Báo động tình trạng tín dụng đen cho vay qua app

Phương Nguyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Liên quan kiến nghị của người dân về việc kiểm tra, xử lý các dịch vụ cho vay qua app trên các thiết bị điện tử, đại diện Bộ Công an cho biết, sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tham mưu xây dựng văn bản quy phạm pháp luật quản lý loại hình công ty cho vay trực tuyến, vay ngang hàng.

Vay tiền qua app - “con dao” mà người vay luôn nắm đằng lưỡi. Ảnh: Vũ Lan
Ác mộng vay qua app
Thời gian qua, tại các tỉnh, TP từng xảy ra nhiều trường hợp con nợ bị các đối tượng cho vay qua app khủng bố, đe dọa tinh thần, sức khỏe như: Tạt sơn, mắm tôm, cố ý gây thương tích và dọa xử theo kiểu xã hội đen gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Thủ tục đơn giản, thời gian giải ngân nhanh là các ưu điểm mà hình thức cho vay qua app đang dùng để lôi kéo người vay. Nhưng song hành với đó là khoản lãi khổng lồ phải trả, những lời đe dọa, bôi nhọ nếu không trả đúng hạn.

Anh Nguyễn Văn Hoàng (quận Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ, do nhu cầu mua sắm cá nhân, cậu em trai đã vay qua app 10 triệu đồng. Lãi mẹ đẻ lãi con, tiền lãi “phù phép” sau vài tháng lên đến cả trăm triệu đồng. Do chưa có khả năng trả nợ, em trai và người thân, bạn bè bị khủng bố qua điện thoại, mạng xã hội. Thậm chí, cả gia đình còn bị phía app cho vay khủng bố, đe dọa. Mới đây, cử tri tỉnh Lâm Đồng đã đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ TT&TT phối hợp kiểm tra, xử lý các dịch vụ cho vay nặng lãi của các DN nước ngoài thuê người Việt Nam đứng tên hoạt động biến tướng vay qua app trên các thiết bị điện tử.

Năm 2020, khởi tố điều tra trên 400 vụ

Theo Bộ Công an, trước tình trạng tội phạm liên quan đến “tín dụng đen” diễn biến phức tạp, Bộ đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tập trung lực lượng, huy động các phương tiện và triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức vi phạm. Trong năm 2020, lực lượng công an đã triệt phá hàng trăm băng nhóm tội phạm hoạt động liên quan đến “tín dụng đen”, khởi tố điều tra trên 400 vụ, trên 700 bị can về các tội danh liên quan.

Điển hình, tại TP Hồ Chí Minh đã phát hiện 41 đối tượng thiết lập 3 ứng dụng điện thoại di động để hoạt động cho vay lãi nặng (lãi suất lên đến 2,5%/ngày, tương đương 912,5%/năm), khởi tố đối với 5 bị can về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Bên cạnh đó, để quản lý hoạt động cho vay ngang hàng, cho vay qua các ứng dụng trên thiết bị di động thông minh, lực lượng chức năng của Bộ Công an đã phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tham mưu với Thủ tướng Chính phủ nghiên cứu, ban hành cơ chế thí điểm quản lý hoạt động cho vay ngang hàng.

Xây dựng văn bản quản lý vay qua app

Thời gian tới, Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai đồng bộ nhiều giải pháp xử lý hoạt động liên quan đến “tín dụng đen”, nhất là các dịch vụ cho vay nặng lãi của các DN nước ngoài thuê người Việt Nam đứng tên hoạt động biến tướng vay qua app trên các thiết bị điện tử. Trong đó, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ TT&TT tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn thông tin, an ninh mạng, an ninh tài chính, tiền tệ; kiểm tra, xử lý các dịch vụ cho vay nặng lãi trực tuyến. Tập trung phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, nhất là hoạt động của một số DN nước ngoài thuê người Việt Nam đứng tên hoạt động cho vay lãi nặng trực tuyến, vay qua app trên các thiết bị điện tử.

Ngoài ra, Bộ Công an cũng đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao ban hành Nghị quyết hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật trong xét xử tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự. Phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tham mưu xây dựng văn bản quy phạm pháp luật quản lý loại hình công ty cho vay trực tuyến, vay ngang hàng (P2P Lending)...
Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, mức lãi suất do hai bên thỏa thuận nhưng không vượt quá 20% một năm. Bộ luật Hình sự quy định tại Điều 201 là mức lãi suất vượt quá 5 lần mệnh mức lãi suất Nhà nước quy định và thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng trở lên hoặc đã bị xử phạt hành chính mà còn vi phạm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần