Báo chí là công cụ nâng cao chất lượng cho hoạt động của HĐND

Linh Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Phát biểu tại Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Thường trực HĐND TP với Thường trực HĐND quận, huyện, thị xã quý III/2017 và thảo luận chuyên đề “Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội” sáng nay (12/10), Phó Bí thư Thành ủy-Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh: HĐND các cấp cần phối hợp chặt chẽ, coi báo chí như một công cụ nâng cao chất lượng hoạt động cho mình.

Không tập trung cao độ, sẽ khó hoàn thành một số chỉ tiêu

Đánh giá cao cố gắng nỗ lực của HĐND các cấp tại Hà Nội, song Chủ tịch HĐND TP cũng cho rằng: Chỉ còn gần 3 tháng là kết thúc năm 2017, mục tiêu chung của cả TP là phải hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế-xã hội, nên cần các giải pháp rất cụ thể. Theo giám sát của HĐND TP, cơ bản TP sẽ hoàn thành các chỉ tiêu đặt ra, với 4 chỉ tiêu dự báo sẽ vượt, song vẫn còn một số chỉ tiêu được dự báo nếu không tập trung cao độ thì sẽ khó hoàn thành.
 Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại hội nghị
Điển hình tại một số huyện còn rất thấp ở 5 chỉ tiêu: Về chỉ tiêu xóa đói giảm nghèo, TP phấn đấu giảm xuống 1% trong năm 2018, trong đó năm nay sẽ giảm ở một số quận, huyện còn có tỷ lệ cao. Song qua thực tế giám sát của Ban Kinh tế Ngân sách ĐND TP, ở huyện Thường tín năm nay giao 600 hộ, thì đến nay mới có 110 hộ thoát nghèo; Mỹ Đức được giao 800 hộ thì nay mới đạt 480 hộ.

Về chỉ tiêu trường đạt chuẩn quốc gia, hiện TP mới đạt 50%, còn 50% dành cho 3 tháng cuối; chỉ tiêu trạm y tế đạt chuẩn năm nay còn 24 trạm phải cố gắng, thì thời điểm này mới có 7 trạm hoàn thành; hay chỉ tiêu xử lý nước thải ở các cụm công nghiệp cũng đạt thấp… “4 chỉ tiêu này đang là vấn đề rất đáng quan tâm. HĐND các quận, huyện cần rà soát các chỉ tiêu; HĐND TP cần tiếp tục giám sát các chỉ tiêu đạt thấp để kiến nghị các giải phápc cần hoàn thành nhiệm vụ”.

Nhiệm vụ thứ hai, Chủ tịch Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị HĐND các quận, huyện, xã, phường tập trung xây dựng kế hoạch năm 2018, giám sát cùng UBND và các ngành xây dựng kế hoạch sát thực tế, đáp ứng yêu cầu phát triển địa phương nhưng cũng phải cập nhật thông tin, đáp ứng đòi hỏi cấp bách của người dân, gắn với hoạt động của HĐND các cấp và việc thực hiện các chỉ tiêu đặt ra với các quận, huyện. Đặc biệt, các quận, huyện cần xây dựng dự toán năm 2018 sao cho sát thực tế, tránh việc qua giám sát vừa qua cho thấy: Có một số chỉ tiêu do chưa dự báo tình hình nên giao chưa sát thực tiễn, có chỉ tiêu vượt quá cao, có chỉ tiêu lại thấp, dẫn đến về tổng thể hoàn thành chỉ tiêu nhưng cục bộ lại không hoàn thành.

Ngoài ra, đồng chí cũng yêu cầu HĐND các cấp chuẩn bị tốt cho việc tổng kết hoạt động, chuẩn bị cho đánh giá giữa nhiệm kỳ và bỏ phiếu tín nhiệm cho các chức danh bầu ra.

Hoạt động HĐND luôn đồng hành với công tác thông tin tuyên truyền

Nhận định về công tác thông tin tuyên truyền, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định: Thành ủy và người dân, các cơ quan đều đánh giá hoạt động của HĐND vừa qua rất đổi mới, hiệu quả, chất lượng, phản ánh được hơi thở cuộc sống, được người dân quan tâm. Đạt được điều này, có phần đóng góp quan trọng của công tác thông tin tuyên truyền, với vai trò lớn của các cơ quan báo chí và của ĐB HĐND các cấp.

Hoạt động của HĐND mà có nhiều người dân biết, tham gia thì thể hiện càng hiệu quả, càng sát dân, gần dân; cũng là cơ quan dân cử nên rất muốn lắng nghe tiếng nói của người dân. Những quyết sách mới của TP, của HĐND được truyền tải tới người dân cũng phải qua các cơ quan truyền thông. Thời gian qua, báo chí đã bám sát những yêu cầu này để phản ánh kịp thời, hiệu quả, đã đưa tin rất đa chiều, kể cả việc tốt và việc chưa tốt, nên người dân hiểu, tin tưởng hoạt động của HĐND hơn “Việc đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND luôn đồng hành gắn bó với chất lượng của công tác thông tin tuyên truyền - phải nhận thức đúng như vậy, chúng ta mới có thể thay đổi cách nghĩ, cách làm”, đồng chí nói.

Từ đó, Chủ tịch HĐND TP đề nghị HĐND các cấp chủ động hơn trong thông tin tuyên truyền, thể hiện ở việc kịp thời cung cấp thông tin, bố trí lực lượng chuyên trách công tác này. “Thực tế ở nhiều cổng TTĐT của quận, huyện có số lượng bài viết rất ít. Từ đầu năm đến nay, Cổng TTĐT huyện Ứng Hòa chỉ có 17 bài, Thanh Trì 12 bài, Cầu Giấy 18 bài…; trong khi tại Ba Đình có 357 bài, Mỹ Đức 410 bài. Tổng số có hơn 5.000 bài ở các cổng TTĐT quận, huyện nhưng không phân bổ đều, nên cần rút kinh nghiệm, chủ động hơn”, Chủ tịch nhấn mạnh.

Từ thực tiễn hoạt động của HĐND TP, đồng chí cũng cho rằng, HĐND các cấp cần phối hợp chặt chẽ, coi báo chí như một công cụ nâng cao chất lượng hoạt động cho mình, để người dân hiểu được giãi bày của ĐB HĐND. “Khi phóng viên cần phỏng vấn thì ĐB không nên né tránh, cần nói lên những điều đã làm được và cả chưa làm được, cho người dân hiểu được những khó khăn, thuận lợi của chúng ta”, Chủ tịch HĐND TP nói và đề nghị: HĐND cần chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền nhưng cũng cần phối hợp với các cơ quan báo chí. Nhất là trong các kỳ họp, ngay từ đầu cần chủ động cung cấp thông tin cho báo chí. Ngược lại, các báo cũng cần chú trọng tuyên truyền cho hệ thống HĐND các cấp một cách bài bản, chất lượng.

Trong đó, “cần xây dựng đề án trong năm 2018, chúng tôi sẽ cùng các báo tham gia, để hệ thống HĐND từ cấp xã, phường trở lên có sự tham gia của người dân, hiểu được hoạt động của HĐND các cấp. Ngoài việc đưa báo xuống cơ sở, các báo còn cần phản ánh được hơi thở của HĐND các cấp, có góc trang riêng dành cho hoạt động HĐND quận, huyện, xã, phường.

Ban Văn hóa-Xã hội HĐND TP cùng Thường trực HĐND TP cần xem xét đưa việc này vào dự toán năm 2018. Điều này cũng buộc các HĐND các cấp, đến tận xã, phường, phải đổi mới hoạt động, làm việc tích cực, bởi “có bột mới gột nên hồ”. Mỗi quận, huyện có thể hàng tháng định kỳ giao lưu trực tuyến trên một báo, để người dân hiểu về hoạt động của HĐND từ xã, phường, quận, huyện”, Chủ tịch Nguyễn Thị Bích Ngọc nêu rõ.

Bên cạnh đó, đồng chí cho biết thời gian tới, HĐND TP sẽ tổ chức tập huấn cho ĐB HĐND từ cấp xã, phường, quận, huyện; cùng các cơ quan chuyên môn thường xuyên kiểm tra hoạt động cổng TTĐT của các quận huyện. Ngoài ra, hằng năm, HĐND TP sẽ tổ chức rút kinh nghiệm, nghe đề xuất từ HĐND các quận, huyện và cơ quan báo chí, để có công tác tuyên truyền tốt hơn, coi là một tiêu chí thi đua để đánh giá hoạt động của HĐND các cấp.