Bao giờ giải quyết ổn thỏa?

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Nhà 107A - Tổ 14 - Tôn Đức Thắng có 10 hộ dân sinh sống. Khu nhà này có từ thời Pháp thuộc, gồm 2 tầng nhà cấp 3. Sau giải phóng Thủ đô, khu nhà được phân làm nhà tập thể cho các hộ dân sinh sống.

Người dân ở đây cho biết: Các hộ dân ở đây sử dụng chung khu vệ sinh được chia làm 7 buồng nhỏ. Vài năm trở lại đây, một số hộ trên tầng 2 đã chiếm 4 buồng nhằm sử dụng vào mục đích riêng. Họ đã làm gác xép để chứa đồ, sàn lát đá hoa, cửa khóa kiên cố để cất chứa vật dụng cá nhân. UBND phường đã triệu tập các hộ sử dụng nhà vệ sinh chung đến họp giải quyết vụ việc, yêu cầu các hộ lấn chiếm phải tháo dỡ, phá bỏ và mở cửa để các hộ dân sử dụng chung như cũ. Đồng thời, họp tổ dân phố bầu ra một người trông coi giám sát việc tái lấn chiếm các buồng tắm, buồng vệ sinh trở lại. Tuy nhiên, việc chiếm dụng vẫn tái diễn, gây khó khăn trong sinh hoạt và bức xúc trong các hộ dân.

Qua tìm hiểu, được biết, UBND phường Hàng Bột đã lập biên bản vi phạm hành chính và ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đối với ông Đinh Văn Vinh và Đinh Văn Quang, vì đã tự ý chiếm dụng phần diện tích buồng tắm công cộng. Đồng thời yêu cầu 2 hộ này tự thu dọn tài sản của gia đình ra khỏi diện tích buồng tắm trả lại cho tổ dân phố.

Ông Nguyễn Đình Phương, Chủ tịch UBND phường Hàng Bột cho biết: Ngày 7/9/2011, UBND phường tiếp tục có thông báo về việc xử lý các hộ dân đã chiếm dụng nhà vệ sinh công cộng trái phép tại nhà 107A phố Tôn Đức Thắng. Tại thông báo này, UBND phường yêu cầu thanh tra xây dựng, công an, Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận, tổ trưởng dân phố tổ 14 phường Hàng Bột có trách nhiệm tuyên truyền, vận động, giải thích và kiểm tra đôn đốc hộ gia đình vi phạm. Hiện nay các hộ vi phạm đã bị giải tỏa trả lại công trình chung cho mọi người sử dụng.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân toàn bộ phần trên của các nhà vệ sinh công cộng vẫn bị chiếm dụng làm gác xép để chứa đồ. Nguyện vọng của bà con là được bàn giao mặt bằng nguyên hiện trạng lúc đầu để sử dụng. Bà con đề nghị, UBND phường cử cán bộ xuống chủ trì cuộc họp tổ dân phố, với mục đích để sau này các hộ trực tiếp giám sát, quản lý tránh trường hợp tái lấn chiếm.

Thiết nghĩ, từ một vụ việc không lớn, nhưng lại là vấn đề cần giải quyết triệt để ở cấp chính quyền cơ sở. Rõ ràng, để sử dụng một công trình công cộng sao cho đạt hiệu quả nhất, tất cả các hộ gia đình trong tổ dân phố cần đoàn kết, cùng nhau xây dựng và chỉ khi mọi người có tinh thần trách nhiệm, có ý thức cộng đồng, đời sống nơi cư trú mới ổn định. Do vậy, đề nghị UBND phường Hàng Bột vào cuộc quyết liệt giải quyết triệt để các mẫu thuẫn trên để nhân dân yên tâm sinh sống.