Báo Kinh tế & Đô thị đạt 2 Giải A Giải báo chí về xây dựng Đảng và xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh

Việt An - Ảnh: Phạm Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tối 4/10, TP Hà Nội tổ chức lễ trao Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của TP Hà Nội; Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ II - năm 2019.

Tham dự lễ trao giải, về phía lãnh đạo các cơ quan Trung ương có: Ông Lê Mạnh Hùng - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Ông Trần Viết Lưu - Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Ban Tuyên giáo Trung ương.

Về phía TP Hà Nội có: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc; Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý; đại diện các sở, ban ngành, quận, huyện của TP Hà Nội.
Báo Kinh tế & Đô thị nhận Giải A Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của TP Hà Nội lần thứ II - năm 2019. Ảnh: Phạm Hùng

Các tác phẩm bám sát thực tiễn Thủ đô
Báo Kinh tế & Đô thị vinh dự nhận Giải A Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của TP Hà Nội lần thứ II - năm 2019 với loạt bài “Quản lý hành chính tại các khu đô thị mới: Những khoảng trống cần lấp” ở thể loại Báo in của nhóm tác giả Vũ Minh Hiền, Nguyễn Thùy Linh, Dương Công Thọ, Võ Thị Hồng Thái, Hồ Thủy Tiên.
Cũng tại Giải này, loạt bài “Cán bộ “đường lối” trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số” của tác giả Nguyễn Văn Chiến ở thể loại Báo Điện tử đạt Giải C.
Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong, sau 9 tháng phát động, 2 giải báo chí của TP đã nhận được sự tham gia, hưởng ứng của nhiều cơ quan báo chí Trung ương, Hà Nội và đông đảo các nhà báo với số lượng tác phẩm phong phú.
Cụ thể, Ban Tổ chức Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của TP Hà Nội tiếp nhận tổng số 202 tác phẩm đã được 30 cơ quan báo chí sơ tuyển, lựa chọn gửi tham dự. Trong đó, có 189 tác phẩm báo in, báo điện tử; 13 tác phẩm phát thanh, truyền hình.
Ban Tổ chức Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh đã tiếp nhận tổng số 311 tác phẩm đã được 32 cơ quan báo chí sơ tuyển, lựa chọn gửi tham dự. Trong đó, có 269 tác phẩm báo in, báo điện tử; 42 tác phẩm phát thanh, truyền hình.
Với tinh thần khách quan, công tâm, ngày 23/9/2019, 2 Hội đồng Chung khảo của 2 giải báo chí TP đã hoàn thành việc chấm điểm và thống nhất bình chọn được 2 cơ quan báo chí đồng hạng xuất sắc và các tác phẩm báo chí xuất sắc nhất để trao Giải. Cụ thể, Hội đồng Chung khảo của mỗi giải đã chọn ra được 33 tác phẩm xuất sắc nhất để trao Giải, trong đó có 3 Giải A, 5 Giải B, 10 Giải C và 15 Giải Khuyến khích.
Theo đánh giá của các thành viên Hội đồng chấm Giải và Ban Tổ chức Giải, cùng với sự tham gia của các cơ quan báo chí Hà Nội, 2 giải báo chí TP năm nay đã thu hút được nhiều hơn sự tham gia, hưởng ứng của các cơ quan báo chí Trung ương, góp phần nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí tham dự Giải. Các tác phẩm dự thi 2 giải báo chí của TP đa dạng ở thể loại, phong phú về chủ đề. Đa số các tác phẩm đều có sự đầu tư về nội dung, bám sát, phản ánh sinh động, khách quan, toàn diện, có chiều sâu về công tác xây dựng Đảng và phát triển văn hóa của Thủ đô Hà Nội từ cơ sở.
Báo Kinh tế & Đô thị nhận Giải A Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ II - năm 2019. Ảnh: Phạm Hùng

“Nhìn chung, các tác phẩm tham dự 2 giải báo chí của TP năm nay đã được các cơ quan báo chí chủ động sơ tuyển trước nên các tác phẩm có chất lượng tốt và đồng đều hơn năm 2018; qua đó thể hiện tinh thần lao động nghiêm túc, sáng tạo, trách nhiệm, tâm huyết của người làm báo đối với công tác xây dựng Đảng và phát triển văn hóa của Thủ đô” - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy nhấn mạnh.

Đáng chú ý, một trong những điểm nhấn của năm nay là Ban Tuyên giáo Thành ủy đã chủ trì phối hợp với Sở Văn hóa & Thể thao Hà Nội tổ chức thi thiết kế biểu trưng Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của TP Hà Nội; Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Sau khi phát động, Ban Tổ chức đã nhận được tổng số 102 tác phẩm dự thi và đã tổ chức chấm, lựa chọn và trao thưởng 2 giải Nhất, 8 giải Khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc nhất. Trên cơ sở kết quả cuộc thi thiết kế biểu trưng, Ban Tuyên giáo Thành ủy đã báo cáo và tham mưu trình Thường trực Thành ủy quyết định lựa chọn biểu trưng của 2 giải báo chí TP để dành tặng các tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc đạt Giải.

Loạt bài ''Cán bộ 'đường lối' trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số'' của tác giả Nguyễn Văn Chiến ở thể loại Báo Điện tử đạt Giải C. Ảnh Duy Khánh

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng biểu dương các nhà báo là tác giả của gần 600 tác phẩm dự thi và chúc mừng các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc được trao giải.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy khẳng định: 2 giải báo chí được tổ chức nhằm tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của công tác xây dựng Đảng, công tác phát triển văn hoá, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; động viên, khuyến khích cán bộ, đảng viên, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí và thu hút sự quan tâm của toàn xã hội trong việc viết, sáng tác các tác phẩm về hai lĩnh vực này. Đồng thời, đây cũng là dịp để TP ghi nhận, tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc, tiêu biểu, các cơ quan báo chí có nhiều đóng góp trong hoạt động tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng và phát triển văn hóa của Thủ đô.

Tại Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ II - năm 2019, báo Kinh tế & Đô thị vinh dự nhận Giải A với loạt bài “Quảng cáo sính ngoại và nỗi buồn tiếng Việt” của tác giả Nguyễn Thanh Loan ở thể loại Báo in.

Cũng tại giải này, loạt bài “Xây dựng chuẩn mực văn hóa Hà Nội” của tác giả Lại Quang Tấn ở thể loại Báo in; loạt bài “Cơ hội quảng bá hình ảnh Hà Nội qua Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều” ở thể loại Báo in của nhóm tác giả Nguyễn Quốc Phong, Hồ Quang Lợi, Đặng Ngọc Tú, Hồ Thủy Tiên, Dương Công Thọ đạt giải Khuyến khích.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nêu rõ: Năm 2019 là năm có ý nghĩa quyết định trong việc hoàn thành toàn diện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2015 - 2020; năm chuẩn bị chu đáo các điều kiện để tổ chức thành công đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, tiến tới Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Đây cũng là năm có nhiều sự kiện quan trọng của Thủ đô và đất nước: Kỷ niệm 50 năm toàn Đảng, toàn quân và toàn dân thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; 65 năm Ngày giải phóng Thủ đô; kỷ niệm 20 năm Hà Nội đón nhận danh hiệu “Thành phố Vì hoà bình”...
Đây là những dấu mốc có ý nghĩa sâu sắc đối với công tác tư tưởng, tuyên truyền của Đảng bộ TP Hà Nội và các cơ quan báo chí; phát huy vai trò của báo chí trong sự nghiệp xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, góp phần xây dựng và phát triển Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.
Báo Kinh tế & Đô thị đạt 2 Giải A Giải báo chí về xây dựng Đảng và xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh - Ảnh 4
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại Lễ trao giải. Ảnh Phạm Hùng

“Giải báo chí là dịp để mỗi cơ quan báo chí, mỗi người làm báo tìm hiểu sâu sắc hơn chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của TP trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và phát triển văn hóa Thủ đô; chủ động, tích cực bám sát thực tế cơ sở để phản ánh kịp thời, toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ ở các địa phương, cơ quan, đơn vị. Trên cơ sở đó phát hiện cách làm hay, mô hình tốt để biểu dương và phê phán hạn chế, tồn tại” - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.
Qua báo cáo kết quả tổ chức thực hiện 2 giải báo chí của Ban tổ chức Giải cho thấy 2 Giải Báo chí năm 2019 đã được tổ chức thành công và đạt được kết quả quan trọng, với việc tổ chức bài bản, chủ động hơn, cải tiến nhiều nội dung, phương thức tổ chức, nâng cao hơn chất lượng, uy tín của Giải báo chí Thủ đô.
Với trên 500 tác phẩm dự thi, thể hiện với nhiều đề tài phong phú, nội dung đa dạng, cho thấy một bức tranh sinh động trên mặt trận thông tin, tuyên truyền, góp phần quan trọng giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu đúng, đầy đủ hơn về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của TP trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và phát triển văn hóa Thủ đô.
Đặc biệt, đã giúp các cấp ủy, tổ chức đảng và người đứng đầu các cấp, các ngành thấy được tầm quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phát triển văn hóa; thấy rõ ưu điểm để phát huy kết quả đạt được, rút ra những bài học kinh nghiệm, đề ra các giải pháp kịp thời khắc phục hạn chế, khuyết điểm.
Cũng tại buổi lễ, thay mặt Ban Chỉ đạo Giải, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng chính thức phát động Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của TP Hà Nội; Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ III - năm 2020 và kêu gọi các cơ quan báo chí, đội ngũ phóng viên, biên tập viên, các địa phương, cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực tham gia, hưởng ứng Giải, tạo diễn đàn về lý luận và thực tiễn, tham gia tích cực góp phần vào thành công của đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVII và Đại hội XIII của Đảng.