Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in cuối tuần ngày 29/8

Lê Hoàng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hà Nội sẵn sàng cho năm học mới an toàn; Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng - PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc: “Gương mẫu, đi đầu” không chỉ là trách nhiệm…là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị cuối tuần ra ngày 29/8/2020.

Trang nhất số báo 202 - Báo in Kinh tế & Đô thị cuối tuần ra ngày 29/8/2020
Hà Nội sẵn sàng cho năm học mới an toàn
Lễ khai giảng năm học 2020 - 2021 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 nhưng các em học sinh sẽ được tham dự sự kiện này với những dấu ấn. Đến nay, ngành Giáo dục Thủ đô đã chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để đón chào năm học mới.
Lễ khai giảng năm học mới tại trường THCS Nhật Tân (quận Tây Hồ). Ảnh: Trần Oanh
Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng - PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc: “Gương mẫu, đi đầu” không chỉ là trách nhiệm
“Kết quả phát triển toàn diện của Hà Nội trong những năm qua là minh chứng cho đường lối đúng đắn trong chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng bộ TP Hà Nội. Trên cơ sở đó, Hà Nội vẫn cần nhiều hơn những quyết tâm đột phá để không chỉ xây dựng Đảng mạnh mà lan tỏa ra các lĩnh vực khác”,  PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc - nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) nhấn mạnh khi trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị.
PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc. Ảnh: Phạm Hùng
Kiến tạo không gian đô thị bền vững
Hà Nội đã và đang triển khai xây dựng mô hình TP thông minh ứng dụng công nghệ mới thời kỳ 4.0. Theo các chuyên gia, để xây dựng TP thông minh thành công cần rất nhiều yếu tố nhưng hơn hết yếu tố thiết kế và quy hoạch phải được đặt lên hàng đầu.
Một góc TP nhìn từ hướng Tây. Ảnh: Phạm Hùng
Việt Nam tìm dư địa cho tăng trưởng
Kinh tế Việt Nam đã đi được 2/3 chặng đường của năm 2020, với mức tăng trưởng GDP thấp nhất trong nhiều năm qua, nhưng vẫn là một trong số ít quốc gia có tăng trưởng dương. Diễn biến kinh tế vĩ mô trong 3 tháng cuối năm 2020 có thể chịu ảnh hưởng cộng hưởng của một số yếu tố. Ðáng lưu ý là sự bùng phát lần thứ hai của dịch Covid-19, nên nền kinh tế còn diễn biến bất định và khó lường.
May hàng xuất khẩu tại Tổng Công ty CP May 10. Ảnh: Phạm Hùng

Đam mê nâng tầm thương hiệu cà phê Việt

Vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Minh Tiến Coffee nỗ lực duy trì xuất khẩu với doanh số hàng ngàn tỷ đồng. Không dừng ở lại đó, với khát vọng đem lại giá trị nguyên bản cùng phương châm “mang lại chuỗi giá trị hạnh phúc bắt đầu hành trình từ nông trại cho đến tách cà phê”, Minh Tiến Coffee từng bước quảng bá, nâng tầm thương hiệu cà phê Việt trên bản đồ thế giới.
Khách hàng tham quan, tìm hiểu các sản phẩm tại Trung tâm 75 Hàng Mã của Minh Tiến Coffee. Ảnh: Khắc Kiên
Mai một nét đẹp văn hóa lễ chùa
Vào tháng 7 âm lịch hàng năm, theo quan niệm dân gian là tháng cô hồn, theo quan niệm của giáo lý nhà Phật đó là mùa Vu lan báo hiếu. Trong sự hòa quện văn hóa dân gian và giáo lý nhà Phật, tháng 7 âm lịch về, nhiều người dân Việt Nam thường có thói quen đi chùa chiền, thắp nhang cầu xin sức khỏe, cầu siêu… Bên cạnh những người đến chùa lễ Phật, hành thiện tích đức, giữ được nét văn hóa thanh lịch khi đến cửa thiền thì cũng còn không ít người làm mai một bản sắc văn hóa, gây mất mỹ quan hay giảm giá trị văn hóa đích thực khi đi chùa lễ Phật.
Người dân đi lễ PhủTây Hồ ngày 19/8 vừa qua. Ảnh: Chiến Công
Đặng Tất và Đặng Dung với tấm lòng trung liệt
Xưa nay người trung với vua, với triều đình không hiếm. Nhưng lịch sử rất hiếm có những gia đình mà cả cha và con cùng một chí hướng, một dạ trung kiên, trung thành và hy sinh như cha con Đặng Tất - Đặng Dung.
Tượng thờ Đặng Tất, Đặng Dung ở từ đường Đặng tộc Hồng lam (Tùng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh).
Những xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số hàng đầu đang tăng tốc
Gần một năm qua, chúng ta vẫn đang đối phó với một đại dịch toàn cầu đã “thiêu cháy” mọi ngành theo đúng nghĩa đen. Tuy nhiên, điều không thể phủ nhận, trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19, cho đến thời điểm này công nghệ đang tăng tốc một cách chóng mặt. Covid - 19 đã tác động như thế nào đến các xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số trong năm 2020?
Các kỹ sư Vinaphone đo kiểm tốc độ 5G tại khu vực quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Lan Phương
Cải thiện sức đề kháng giúp trẻ khỏe mạnh hơn
Trẻ em rất dễ bị nhiễm bệnh. Khi mắc bệnh nếu không được chăm sóc và theo dõi cẩn thận, trẻ sẽ dễ bị bệnh nặng và nguy cơ tử vong rất cao vì hầu hết trẻ em dưới 5 tuổi sức đề kháng còn rất yếu, hệ thống miễn dịch còn non nớt. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có những phương cách giúp cải thiện sức đề kháng cho trẻ.
Tiêm phòng cho trẻ tại Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội. Ảnh: Công Hùng
Bắt cóc trẻ em -  hành vi không thể dung thứ
Thời gian qua, tình trạng bắt cóc, chiếm đoạt trẻ em tại một số địa phương diễn ra hết sức táo tợn, liều lĩnh với nhiều thủ đoạn tinh vi khiến dư luận không khỏi bàng hoàng. Với hành vi bắt cóc trẻ em, dù lý do gì cũng không thể dung thứ!
Đối tượng Nguyễn Thị Thu tại cơ quan công an. Ảnh: Công Vượng
Về làng lụa Hà Đông
Đó chính là làng Vạn Phúc nổi tiếng với khung cửi, những lụa, là, gấm, vóc, vân, the… Nhưng tôi vẫn thích nó gắn với tên Hà Đông.
Cô gái say sưa nhìn những thao tác tỉ mẩn của người dệt vải. Ảnh: Nguyễn Hưng
Chiến dịch Trump 2020
Tuần này là tuần Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa (RNC) - cơ hội để Tổng thống Donald Trump và đội ngũ tranh cử của ông nỗ lực tìm những cách thể hiện mới, nhằm giải quyết câu hỏi đã quẩn quanh trong nhiều tháng này: Liệu ông sẽ làm gì cho nhiệm kỳ 4 năm tiếp theo?
Tổng thống Trump tại lễ khai mạc RNC 2020 hôm 24/8

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần