Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Báo động tình trạng đói nghèo ở khu vực miền Nam Sahara

Kinhtedothi - Báo cáo công bố ngày 7/7 của Liên hợp quốc cho biết số người sống trong tình trạng...
Kinhtedothi - Báo cáo công bố ngày 7/7 của Liên hợp quốc cho biết số người sống trong tình trạng bần cùng tại miền Nam sa mạc Sahara đã cao hơn so với năm 1990 và cảnh báo khu vực này sẽ không đạt được hầu hết các mục tiêu phát triển của mình.

Các nước Nam Sahara bị tụt hậu khá xa so với phần còn lại của thế giới. Hàng loạt nguyên nhân như dân số tăng nhanh, các cuộc xung đột và viện trợ quốc tế giảm, sẽ khiến cho khu vực này không thể hoàn thành các mục tiêu phát triển thiên nhiên kỷ (MDG) theo đúng kế hoạch.

 
 Một em bé vận chuyển nước sinh hoạt về nhà tại trại tị nạn ở Mogadishu, Somalia. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Một em bé vận chuyển nước sinh hoạt về nhà tại trại tị nạn ở Mogadishu, Somalia. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Do tình trạng phần lớn số hàng viện trợ không đến được đúng đối tượng nên viện trợ phát triển chính thức năm 2013 cho châu Phi, khu vực có tới 48 quốc gia bị liệt vào diện kém phát triển, ở mức 134,8 tỷ USD, giảm 5,6% so với năm trước.

Báo cáo cho biết Nam Sahara là khu vực duy nhất xảy ra tình trạng số người sống trong hoàn cảnh bần cùng tiếp tục gia tăng, từ 290 triệu trong năm 1990 lên tới 414 triệu người vào năm 2010.

Tỷ lệ trẻ thường xuyên bị đói tăng từ mức 27 triệu lên tới 32 triệu em trong năm 2012 và tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng tăng từ 44 triệu lên 58 triệu em.

Lĩnh vực mà Liên hợp quốc nhận định có tiến bộ là giáo dục với tỷ lệ trẻ em học tiểu học tăng từ 60% lên 78% trong giai đoạn 2000-2012.

Tuy nhiên, ngay cả trong lĩnh vực này, báo cáo của Liên hợp quốc chỉ rõ 33 triệu trẻ em trong độ tuổi đi học không được đến trường do xung đột vũ trang liên miên và nhiều vấn đề khẩn cấp khác.

Theo các MDG được đặt ra hồi năm 2000, đến năm 2015, thế giới sẽ giảm một nửa số người thuộc diện bần cùng.

Đánh giá của Liên hợp quốc cho rằng thế giới đã đạt được những tiến bộ trong các MDG về giảm tỷ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ em, bệnh nhân HIV/AIDS, cải thiện cung cấp nước sạch, bình đẳng giới và giáo dục.

Báo cáo của Liên hợp quốc dự kiến với đà này, phần lớn các MDG sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2015. Thậm chí, các mục tiêu về giải quyết bệnh sốt rét, lao và tiếp cận các biện pháp điều trị virus HIV/AIDS có thể sẽ tốt hơn so với dự kiến.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hưng Yên tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Hưng Yên tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

15 Jan, 09:25 PM

Kinhtedothi - Chiều 15/1, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Ông Phạm Văn Nghiêm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh chủ trì hội nghị. 

Hà Nội: nhiều dự án giao thông lớn được triển khai hiệu quả, nhanh chóng

Hà Nội: nhiều dự án giao thông lớn được triển khai hiệu quả, nhanh chóng

15 Jan, 04:04 PM

Kinhtedothi - Sáng ngày 15/1, Ban QLDA ĐTXD công trình giao thông TP Hà Nội tổ chức hội nghị Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2026. Tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Dương Đức tuấn cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

15 Jan, 02:55 PM

Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, từ ngày 19-25/1/2026, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Chủ đề của Đại hội là: “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, chung sức, đồng lòng quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030; tự cường, tự tin, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, vì hòa bình, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội”.

Lịch sử các kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam

Lịch sử các kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam

15 Jan, 02:52 PM

Trên chặng đường xây dựng và phát triển, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ Đại hội. Mỗi kỳ Đại hội Đảng là một mốc lịch sử quan trọng ghi nhận, đánh dấu những thắng lợi, thành tựu của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ