Bảo hiểm Bảo Minh bồi thường cho Công ty Trường Phát hơn 16,7 tỷ đồng

Hồng Lĩnh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng ngày 10/11, tại TP Rạch Giá, Tổng Công ty Cổ phần Bảo Minh đã tổ chức Lễ trao tiền bồi thường cho Công ty TNHH Xây dựng Trường Phát, số tiền trên 16,7 tỷ đồng, trong “Sự cố cọc nghiêng công trình” Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang quy mô 1.20 giường, xảy ra cuối năm 2015. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Châu Quang Linh – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bảo Minh cho biết: Ngày 28/4/2015, UBND tỉnh đã tổ chức lễ động thổ khởi công công trình xây dựng Bệnh viện Đa khoa mới Kiên Giang tại TP Rạch Giá. Tổng Công ty Cổ phần Bảo Minh đã được lựa chọn là đơn vị cung cấp dịch vụ bảo hiểm mọi rủi ro xây dựng cho dự án trọng điểm này. Song trong quá trình thi công, do sự cố bất ngờ, một số hạng mục của công trình bị tổn thất.

Với phương châm hoạt động “Bảo Minh tận tình phục vụ”, Bảo Minh đã phối hợp chặt chẽ với phía khách hàng, mong muốn sớm khắc phục sự cố nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công, giảm thiểu tổn thất ở mức tối đa và đã thực hiện chi trả số tiền bồi thường hơn 16,7 tỷ đồng cho phía người được bảo hiểm là Ban Quản lý chuyên ngành dân dụng và công nghiệp tỉnh Kiên Giang trong năm 2021. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngày hôm nay, Bảo Minh mới có cơ hội tổ chức buổi lễ này để trao bảng chi trả số tiền bồi thường hơn 16,7 tỷ đồng cho đại diện phía khách hàng, qua đó thể hiện sự cam kết và trách nhiệm của Bảo Minh trong việc hỗ trợ, chi trả quyền lợi cho người được bảo hiểm, giúp khách hàng có thêm niềm tin vào dịch vụ bảo hiểm nói chung và Bảo Minh nói riêng.

Trong khi đó ông Vương Đức Trường – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng TRường Phát chia sẻ: Được tham gia xây dựng công trình Bệnh viện đa khoa Kiên Giang là vinh dự nhưng đó cũng là trọng trách của tập thể Công ty chúng tôi. Xác định đây là công trình đặc biệt quan trọng nên ngay từ đầu công tác chuẩn bị được chúng tôi triển khai chu đáo, kỹ lưỡng, thận trọng trong từng khâu, từng hạng mục.

Tuy nhiên sự cố khách quan, ngoài ý muốn đã xảy ra, đó là việc phát hiện khoảng 107 cọc móng bị lệch tim vào cuối tháng 11/2015.

Ngay từ ban đầu chúng tôi đã khẳng định sự cố không phải do con người gây ra, bởi vì công trình Bệnh viện đa khoa Kiên Giang chúng tôi sử dụng phương pháp ép cọc bê tông bằng robot. Đây là một trong những phương pháp ép cọc bê tông tiên tiến nhất hiện nay, mọi việc đều được lập trình sẵn trên máy một cách chính xác nhất.

Viện Địa Kỹ thuật và Công trình sau đó đã kết luận nêu rõ: Đất tại vị trí xây dựng là đất lấn biển, được hình thành bằng cách hút đất bùn từ lớp mặt đáy biển lên. Trong quá trình bơm hút đó, dưới áp lực của máy bơm hút, cũng như việc gián đoạn trong quá trình bơm hút đã tạo ra các lòng chảo, gây nên sự phân bố không đồng đều, điều này tạo ra những vùng có địa chất rất yếu tại khu vực tòa nhà 9 tầng của Bệnh viện đa khoa Kiên Giang. Ngoài ra còn một số yếu tố ảnh hưởng đến đến độ dịch chuyển của cọc đã thi công như: tính trương nở của đất, mực nước ngầm cao, thời tiết mưa nhiều làm cho đất bị nhão gây nên chuyển vị ngang.

Do đó chuyển vị các cọc đo được sau khi hoàn công lớn hơn nhiều so với kết quả tính toán dự báo kiểm chứng trong báo cáo này (quá 10 lần) và vượt quá giới hạn cho phép, nguyên nhân của hiện tượng này phần nhiều đến từ các nguyên nhân không lường trước được. 

“Kết luận của Viện Địa Kỹ thuật và Công trình đã đánh tan mọi nghi ngờ của dư luận về trình độ kỹ thuật và khả năng của Công ty Trường Phát. Qua sự việc này, Công ty chúng tôi càng tự hào, tự tin, vững bước đi lên với những công trình mới lớn hơn, quan trọng và phức tạp hơn ở phía trước” ông Vương Đức Trường tự tin cho biết.