Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in ngày 30/3

Lê Hoàng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hà Nội chủ động “đi từng ngõ, gõ từng nhà”; Cấp bách xử lý ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai; Bệnh viện Bạch Mai đề nghị “gỡ khó”; Hà Nội cách ly hàng nghìn người liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai; Y tế cơ sở “căng mình”mùa dịch; Kết nối để tạo đồng thuận xã hội; GDP quý I tăng thấp, thách thức cho mục tiêu cả năm; Xã Ninh Sở, huyện Thường Tín: Tràn lan vi phạm hành lang đê sông Hồng; Cần truy cứu trách nhiệm hình sự người tung tin thất thiệt... là những tin tức hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế và Đô thị ra ngày 30/3/2020.

Hà Nội chủ động “đi từng ngõ, gõ từng nhà”
Sáng 29/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp và thị sát qua hệ thống trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại 5 TP trực thuộc T.Ư khi mà 15 ngày tới được coi là “giờ vàng” quyết định chúng ta thành công hay thất bại trong chống dịch.
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại điểm cầu TP Hà Nội. Ảnh Thanh Hải
Bệnh viện Bạch Mai đề nghị“gỡ khó”
Chiều 29/3, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến khẩn tới 300 điểm cầu (từ trung tâm y tế tuyến huyện, bệnh viện tuyến huyện tới tỉnh, sở y tế) với ngành y tế các tỉnh, TP từ Hà Tĩnh trở ra. Cuộc họp nhằm triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 sau khi Bệnh viện Bạch Mai phát hiện tới 16 ca mắc Covid-19 liên quan bệnh viện này.
GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện

Hà Nội cách ly hàng nghìn người liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai

Ngay sau khi có thông tin về ổ dịch tại Bệnh viện (BV) Bạch Mai, các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội đã khẩn trương vào cuộc xác minh và đến ngày 29/3 đã cách ly hàng nghìn người liên quan đến BV này.

 Người nhà bệnh nhân ở Bệnh viện Bạch Mai lên xe đến khu cách ly tập trung, tối 28-3. Ảnh Giang Huy

Y tế cơ sở “căng mình”mùa dịch

Đã có lây nhiễm chéo trong cán bộ nhân viên y tế, nhất là đội xét nghiệm chịu nguy cơ rất cao bởi phải tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. Trung tâm đã được TP cấp 20 bộ quần áo phòng hộ cho nhân viên trực tiếp phòng chống dịch, quận hỗ trợ 100 bộ, song chưa biết tới đây ra sao vì hiện đã gần hết số lượng đã có.

Cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế quận HBT lên đường để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm đối với trường hợp có nguy cơ dương tính với Covid-19 tại phường Phạm Đình Hổ

Kết nối để tạo đồng thuận xã hội

Chiều 29/3, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương đã đi thăm, tặng quà, động viên các đơn vị làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP. Tại Khách sạn Hòa Bình (số 27 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm) MTTQ Việt Nam TP đã trao tặng đội ngũ cán bộ, nhân viên tại đây 500 khẩu trang vải, 120 lọ nước rửa tay sát khuẩn, 120 suất bánh và 120 suất sữa Nestle, đồng thời trao tặng 11 suất quà cho 11 nhân viên trực tiếp làm nhiệm vụ chăm sóc người cách ly, mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng.

Tại Bệnh viện dã chiến Mê Linh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương đã thăm, động viên và trao tặng đội ngũ quản lý, công nhân lao động 500 khẩu trang vải, 100 lọ nước rửa tay sát khuẩn, 30 suất bánh, nho và 60 suất sữa Nestle.

GDP quý I tăng thấp, thách thức cho mục tiêu cả năm

Có kết quả tăng trưởng GDP quý I, cơ quan thống kê đưa ra 2 kịch bản mới. Ở kịch bản 1, nếu chúng ta dập dịch thành công trong quý II thì tăng trưởng sẽ ở mức trên 5%. Kịch bản 2 là dịch kéo dài sang quý III, mức tăng trưởng dự kiến vẫn là trên 5%, tuy nhiên ở mức thấp hơn kịch bản 1. Trong bối cảnh nhiều nước tăng trưởng âm, mức tăng trưởng trên 5% là một thành công.thách thức cho mục tiêu cả năm

Ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch Covid-19.

Ngành vận tải đuối sức vì Covid-19

Chỉ trong khoảng 2 tháng, dịch Covid-19 đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội, trong đó có ngành vận tải. Theo dự báo của các chuyên gia, tình trạng khó khăn sẽ còn kéo dài, cơ quan quản lý Nhà nước cần có thêm các giải pháp linh hoạt nhằm tiếp sức cho ngành vận tải cầm cự qua giai đoạn này.

 Hoạt động tại bến xe khách Mỹ Đình. Ảnh Tùng Phạm

Bỏ hay giữ môn thi thứ 4 vào lớp 10 linh hoạt theo hoàn cảnh thực tế

Sở GD&ĐT TP Hà Nội đã có văn bản trình UBNDTP cũng như kế hoạch tuyển sinh. Về phương thức tuyển sinh, sẽ vẫn giữ nguyên như năm ngoái,riêng môn thứ 4 thi trắc nghiệm. Do dịch bệnh, khi nào môi trường giáo dục an toàn mới công bố ngày thi vào lớp 10. Môn thi thứ 4 sẽ được thông báo trước 2 tháng sau khi có ngày thi chính thức. Phần thi kiến thức trong chương trình Bộ GD&ĐT đã tinh giản. Việc tổ chức thi môn thứ 4 bản chất là để học sinh cố gắng học tập toàn diện các môn, đảm bảo không bị hổng kiến thức cơ bản.

Dạy học trực tuyến, trên truyền hình dù đã được khuyến khích nhưng chất lượng ra sao vẫn là điều đáng bàn. Ảnh Bảo Trọng

Xã Ninh Sở, huyện Thường Tín: Tràn lan vi phạm hành lang đê sông Hồng

Từ nhiều năm nay, tuyến đê hữu Hồng chạy qua địa bàn xã Ninh Sở (huyện Thường Tín) tồn tại những bãi tập kết vật liệu xây dựng, nhà xưởng kiên cố mọc tràn lan. Gần đây lại xuất hiện nhiều nhà xưởng mới treo biển chuyển nhượng, cho thuê. Những vi phạm này đã diễn ra từ lâu, nhưng đến nay, chính quyền địa phương và ngành chức năng huyện vẫn loay hoay tìm hướng xử lý.

Do một thời gian dài buông lỏng quản lý, nhiều công trình vi phạm hành lang đê sông Hồng đã mọc lên tại xã Ninh Sở huyện Thường Tín

Cần truy cứu trách nhiệm hình sự người tung tin thất thiệt

Tin giả không chỉ có ở Việt Nam mà nó là hiện tượng khá phổ biến trên thế giới. Có người ví tin giả trong giai đoạn hiện nay có thể được xem là một loại dịch, nguy hiểm không kém dịch Covid-19 vì nó gieo rắc nỗi sợ hãi cho xã hội. Mục đích của những kẻ tung tin giả có thể là trục lợi về kinh tế, mưu đồ về chính trị, gây hoang mang lo lắng cho cộng đồng, câu like, câu view.

Cơ quan chức năng tỉnhThừa Thiên - Huế làm việc với người đưa tin thấtthiệt về dịch Covid - 19 trên mạng xã hội. Ảnh Cao Tiến

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần