Khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2022:

Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Thanh Hải - Thuỷ Tiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay, 13/4, tại Bảo tàng Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam và UBND TP Hà Nội chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2022.

Tham dự lễ khai mạc có: Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Trọng Nghĩa; các Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh - Tổng Biên tập báo Nhân dân, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn; lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, TP Hà Nội; các nhà báo lão thành của Hội Nhà báo Việt Nam qua các thời kỳ... Đông đảo những người làm báo và công chúng báo chí cả nước đã đến dự  lễ khai mạc Hội báo.

Các đại biểu tham dự buổi lễ khai mạc. 
Các đại biểu tham dự buổi lễ khai mạc. 

Sau hai năm phải tạm hoãn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, năm 2022, Hội báo toàn quốc năm 2022 được tổ chức trong 3 ngày (từ ngày 13-15/4), với chủ đề “Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn”.

Ngày hội lớn của giới báo chí cả nước

Trong phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh nhấn mạnh: Hội báo toàn quốc năm 2022 là ngày hội lớn của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước, là hoạt động thiết thực của giới báo chí trong việc tiếp tục đưa Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống, mừng thành tựu của đất nước sau hơn 35 năm đổi mới và các sự kiện lớn trong năm 2022.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh phát biểu khai mạc Hội báo 
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh phát biểu khai mạc Hội báo 

“Hội Báo toàn quốc 2022 tôn vinh những thành tựu to lớn của báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn liền với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước; Tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, khích lệ giới báo chí thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân; góp phần nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống xã hội nói chung. Đây cũng là dịp biểu dương, động viên những đóng góp của các tổ chức, cá nhân, vào sự nghiệp báo chí cách mạng của cả nước” - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh nhấn mạnh.

Lời khẳng định đất nước đã chuyển sang trạng thái bình thường mới

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước vui mừng đến dự và phát biểu tại ngày hội của giới báo chí cả nước, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Trọng Nghĩa ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp quan trọng của những người làm báo trong công tác thông tin tuyên truyền thời gian qua, nhất là thời điểm cả nước thực hiện thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả.

Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại Hội báo toàn quốc năm 2022 
Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại Hội báo toàn quốc năm 2022 

Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư ghi nhận đội ngũ những người làm báo trong thời gian qua đã chủ động, linh hoạt, bám sát cơ sở phản ánh những hoạt động của Nhân dân, hoạt động chính trị, góp phần quan trọng trong định hướng dư luận, tạo đồng thuận xã hội, củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và bạn bè quốc tế về kết quả phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội.

Đã thành truyền thống, Hội báo toàn quốc là ngày hội của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước. Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư cho rằng, đây là hoạt động giàu ý nghĩa chính trị, xã hội, văn hóa, trí tuệ, làm sinh động, phong phú thêm đời sống báo chí; là dịp để biểu dương lực lượng báo chí cách mạng, tạo không khí thi đua giữa các nhà báo, cơ quan báo chí và các Hội Nhà báo. Đồng thời, góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp nhà báo; nâng cao chất lượng, hiệu quả của hoạt động báo chí.

Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Trọng Nghĩa đánh trống khai hội. 
Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Trọng Nghĩa đánh trống khai hội. 

Hội báo toàn quốc và Hội báo Xuân đã từng bước nâng cao vị thế của các cấp Hội Nhà báo, vai trò của báo chí trong đời sống xã hội, đưa báo chí gắn bó mật thiết hơn với đời sống của Nhân dân.

“Hội báo toàn quốc năm 2022 không chỉ là ngày hội của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước mà còn là lời khẳng định đất nước đã chuyển sang giai đoạn bình thường mới sau những ảnh hưởng của dịch Covid-19. Là dịp để chúng ta tôn vinh sự phát triển mạnh mẽ, những thành tích to lớn của báo chí Việt Nam gắn với các hoạt động lao động sáng tạo của các nhà báo trong cả nước; là nơi để những người làm báo cùng trau dồi kinh nghiệm, giao lưu với công chúng. Qua đó, khích lệ giới báo chí thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu thông tin ngày càng cao của công chúng” – Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư nhấn mạnh.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2022. 
Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2022. 

Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư cho biết, trong năm qua, cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, các Nghị quyết của T.Ư, nhất là kết luận của Hội nghị T.Ư 4 khóa XIII, trong các bài viết, bài phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội XIII đặc biệt quan tâm đến công tác truyền thông, báo chí. Hội nghị T.Ư 4 cũng đã xác định phải tiếp tục thực hiện đồng bộ công tác quy hoạch, quản lý, xuất bản, tăng cường định hướng, đề cao sứ mệnh phát triển, nâng cao chất lượng, quản lý chặt chẽ, tăng cường định hướng thông tin,… xử lý nghiêm các cá nhân lợi dụng Internet, mạng xã hội để xuyên tạc sự thật, kích động, gây rối, chia rẽ đoàn kết nội bộ.

Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị đội ngũ những người làm báo cần tiếp tục quán triệt sâu sắc các đường lối quan điểm của Đảng, nhất là phấn đấu để xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Nhà báo là chiến sĩ cách mạng, cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”; xứng đáng với sứ mệnh cao cả được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

  Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Trọng Nghĩa, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh và các đại biểu tham quan gian trưng bày của báo chí Thủ đô. 
  Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Trọng Nghĩa, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh và các đại biểu tham quan gian trưng bày của báo chí Thủ đô. 

“Lúc này hơn lúc nào hết, nhà báo phải nâng cao trình độ nghiệp vụ và bản lĩnh chính trị, trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân. Nhà báo phải thế hiện tính chính trị, cách mạng, chuyên nghiệp, có tinh thần hội nhập quốc tế, thực hiện nghiêm 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam trong xu thế chuyển đổi số hiện nay” – Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Tiếp theo thành công của Hội Báo toàn quốc 2016, 2017, 2018, 2019, năm nay là năm thứ 5, Hội Báo toàn quốc 2022 với tầm vóc và quy mô lớn, nhiều hoạt động phong phú, thu hút sự tham gia nhiệt tình của 106 gian trưng bày, gồm 49 đơn vị báo chí của T.Ư và bộ ngành cùng 57 đơn vị địa phương.

Các đồng chí lãnh đạo T.Ư, Hội Nhà báo Việt Nam và đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại khu vực trưng bày báo chí Hà Nội. 
Các đồng chí lãnh đạo T.Ư, Hội Nhà báo Việt Nam và đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại khu vực trưng bày báo chí Hà Nội. 

Hoạt động trưng bày chuyên đề gồm 4 khu vực: Khu vực trưng bày chuyên đề; Khu vực khối báo chí T.Ư; Khu vực trung tâm toàn cảnh báo chí 63 tỉnh, thành; Khu vực trưng bày hình ảnh, hoạt động đào tạo, bồi dưỡng báo chí. Hội báo trưng bày các loại ấn phẩm, gồm báo Tết Dương lịch 2022, báo Tết Nhâm Dần, các chương trình phát thanh, truyền hình Tết đặc sắc, giao diện báo điện tử đẹp; biểu dương những thành quả lao động xuất sắc của những người làm báo cả nước.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn tham quan gian trưng bày của báo chí Thủ đô.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn tham quan gian trưng bày của báo chí Thủ đô.

Hội Báo toàn quốc 2022 xây dựng hệ thống hình ảnh, màu sắc cũng như bố trí, sắp xếp từng khu vực một cách khoa học, trong khuôn viên rộng và đẹp của Bảo tàng Hà Nội, nhằm đạt được hiệu quả cao nhất trong việc tôn vinh và biểu dương lực lượng báo chí cả nước.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại khu trưng bày của báo chí TP Hà Nội
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại khu trưng bày của báo chí TP Hà Nội

Đặc biệt, tạo điểm nhấn, làm nên nét đặc sắc cho Hội báo như: Lễ trưng bày “100 năm Báo Le Paria” (Người Cùng Khổ); Triển lãm ảnh báo chí “Những nẻo đường xuân”; Diễn đàn: “Vấn đề hôm nay: Chuyển đổi số”; Tọa đàm: “Chuyện nghề: Hai chữ Nhân Văn”; Chương trình ca nhạc “Giọng hát hay những người làm báo”. Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2022 còn có các hoạt động chào mừng Hội báo toàn quốc do Đoàn Thanh niên Cơ quan T.Ư Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Đoàn thanh niên Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Trong khuôn khổ Hội Báo, Ban Tổ chức sẽ bình chọn và trao giải: "Bìa báo Tết ấn tượng", dành cho các ấn phẩm in, có bìa hình thức đẹp, có bản sắc; giải "Giao diện báo điện tử ấn tượng", dành cho Báo Điện tử dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần; giải "Chương trình phát thanh, truyền hình ấn tượng” dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Ngoài ra, còn có Giải “Ấn tượng báo chí 2022” dành cho tập thể hoặc cá nhân tổ chức sự kiện, hoạt động hấp dẫn, có dấu ấn trong khuôn khổ Hội báo.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần