Báo Kinh tế & Đô thị kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Việt An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 15/6, Báo Kinh tế & Đô thị tổ chức Lễ Mít tinh kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020); Sơ kết 5 năm công tác thi đua khen thưởng và Sơ kết công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19.

Chân thực là yêu cầu đầu tiên đối với báo chí
Trong diễn văn tại Lễ kỷ niệm, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức nhấn mạnh: Cách đây 95 năm, ngày 21/6/1925, tờ báo Thanh niên do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập xuất bản số đầu tiên đã đặt nền móng cho báo chí cách mạng Việt Nam. Suốt 95 năm qua, Báo chí Cách mạng luôn đồng hành cùng dân tộc, lớn lên cùng cách mạng, phục vụ cách mạng, phụng sự Nhân dân.
 Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức trình bày Diễn văn kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng, Báo chí cách mạng phải làm tốt nhiệm vụ cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân. Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng, chân thực là yêu cầu đầu tiên được đặt ra không chỉ với các nhà báo mà với tất cả cán bộ, đảng viên khi nói, khi viết. Bác thường nhắc nhở cán bộ: “Viết phải đúng sự thật, không được bịa ra”; “không nên nói ẩu”; “Chưa điều tra, chưa nghiên cứu, chưa biết rõ, chớ nói, chớ viết”...
Kỷ niệm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam là dịp để chúng ta ôn lại chặng đường phát triển và những thành tựu của nền báo chí Cách mạng Việt Nam, trong đó có sự đóng góp của báo Kinh tế & Đô thị sau hơn 20 năm thành lập và phát triển. Đồng thời cũng là dịp để nhắc nhớ chúng ta phải giữ gìn phẩm chất đạo đức của người báo, giữ bút sắc, lòng trong, công tâm, khách quan trong đưa tin, viết bài; đề cao trách nhiệm xã hội của nhà báo.
Trong bối cảnh báo Kinh tế & Đô thị đang đứng trước nhiều cơ hội và cả những thách thức, Tổng Biên tập Nguyễn Minh Đức cho rằng, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ mới, trí tuệ nhân tạo; Đặc biệt, việc ra đời nhiều loại hình truyền thông mới đòi hỏi đội ngũ cán bộ phóng viên phải không ngừng học hỏi, làm chủ công nghệ (kỹ năng săn tin, chụp ảnh, quay, dựng video clip, lồng tiếng, làm phát thanh…); áp dụng công nghệ để có sản phẩm báo chí thời đại 4.0 như đồ họa Infographic, e-magazine, megastory…
Đồng thời vận dụng sáng tạo, có hiệu quả trong tác nghiệp để thu hút bạn đọc, cạnh tranh hiệu quả với mạng xã hội. Cùng với đó, tình trạng tin giả xuất hiện ngày càng nhiều và phức tạp trên mạng xã hội cũng đặt ra không ít thách thức mà nhà báo và cơ quan báo chí phải có trách nhiệm định hướng và làm chủ dòng chảy thông tin trên “không gian ảo”.
Mặc dù có nhiều thách thức, song bên cạnh đó lại là những cơ hội, đó là báo chí được thanh lọc, những cơ quan báo chí chính thống có cơ hội để kiện toàn bộ máy, giữ vững tôn chỉ, mục đích; Là cơ hội để báo chí tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, tăng sự tương tác với bạn đọc, tạo niềm tin đối với công chúng báo chí.
Đổi mới không ngừng
Trong thời gian qua, báo Kinh tế & Đô thị đã có những bước thay đổi phù hợp. Đó là việc tăng cường áp dụng công nghệ đồ họa vào sản phẩm báo chí, tạo sự đa dạng trong thông tin, tăng tính hấp dẫn đối với bạn đọc. Đó là lượng tin bài cho báo điện tử được tăng cường; hình thức, nội dung báo in được đổi mới, chất lượng được nâng lên.
Đặc biệt, việc nâng cấp chuyên mục Clip trên báo điện tử bằng sự ra đời ấn phẩm truyền hình kinhtedothi đã bước đầu tạo thêm kênh tương tác giữa báo với bạn đọc. Đây là những nét mới của Kinh tế & Đô thị nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ tuyên truyền trong giai đoạn hiện nay.
Với việc không ngừng đổi mới phương thức tác nghiệp, đưa công nghệ vào hoạt động báo chí, tăng chất lượng thông tin đời sống trong mỗi bài viết, nên liên tục trong những năm gần đây, báo Kinh tế & Đô thị đã giành nhiều giải cao tại các giải báo chí Quốc gia, bộ, ngành và thành phố. Những kết quả đó đã khẳng định bước đi đúng hướng và góp phần nâng cao uy tín, thương hiệu của báo Kinh tế & Đô thị trong báo giới Thủ đô và cả nước.
 Các tập thể, cá nhân của Báo Kinh tế & Đô thị nhận khen thưởng. 
Nhân dịp này, Tổng Biên tập Nguyễn Minh Đức đề nghị, Chi hội nhà báo tiếp tục chú trọng giáo dục chính trị, bồi dưỡng bản lĩnh, trách nhiệm nghề nghiệp cho hội viên; Nâng cao ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ công dân của người làm báo; đẩy mạnh việc học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện đạo đức nhà báo theo quy định của Hội Nhà báo Việt Nam.
Tiếp tục tăng cường quán triệt thực hiện Luật Báo chí 2016; 10 điều quy định đạo đức người làm báo và qui định về ứng xử của người làm báo trên mạng xã hội. Tăng cường các hoạt động nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu phát triển của tờ báo; xây dựng và triển khai  kế hoạch tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ tại chỗ cho hội viên, đặc biệt là hội viên trẻ;..
Phản ánh kịp thời những vấn đề bạn đọc quan tâm
Báo cáo về kết quả phong trào thi đua giai đoạn 2016 - 2020, Phó Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Anh Đức cho biết: Trong 5 năm qua, báo Kinh tế & Đô thị đã bám sát sự lãnh đạo của Thành ủy, UBND TP, có nhiều đổi mới, chủ động trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của cơ quan. Thường xuyên quan tâm đến công tác thi đua khen thưởng; Coi công tác thi đua khen thưởng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để động viên, khuyến khích người lao động xây dựng và phát triển báo đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới.
Báo đã gắn công tác thi đua khen thưởng với việc thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở; phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể trong thực hiện nhiệm vụ chính trị.
Riêng về công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng chống dịch Covid-19 của TP, Phó Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị Lại Bá Hà cho biết: Số lượng tin bài trên các ấn phẩm từ ngày đầu năm 2020 khoảng hơn 8.500 tin, bài trên đầy đủ các loại ấn phẩm của Báo Kinh tế & Đô thị.
Nhìn chung các thông tin trên các ấn phẩm của báo Kinh tế & Đô thị đều phản ánh kịp thời, khách quan, chân thực, đi thẳng vào những vấn đề mà bạn đọc quan tâm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Điều này không chỉ góp phần nâng cao chất lượng, độ tin cậy của thông tin mà còn giúp tăng sự quan tâm của bạn đọc góp phần đẩy lùi những thông tin thiếu chính xác, tin giả, gây hoang mang dư luận và người dân. Đây là cũng là một trong những đóng góp vào kết quả phòng, chống dịch của cả nước trong thời gian qua.
Nhân dịp này, 2 tập thể và 6 cá nhân của Báo Kinh tế & Đô thị nhận Bằng khen của UBND TP Hà Nội vì có thành tích trong công tác phòng chống dịch Covid-19; 5 tập thể và 30 cá nhân nhận Giấy khen của Báo Kinh tế & Đô thị vì có thành tích trong công tác phòng chống dịch Covid-19; 4 tập thể nhận Giấy khen điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 - 2020.