Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, văn minh đô thị: Tăng phối hợp, rõ trách nhiệm

Minh Tường
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 25/1, Đoàn kiểm tra do Trưởng ban Đô thị, HĐND TP Hà Nội Nguyễn Nguyên Quân phụ trách đã có buổi làm việc với Thanh tra Sở GTVT và CSGT, Công an TP về công tác đảm bảo trật tự, ATGT, văn minh đô thị. Nhiều khó khăn, hạn chế, tồn tại đã được các lực lượng chức năng nêu lên tại buổi làm việc.

Lực lượng mỏng, thiếu thiết bị
Tại buổi làm việc, đại diện của CSGT và Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đều cho rằng còn rất nhiều khó khăn, vướng mắc khiến cho hiệu quả xử lý vi phạm trật tự, ATGT, văn minh đô thị chưa đạt hiệu quả như mong muốn.
Thượng tá Đinh Thanh Thảo - Phó trưởng Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội đã nêu lên 6 vấn đề chính, đó là: Phương tiện cá nhân tăng nhanh; Chế tài xử phạt đối với nhiều vi phạm chưa đủ sức răn đe; Chậm ban hành văn bản hướng dẫn thực thi pháp luật về trật tự, ATGT; Công tác tổ chức giao thông còn nhiều bất cập; Phương tiện, công cụ hỗ trợ CSGT tuần tra kiểm soát, xác định vi phạm còn thiếu thốn; Ý thức người tham gia giao thông chưa cao. “Hiện đã có quy định về việc xử phạt nguội qua hình ảnh camera nhưng chưa có thông tư quy định về quy trình xử lý. Hay CSGT hiện chưa được trang bị cân tải trọng và xe cẩu kéo cỡ lớn, dẫn đến việc kiểm tra, xử lý xe quá khổ, quá tải gặp nhiều hạn chế” - ông Thảo dẫn dụ.
 Đoàn kiểm tra của HĐND TP Hà Nội đi thực tế tại Bến xe Nước Ngầm. Ảnh: Minh Tường.
Đại diện Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, vấn đề khó khăn nhất của lực lượng hiện nay là quá thiếu nhân sự. Mỗi quận, huyện chỉ có khoảng từ 10 đến hơn 20 Thanh tra GTVT, trong khi đó vừa phải đảm nhiệm cả công tác xử lý vi phạm về giao thông, trật tự đô thị vừa phải phối hợp với CSGT chốt trực phân luồng, điều tiết giao thông tại hơn 80 vị trí. “Do thiếu lực lượng nên việc duy trì kết quả sau xử lý vi phạm, đặc biệt là trong lĩnh vực trật tự đô thị, xe “dù”, bến “cóc” gặp rất nhiều khó khăn” - vị này cho hay.
Cần giải pháp hữu hiệu
Lắng nghe và chia sẻ những khó khăn mà CSGT và Thanh tra Sở GTVT Hà Nội gặp phải, tuy nhiên, Đoàn kiểm tra của HĐND TP Hà Nội cũng nêu lên những tồn tại, hạn chế trong thực thi nhiệm vụ của lực lượng chức năng. Phó trưởng Ban Đô thị, HĐND TP Hà Nội Vũ Ngọc Anh đặt vấn đề, công tác đảm bảo trật tự, ATGT, văn minh đô thị không chỉ có CSGT và Thanh tra GTVT mà còn có chính quyền và lực lượng chức năng, đoàn thể chính trị địa phương. Vậy công tác phối hợp giữa lực lượng chuyên ngành và địa phương đã tốt hay chưa(?).
Ngoài ra, ông Vũ Ngọc Anh cũng bày tỏ lo lắng khi dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2018 đang đến gần - thời điểm mà áp lực giao thông và tình trạng lộn xộn trên vỉa hè, lòng đường tăng vọt. Nếu không có những giải pháp cụ thể, hữu hiệu thì Hà Nội sẽ lại rơi vào cảnh UTGT trong dịp lễ, Tết như nhiều năm qua.
Chia sẻ với những khó khăn, vất vả của CSGT và Thanh tra Sở GTVT, những người phải chịu áp lực rất lớn cả trong công việc lẫn từ phía dư luận, Trưởng ban Đô thị HĐND TP Nguyễn Nguyên Quân cho rằng, công tác đảm bảo trật tự, ATGT, văn minh đô thị của Hà Nội thời gian qua đã có những chuyển biến rất tích cực, tuy nhiên vẫn chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Bên cạnh sự phối hợp thiếu chặt chẽ giữa các lực lượng với nhau và với địa phương; còn một hạn chế nữa là chưa làm rõ trách nhiệm đối với từng đơn vị, cá nhân, dẫn đến nhiều nơi, nhiều việc chưa được làm đến nơi, đến chốn, gây ảnh hưởng đến công tác chung.
Thời gian tới, Đoàn kiểm tra của HĐND TP Hà Nội sẽ tiếp tục khảo sát, giám sát công tác đảm bảo trật tự, ATGT, văn minh đô thị trên địa bàn TP cho đến hết dịp Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân năm 2018.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần