1. Hướng dẫn cho người dân ở các khu vực có nguy cơ lũ lụt chuẩn bị tích trữ lương thực, thực phẩm ăn liền, nước uống đóng chai để sử dụng ít nhất trong 3 ngày đề phòng xảy ra lũ lụt, bị cách ly, chia cắt.
2. Phối hợp với ngành NN&PTNT tuyên truyền, giám sát và kiểm soát để tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết làm thực phẩm, thức ăn chế biến.
3. Phối hợp với các cơ quan chức năng của Trung ương và địa phương kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm các loại lương thực, thực phẩm, nước uống do các tổ chức, cá nhân hỗ trợ đồng bào vùng lũ lụt nhằm đảm bảo không để các sản phẩm bị hỏng, mốc, dập vỡ, hết hạn sử dụng… đến tay người dân.
4. Hướng dẫn người dân vệ sinh môi trường, tổng vệ sinh nguồn nước cung cấp cho ăn uống và các công trình công cộng.