DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Báo động tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm ở Việt Nam

27-05-2016 09:05
Kinhtedothi - Theo Khảo sát phần mềm toàn cầu mới công bố của BSA - Liên minh Phần mềm, người sử dụng máy tính Việt Nam đang sử dụng phần mềm không bản quyền với tỷ lệ đáng báo động, bất chấp mối liên hệ giữa phần mềm không bản quyền và các cuộc tấn công mạng.
Khảo sát với tiêu đề “Nắm bắt cơ hội thông qua tuân thủ cấp phép” trên cho biết, tỷ lệ phần mềm cài đặt trên máy tính tại Việt Nam không có giấy phép hợp lệ là 78%. So với nghiên cứu tương tự trước của BSA năm 2013, tỷ lệ này đã giảm đáng kể được 3%.

Tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm máy tính giảm đáng kể là do ảnh hưởng một phần bởi những xu hướng lớn đang diễn ra tại Việt Nam. Thị trường máy tính PC nhìn chung đã giảm sút, đặc biệt về phía người tiêu dùng, trong khi số lượng phần mềm cài đặt lại tăng. Do số lượng phần mềm cài đặt tăng, gây ra “hiệu ứng lượng cài đặt”, và theo đó làm tăng áp lực lên tỷ lệ phần mềm không giấy phép.

Đặc biệt, những nỗ lực lớn của Chính phủ trong việc tăng cường bảo hộ và thực thi bản quyền phầm mềm và các chương trình nâng cao nhận thức rất hiệu quả đã góp phần giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm tại Việt Nam.

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc BSA - Liên minh Phần mềm, Victoria A.Espinel chia sẻ: “Như báo cáo đã nhấn mạnh, DN cần biết rõ trong hệ thống mạng của công ty đang sử dụng những phần mềm nào. Nhiều giám đốc công nghệ thông tin chưa nắm bắt được đầy đủ về những phần mềm được triển khai trên hệ thống hay phần mềm đó có hợp thức hay không”.

Khảo sát này nhằm đến đối tượng là người tiêu dùng, nhà quản lý công nghệ thông tin, người sử dụng máy tính PC doanh nghiệp. Theo đó khẳng định, tỷ lệ sử dụng phần mềm không bản quyền vẫn còn cao, đồng thời cảnh báo rằng các cá nhân, DN đang “chơi với lửa” khi sử dụng phần mềm không bản quyền. Bởi lẽ, giữa các cuộc tấn công mạng và việc sử dụng phần mềm không bản quyền có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Khi sử dụng phần mềm không bản quyền, nguy cơ gặp phải mã độc sẽ tăng cao, trong khi chi phí để xử lý những mã độc đó là rất lớn. Chẳng hạn, chỉ tính riêng năm 2015, các cuộc tấn công mạng đã làm tiêu tốn của DN tới hơn 400 tỷ USD.
 
Theo công bố của BSA - Liên minh Phần mềm, 39% phần mềm cài đặt trên máy tính toàn thế giới năm 2015 không có giấy phép hợp lệ, tức là chỉ giảm không nhiều từ mức 43% theo nghiên cứu toàn cầu trước của BSA thực hiện năm 2013. Thậm chí trong một số ngành quan trọng, tỷ lệ sử dụng phần mềm không bản quyền còn cao một cách đáng ngạc nhiên. Tỷ lệ này trên toàn thế giới trong các ngành ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán là 25%

 
TAG: