Bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của dân

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 14/11, Chủ tịch UBND quận Long Biên Đỗ Mạnh Hải và Phó Giám đốc Sở QH - KT Hà Nội Ngô Quý Tuấn đã có buổi gặp gỡ, đối thoại với các hộ dân nằm trong quy hoạch đường nối từ đường Nguyễn Văn Cừ đến đê tả ngạn sông Hồng.

Kinhtedothi - Chiều 14/11, Chủ tịch UBND quận Long Biên Đỗ Mạnh Hải và Phó Giám đốc Sở QH - KT Hà Nội Ngô Quý Tuấn đã có buổi gặp gỡ, đối thoại với các hộ dân nằm trong quy hoạch đường nối từ đường Nguyễn Văn Cừ đến đê tả ngạn sông Hồng.

 
Bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của dân - Ảnh 1
Tại buổi đối thoại, các hộ dân đã đề nghị làm rõ những vấn đề liên quan đến hướng tuyến, nghi vấn có hay không việc "nắn" quy hoạch, tại sao dự án đường không đi qua diện tích đất nông nghiệp để tiết kiệm chi phí đầu tư mà lại bị "bẻ cong" làm ảnh hưởng đến cuộc sống của khoảng 100 hộ dân… Bên cạnh đó, các vấn đề liên quan đến chính sách tái định cư, bồi thường GPMB, quản lý đất khi thực hiện dự án… cũng được người dân đề cập, phản ánh đến các cấp chính quyền.

Tại cuộc gặp gỡ, đối thoại, một lần nữa lãnh đạo quận Long Biên, Sở QH - KT khẳng định không có chuyện "nắn" quy hoạch. Việc triển khai thực hiện quy hoạch đều tuân thủ các quy trình, quy định và dựa trên quy hoạch chi tiết quận Long Biên, tỷ lệ 1/2.000 phần quy hoạch sử dụng đất và giao thông đã được UBND TP phê duyệt năm 2005. Trên thực tế,  quy hoạch tuyến đường đã được thực hiện và công tác quản lý xây dựng đô thị của khu vực cũng đã triển khai theo quy hoạch.

Tuy nhiên, qua buổi đối thoại với các hộ dân, một số thông tin liên quan đến phần diện tích đất quốc phòng (theo phản ánh hiện ở đây đã không còn tồn tại trận địa pháo), các yếu tố nhằm đảm bảo an toàn hành lang của Sân bay Gia Lâm đã có một số thay đổi... Ghi nhận các ý kiến của người dân, tới đây, Sở QH - KT phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan, Bộ Quốc phòng… xây dựng báo cáo tổng hợp để trình UBND TP.

Trước những phản ánh của các hộ dân về xác định nguồn gốc đất, một số chính sách liên quan đến hỗ trợ, giá đền bù GPMB, bố trí tái định cư,… Chủ tịch UBND quận Long Biên Đỗ Mạnh Hải khẳng định sẽ bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân và yêu cầu các phòng, ban chức năng của quận rà soát lại cụ thể từng trường hợp để đề xuất UBND TP. Đồng thời, trên cơ sở trách nhiệm, thẩm quyền, quận cũng tạo thuận lợi cao nhất cho các hộ dân trong việc di dời, cấp sổ đỏ, giấy phép xây dựng, đấu nối hệ thống điện, cấp, thoát nước tại khu ở mới...