Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Báo động về một Hy Lạp của châu Á

KTĐT - Trong khi cả thế giới chăm chú theo dõi những diễn biến của cuộc khủng hoảng nợ công tại khu vực sử dụng đồng tiên chung châu Âu (Eurozone), người ta đã quên đi mất mối nguy từ Nhật Bản.

Là nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới nhưng Tokyo đang phải vay nợ phần lớn ngân sách hàng năm và nghiêm trọng hơn là Chính phủ nước này đã làm được rất ít để cải thiện tình hình.

Tại các trung tâm thương mại sầm uất của Tokyo, có hai xu hướng tiêu dùng khác biệt đang hiện diện. Một là khu vực chuyên cung cấp các sản phẩm chống lão hóa, thuốc trị xương khớp... dành cho người già và một khu vực đầy ắp các shop thời trang hàng hiệu cho giới trẻ. Nhưng phía sau những mặt hàng cao cấp có giá bán lên tới hàng triệu Yên là một thế giới rất khác khi mà hầu hết các khoản tiền để mua sắm đều được đi vay mượn. Từ nhiều năm qua, Nhật Bản đã trở thành một trong những nước đi vay nhiều nhất thế giới với các khoản nợ trị giá khoảng 11.000 tỷ Euro. Con số này tương ứng với 230% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng năm và mang tính rủi ro hơn nhiều nếu so sánh với mức nợ chiếm 165% GDP của Hy Lạp.

Là nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới nhưng Nhật Bản đang phải vay mượn phần lớn ngân sách hàng năm.

 

Ở Nhật Bản, một thế hệ thích mua sắm đã hình thành và giúp các nhà sản xuất điện thoại thông minh, các hãng thời trang làm ăn phát đạt trong nhiều năm liền nhưng cũng biến nợ công của Nhật Bản thành một quả bom hẹn giờ. Kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ II, sự phục hồi thần kỳ của Nhật Bản đã đưa nước này trở thành một trong những nền kinh tế hùng mạnh nhất toàn cầu. Nhưng Chính phủ Nhật dường như chưa bao giờ đưa ra một biện pháp quản lý triệt để những hậu quả của sự sụp đổ thị trường chứng khoán và cuộc khủng hoảng bất động sản chấn động đất nước trong những năm 1990. Việc Chính phủ phải bỏ hàng ngàn tỷ Yên để giải cứu các ngân hàng, công ty bảo hiểm thoát khỏi tình cảnh phá sản khiến nguồn tiền dự trữ vơi dần và hậu quả tất yếu là Nhật Bản bắt đầu rơi vào vòng xoáy thâm hụt chi tiêu. Trên thực tế, từ năm 2011 đên nay, Ngân hàng T.Ư Nhật Bản đã đưa ra các chương trình hỗ trợ khẩn cấp lên tới 900 tỷ Euro, trong khi các quỹ cứu trợ của 17 nước thuộc Eurozone mới chỉ chi có 700 tỷ Euro.

Mặc dù độ rủi ro từ nợ công của Nhật Bản thấp hơn các quốc gia trong khu vực Eurozone vì 95% số tiền mà nước này đã vay mượn là của chính người dân. Nhưng đã đến lúc Tokyo không thể quá tự tin vào việc mình sẽ trả được hết số nợ khổng lồ trên. Nguyên nhân chủ yếu là do nếu tất cả người dân mua lại toàn bộ số nợ chủ quyền của Nhật thì cũng chỉ đủ cung cấp số tiền để Chính phủ trang trải trong 12 năm. Ngay cả khi số tiền trong dân chưa cạn kiệt thì sự mất niềm tin vào thị trường có thể khiến cho không một nhà đầu tư nào chịu chi tiền mua trái phiếu Chính phủ. Khi đó, Nhật Bản sẽ buộc phải đi vay mượn từ thị trường bên ngoài và một cuộc khủng hoảng nợ giống như Hy Lạp hiện nay là hoàn toàn có thể xảy ra.

Là nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới nhưng Nhật Bản đang phải vay mượn phần lớn ngân sách hàng năm.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lào Cai gỡ vướng trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 500kV

Lào Cai gỡ vướng trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 500kV

04 Jul, 08:56 PM

Kinhtedothi- Mặc dù các phương án bồi thường và tái định cư đã được phê duyệt, nhưng đến đầu tháng 7/2025, nhiều địa phương vẫn chưa hoàn tất việc chi trả và thu hồi đất cho Dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên. Lãnh đạo tỉnh yêu cầu khẩn trương tháo gỡ những điểm nghẽn, tránh ảnh hưởng đến tiến độ chung.

Sẽ vinh danh 20 gương thanh niên sống đẹp tiêu biểu năm 2025

Sẽ vinh danh 20 gương thanh niên sống đẹp tiêu biểu năm 2025

04 Jul, 02:25 PM

Kinhtedothi - Giải thưởng Thanh niên sống đẹp năm 2025 sẽ tuyên dương 20 gương thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực. Các cá nhân được nhận giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” là những người có những hành động đẹp, tạo sự lan tỏa, truyền năng lượng tích cực cho xã hội, đặc biệt là các bạn trẻ.

Thủ tướng nêu thời hạn với “3 nhiệm vụ lớn”

Thủ tướng nêu thời hạn với “3 nhiệm vụ lớn”

03 Jul, 09:44 PM

Kinhtedothi - Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có chỉ đạo cụ thể về tiến độ đối với các công tác: xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước; các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2025.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ