Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Bạo động rung chuyển Bangkok, nhiều người thương vong

Kinhtedothi - Hôm qua (18/2), Bangkok đã rung chuyển với các cuộc bạo động làm 69 người bị chết và bị thương, trong một chiến dịch mà chính quyền Thái Lan triển khai với tên gọi Trả lại bình yên Bangkok.
Đây thực chất là chiến dịch "thu hồi" lại 5 địa điểm mà người biểu tình chống chính phủ đang chiếm đóng từ 3 tháng qua với việc triển khai cảnh sát với số lượng áp đảo và áp dụng những biện pháp mềm mỏng trước gần 10.000 người biểu tình.
Biểu tình bạo lực tại Thái Lan. Ảnh: Telegraph
Biểu tình bạo lực tại Thái Lan. Ảnh: Telegraph
Tuy nhiên, nhiều loạt súng và tiếng nổ lớn đã xảy ra trong sự chống đối quyết liệt của người biểu tình làm nhiều người chết và bị thương.Hơn 25.000 cảnh sát được điều động đến 5 địa điểm người biểu tình dựng chướng ngại vật cố thủ từ 3 tháng nay tại Bangkok. Bạo động dữ dội đã xảy ra tại cầu Phan Fah cách Phủ Thủ tướng Thái Lan không xa, sau khi cảnh sát dàn hàng ngang áp sát khu vực người biểu tình tập trung để dỡ bỏ chướng ngại vật và lều trại.

Bom nổ và nhiều loạt đạn đã được bắn ra dẫn đến thương vong. Thống kê chính thức của Bộ Y tế Thái Lan cho biết, 4 người đã chết trong đó có 1 cảnh sát và 65 người bị thương trong các đợt đụng độ.

Cảnh sát lẫn người biểu tình đều phủ nhận việc sử dụng vũ khí các loại, tuy nhiên, cảnh sát đã thu giữ nhiều loại vũ khí và vật liệu nổ trong khu vực biểu tình, còn người biểu tình cũng trưng ra các bằng chứng như vỏ đạn thật mà họ cho rằng, chỉ cơ quan công quyền mới sở hữu những loại súng như vậy.

Trung tâm Hành chính quốc gia và Bộ Năng lượng là 2 trong 5 địa điểm đã được cảnh sát kiểm soát. Giám đốc Trung tâm bảo vệ trị an Thái Lan- cơ cấu nhằm ứng phó cuộc biểu tình chống chính phủ được thành lập sau khi sắc lệnh tình trạng khẩn cấp được ban bố- ông Chaloem Yubumrung cho biết, đây không phải là chiến dịch giải tán biểu tình mà là chiến dịch "thu hồi" lại những địa điểm mà người biểu tình tập trung, vi phạm sắc lệnh Tình trạng khẩn cấp mà Chính phủ ban bố.

Lực lượng cảnh sát được triển khai theo tiêu chuẩn quốc tế, không trang bị vũ khí. Hai lãnh đạo cùng hàng trăm người biểu tình đã bị bắt giữ, tuy nhiên nhiều người đã được thả ra sau các cuộc thẩm vấn nhanh với những điều kiện bắt buộc.

Tình hình Thái Lan hôm nay (19/2) tiếp tục có những diễn biến đáng chú ý, như tuyên bố của Thủ lĩnh cuộc biểu tình chống chính phủ, cựu Phó Thủ tướng Suthep Thausuban, những người biểu tình sẽ di chuyển tới bao vây trụ sở văn phòng Bộ Quốc phòng. Đây là nơi mà Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra thường xuyên nhóm họp sau khi không thể làm việc tại Phủ Thủ tướng 2 tháng qua.

Còn tòa án dân sự Thái Lan sẽ xem xét đơn đề nghị thu hồi sắc lệnh tình trạng khẩn cấp do những người ủng hộ lực lượng biểu tình đệ trình, đây là những diễn biến ít nhiều gây bất lợi cho chính phủ của Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra.

Chưa có tuyên bố chính thức việc cảnh sát có tiếp tục chiến dịch thu hồi các địa điểm trong ngày hôm nay hay không, sau khi xẩy ra thương vong với số lượng lớn trong ngày hôm qua 18/2. Tuy nhiên đêm cùng ngày, những người biểu tình tiếp tục tập trung với số lượng vài ngàn người tại 3 địa điểm mà cảnh sát chưa kiểm soát được, lãnh đạo biểu tình đã công bố kế hoạch vận chuyển những người biểu tình trên hàng chục xe vào lúc 7h sáng nay (19/2) đến trụ sở văn phòng Bộ Quốc phòng. Tình hình Bangkok ngày hôm nay có thể thấy sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp xảy ra.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Công an phường Hải Châu: Phát huy vai trò nòng cốt, giữ vững an ninh tại trung tâm thành phố

Công an phường Hải Châu: Phát huy vai trò nòng cốt, giữ vững an ninh tại trung tâm thành phố

12 Jul, 10:01 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/7, Đảng bộ Công an phường Hải Châu (Đà Nẵng) tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là Đại hội đầu tiên kể từ khi Đảng bộ được thành lập trên cơ sở sáp nhập 5 Chi bộ Công an các phường: Hải Châu 1, Phước Ninh, Thạch Thang, Thuận Phước và Thanh Bình, theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên

Hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên

12 Jul, 04:31 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/7, nhân dịp Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Lễ hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên và tặng quà người có công với cách mạng.

An ninh nhân dân - Lá chắn thép giữ vững bình yên Tổ quốc

An ninh nhân dân - Lá chắn thép giữ vững bình yên Tổ quốc

12 Jul, 09:53 AM

Kinhtedothi - Trải qua 79 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng An ninh nhân dân luôn là thanh kiếm sắc bén, lá chắn vững chắc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Tỉnh Hưng Yên: bước chuyển mạnh mẽ từ hợp nhất hành chính

Tỉnh Hưng Yên: bước chuyển mạnh mẽ từ hợp nhất hành chính

12 Jul, 09:51 AM

Kinhtedothi - Ngày 1/7/2025, hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình chính thức hợp nhất, mở ra một chương phát triển mới cho vùng đất giàu truyền thống lịch sử và cách mạng. Với tên gọi chung là tỉnh Hưng Yên, địa phương này đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2035, hướng tới một không gian phát triển bền vững, hiện đại và thông minh.

Sôi nổi Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Ninh Bình

Sôi nổi Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Ninh Bình

11 Jul, 11:10 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/7, tại xã Phát Diệm, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, chào mừng 80 năm Ngày truyền thống Công an Nhân dân và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ