Nhà báo Việt Nam và Cục Báo chí tổ chức.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Tại hội thảo, vấn đề đã và đang được đặt ra hiện nay là trong lĩnh vực truyền thông, công nghệ số với sản phẩm chính là internet đã khiến phương thức đưa tin truyền thống trở nên lỗi thời. Hậu quả, nhiều tờ báo in với tuổi đời cả trăm năm đã phải đóng cửa, hoặc thay đổi mô thức hoạt động như tờ New Yorrk Times hay Tạp chí Newsweek. Giờ đây, người dùng có thể tìm kiếm mọi thứ trên mạng, dịch thuật tự động từ nhiều ngôn ngữ khác nhau, Youtube có hơn 1 tỷ người dùng tạo ra hàng triệu giờ và hàng tỷ lượt xem mỗi ngày với số lượng ngày càng tăng. Mạng xã hội Facebook mới công bố đã có 1 tỷ người dùng thường xuyên…
Trước thực tế này, các tờ báo buộc phải đi theo xu hướng mới và các phóng viên phải phát triển bản thân để thích ứng với phương pháp đưa tin mới. Đối với việc đưa tin trong lĩnh vực kinh tế, ông Nguyễn Thanh Lâm - Cục phó Cục báo chí đánh giá, việc đưa thông tin kinh tế chưa được như kỳ vọng, vẫn còn nhiều thông tin thiếu kiểm chứng, thiếu chính xác gây ảnh hưởng xấu tới bản thân các doanh nghiệp và nhận định của xã hội. Do đó, với lĩnh vực đặc thù là kinh tế, thông tin kinh tế cần nhanh nhưng phải đảm bảo tính trung thực, chính xác, điều này sẽ quyết định việc các tòa soạn báo có thể tồn tại hay không tồn tại trong thời kỳ công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

Theo ông Martin Petty, Phân xã trưởng của Hãng tin Reuters tại Việt Nam, đưa tin đúng, nhanh, hiệu quả không chỉ là mong muốn của các cơ quan báo chí, truyền thông mà còn là của nhà đầu tư, doanh nghiệp. Nếu thông tin sai lệch sẽ gây nhiều phiền hà, thậm chí nguy hại tới doanh nghiệp và thị trường.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Nguyễn Anh Tuấn - Tổng Biên tập báo Đầu tư cho rằng, những tòa soạn báo kinh tế hiện phải hướng tới mục tiêu xây dựng mô hình tòa soạn đa phương tiện, có năng lực xuất bản đa dạng loại hình thông tin, đa kênh gồm phát hành báo giấy, báo điện tử và có những kênh về mạng xã hội để có thể thu hút bạn đọc. Về vấn đề này, ông Lê Quốc Minh - Tổng Biên tập Vietnamplus thuộc Thông tấn xã Việt Nam cho hay, hiện VietnamPlus đã xuất bản với 5 ngôn ngữ và có cả những phương thức truyền tin mới, tiêu biểu là Rap News. Còn theo ông Martin Petty chia sẻ, mỗi ngày Reuters có 2.500 phóng viên hoạt động trên toàn cầu và sản xuất ra những ấn phẩm báo chí ở 16 ngôn ngữ, 115 quốc gia, hiện có hơn 23 triệu người/tháng vào mạng Reuters.com…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần