Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Báo chí thúc đẩy phòng ngừa, giảm nhẹ rủi ro thiên tai

Kinhtedothi - Nếu như trước đây, bão vào Biển Đông không vượt quá cấp 15 thì từ năm 2016 đã xuất hiện siêu bão (tức là cấp 16 trở lên). Bình quân 10 năm qua, mỗi năm có khoảng 240 người chết và mất tích do các loại hình thiên tai gây ra.

240 người chết và mất tích mỗi năm

Thông tin tại Hội nghị tập huấn kỹ năng tác nghiệp an toàn trong thiên tai do Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống tiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) tổ chức chiều 10/7, ông Nguyễn Văn Hải - Trưởng phòng Ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai (Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai) cho biết, giai đoạn 1961-2024, đã có 454 cơn bão và áp thấp nhiệt đới đổ bộ và ảnh hưởng tới Việt Nam.

Bắc Trung Bộ là khu vực chịu ảnh hưởng nhiều nhất do bão và áp thấp nhiệt đới, tiếp đó là khu vực Nam Trung Bộ. Đáng chú ý, trước đây bão vào Biển Đông thường không vượt quá cấp 15, nhưng từ năm 2016 đã xuất hiện siêu bão, tức là cấp 16 trở lên. Bình quân 10 năm trở lại đây, có khoảng 240 người chết và mất tích mỗi năm. Thiệt hại về kinh tế ước tính từ 1,0 - 1,5 GDP (tổng sản phẩm trong nước).

Phó Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai Nguyễn Văn Tiến phát biểu tại hội nghị.

Đại diện Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai cho biết thêm, thời gian qua, hệ thống văn bản về phòng, chống thiên tai ngày một được hoàn thiện. Quốc hội đã ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều.

Đặc biệt, sau khi tổ chức lại chính quyền địa phương hai cấp, Chính phủ đã ban hành các Nghị định số 131/2025/NĐ-CP về phân định thẩm quyền của chính quyền địa phương hai cấp, Nghị định số 136/2025/NĐ-CP ngày 12/6/2025 về phân quyền, phân cấp.

Theo đó, cấp tỉnh được phân cấp thực hiện nhiệm vụ của cấp tỉnh trước đây. Đối với cấp xã, Trung ương phân cấp thực hiện các nhiệm vụ cấp huyện và cấp xã trước đây (12 nhiệm vụ trong công tác quản lý đê điều và phòng, chống thiên tai).

Nâng cao chất lượng thông tin đến cộng đồng

Tại hội nghị tổ chức chiều 10/7, ông Đặng Khắc Lợi, Phó Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) đã trao đổi về thực trạng báo chí Việt Nam và huy động các cơ quan báo chí tuyên truyền về phòng, chống thiên tai.

Ông Lợi cho rằng, để nâng cao chất lượng tin, bài tuyên truyền về phòng, chống thiên tai, các cơ quan báo chí cần chủ động triển khai nhiều giải pháp số hóa hoạt động tuyên truyền: từ thiết lập các website hiện đại, fanpage, kênh YouTube, TikTok của báo đến ứng dụng các công nghệ mới như AI, chatbot…

Tập huấn sơ cấp cứu người bị nạn trong tình huống thiên tai.

Thông qua các công cụ kỹ thuật số và hệ thống phân tích dữ liệu lớn (big data), bộ phận tuyên truyền có thể xây dựng các chiến dịch tiếp cận nhóm đối tượng mục tiêu theo từng khu vực, ngành nghề, sở thích. Đồng thời, toàn bộ hoạt động tuyên truyền được quản lý, đánh giá theo thời gian thực, qua đó tối ưu hóa nội dung, phương thức tiếp cận và tiết kiệm chi phí cho các cơ quan quản lý Nhà nước về phòng, chống thiên tai.

Tại buổi tập huấn, đội ngũ phóng viên chuyên trách phòng, chống thiên tai đã được nghe các chuyên gia, báo cáo viên trao đổi, chia sẻ kỹ năng tác nghiệp báo chí trong tình huống thiên tai; chia sẻ câu chuyện tác nghiệp tại các điểm xảy ra thiên tai… Đồng thời, đề xuất các giải pháp đổi mới phù hợp với bối cảnh phát triển nhanh chóng của công nghệ, truyền thông số và yêu cầu ngày càng cao của công chúng.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai Nguyễn Văn Tiến nhấn mạnh, báo chí đồng hành nâng cao nhận thức xã hội và thúc đẩy hành động chủ động phòng ngừa, ứng phó hiệu quả, là cầu nối giữa cơ quan quản lý Nhà nước và người dân, giúp truyền tải thông tin chính xác, kịp thời.

Ông Nguyễn Văn Tiến cho biết, thời gian tới, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai sẽ phối hợp với cơ quan báo chí tăng cường tuyên truyền về thể chế chính sách về phòng, chống thiên tai trong tình hình mới. Trong đó, ưu tiên truyền thông dựa trên cảnh báo sớm và hướng dẫn hành động cụ thể, giúp người dân chủ động ứng phó theo từng loại hình thiên tai...

Trích dẫn
Trích dẫn 1

“Báo chí không chỉ là kênh truyền thông quan trọng mà còn là một lực lượng “ứng cứu tuyến đầu” về mặt thông tin trong thiên tai, giúp giảm nhẹ thiệt hại và tăng cường năng lực cộng đồng…” - Bà Nguyễn Thị Thuý Ái - Phó Trưởng phòng Quản lý rủi ro thiên tai cộng đồng và Truyền thông (Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai).

Ứng phó tổ hợp thiên tai phức tạp đe doạ miền Bắc

Ứng phó tổ hợp thiên tai phức tạp đe doạ miền Bắc

Hà Nội: cấp xã chịu trách nhiệm toàn diện trong phòng, chống thiên tai

Hà Nội: cấp xã chịu trách nhiệm toàn diện trong phòng, chống thiên tai

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Xuất hóa đơn điện tử từ máy tính tiền: hộ kinh doanh vẫn mơ hồ

Xuất hóa đơn điện tử từ máy tính tiền: hộ kinh doanh vẫn mơ hồ

10 Jul, 08:25 PM

Kinhtedothi - Thiếu kiến thức, kỹ năng về công nghệ; lo ngại thủ tục phức tạp; gặp rào cản trong thay đổi thói quen kinh doanh; thiếu thời gian tìm hiểu và không có đủ vốn đầu tư thiết bị… là những lý do chính khiến nhiều hộ kinh doanh chưa mạnh dạn triển khai hóa đơn điện tử từ máy tính tiền.

Ngành công thương Hà Nội cần cải cách để bứt phá phát triển kinh tế

Ngành công thương Hà Nội cần cải cách để bứt phá phát triển kinh tế

10 Jul, 07:56 PM

Kinhtedothi - Từ nay đến hết năm 2025, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với các sở ngành liên quan triển khai các giải pháp kích thích tăng trưởng kinh tế Thủ đô. Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền tại cuộc làm việc với Sở Công Thương về tình hình triển khai các nhiệm vụ công tác chuyên môn 6 tháng đầu năm và tháo gỡ các khó khăn vướng mắc liên quan (chiều 10/7).

Techcombank Investment Summit 2025: “Việt Nam mới- tầm nhìn kiến tạo giá trị”

Techcombank Investment Summit 2025: “Việt Nam mới- tầm nhìn kiến tạo giá trị”

10 Jul, 04:27 PM

Kinhtedothi- Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) đã tổ chức thành công Techcombank Investment Summit 2025 với chủ đề “Việt Nam mới: Tầm nhìn kiến tạo giá trị”. Tham dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc; Thứ trưởng Bộ Công thương Phan Thị Thắng; Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Bùi Hoàng Hải cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; đại diện các tổ chức quốc tế, lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp, hiệp hội, chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước.

Tăng tốc xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc

Tăng tốc xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc

10 Jul, 03:30 PM

Kinhteodothi – Cùng với sự hỗ trợ khâu sản xuất, khơi thông thị trường từ Bộ Nông nghiệp và Môi trường, các doanh nghiệp (DN) cần tập trung nâng cao chất lượng, chuẩn hoá cơ sở đóng gói, đáp ứng những yêu cầu cơ bản của thị trường Trung Quốc nhằm tăng tốc xuất khẩu rau quả sang nước bạn.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ