Báo động tình trạng lây lan mã độc và phần mềm gián điệp ở Việt Nam

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Việt Nam nằm trong nhóm 20 nước bị lây nhiễm và phát tán mã độc nhiều nhất trên thế giới.

Theo ông Vũ Quốc Khánh – Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), sự lây lan mã độc và phần mềm gián điệp tại Việt Nam rất đáng báo động. VNCERT đã ghi nhận gần 3 triệu lượt địa chỉ IP của Việt Nam đang nằm trong mạng botnet, trong đó có 6.893 lượt địa chỉ IP của cơ quan nhà nước, VNCERT đã thực hiện 6.807 lượt cảnh báo tới các đơn vị thông qua mạng lưới điều phối.

 Các mã độc ngày càng nguy hiểm, rất khó phát hiện, các cuộc tấn công vào các cơ quan nhà nước ngày càng có mục tiêu và đối tượng rõ ràng. Các máy tính chứa các thông tin quan trọng là đối tượng của các đợt tấn công chủ đích này. Từ đó, các thông tin quan trọng của tổ chức có thể bị lấy đi và chuyển cho bên thứ ba phục vụ các ý đồ bất chính.

Tại Hội nghị tập huấn thực hiện quy trình phòng chỗng mã độc và botnet do VNCERT và Sở TT&TT Hà Nội tổ chức chiều 3/12, VNCERT đưa khuyến nghị các cơ quan nhà nước cần thành lập các nhóm an toàn thông tin để chủ động đối phó và nhanh chóng xử lý các vấn đề về an toàn thông tin; xây dựng các kênh liên lạc với các tổ chức khác trong phạm vi được giao quản lý, tổ chức diễn tập về các quy trình xử lý khi sự cố xảy ra trên địa bàn quản lý; xây dựng các kịch bản phản ứng sự cố để đảm bảo luôn sẵn sàng, không bất ngờ khi sự cố xảy ra.