Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in Cuối tuần ra ngày 3/7

Lê Hoàng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Loạn chi phí xét nghiệm Covid-19; Những ai được miễn phí xét nghiệm Covid-19?; Từ 1/7/2021, Hà Nội thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị: Bước cải cách hành chính lớn…là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in Cuối tuần 152 ra ngày 3/7/2021.

 Trang Nhất số báo 152 - Báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 3/7/2021
Loạn chi phí xét nghiệm Covid-19
Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang phức tạp hiện nay, xét nghiệm Covid-19 là một bước cần thiết và quan trọng để phòng tránh sự lây lan diện rộng của virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Việc xét nghiệm Covid-19 cho bệnh nhân điều trị và người chăm bệnh là phương án cần thiết tại mỗi cơ sở y tế. Tuy nhiên, hiện nay, giá xét nghiệm Covid-19 ở mỗi cơ sở y tế đang được quy định khác nhau, với số tiền chênh lệch không nhỏ khiến nhiều người không khỏi thắc mắc đâu là giá đúng.
 Khai báo y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Học viện Quân y (Hà Nội). Ảnh Hà Nam
Những ai được miễn phí xét nghiệm Covid-19?
Bộ Y tế vừa có công văn hướng dẫn nguồn kinh phí chi trả chi phí xét nghiệm sàng lọc Covid-19 khi tăng cường xét nghiệm sàng lọc tại các cơ sở khám chữa bệnh. Ngoài ra, đối với địa phương có số ca mắc Covid-19 cao, số lượng người xét nghiệm nhiều, cần áp dụng thí điểm việc người dân tự lấy mẫu xét nghiệm.
 Mẫu vaccine AstraZeneca. Ảnh: Khánh Linh
Từ 1/7/2021, Hà Nội thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị: Bước cải cách hành chính lớn
Hà Nội đã có những bước chuyển lớn trong cải cách hành chính (CCHC), thể hiện rõ nhất là sự hài lòng của người dân và DN khi đến giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) ở các cơ quan công quyền. Đồng thời, Hà Nội đã chính thức thực hiện thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị từ ngày 1/7/2021, đây là cơ hội lớn để tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng CCHC. Đó là quan điểm được nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh nhấn mạnh khi trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị.
 Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh
Đề án bảo trì đường bộ: Thay đổi toàn diện theo cơ chế thị trường
Cổ phần hóa DN bảo trì đường bộ, xã hội hóa công tác bảo trì để huy động nguồn lực từ xã hội, chuyển từ hình thức đặt hàng sang đấu thầu công khai qua mạng để chọn nhà thầu có đủ năng lực thực hiện công tác bảo trì. Đây là ba điểm nhấn đáng chú ý nhất trong Đề án đổi mới toàn diện công tác quản lý bảo trì đường bộ được Bộ GTVT triển khai trong thời gian qua và đang thu được những “trái ngọt” xứng đáng.
 Bảo trì đường bộ có sự thay đổi khi có hình thức đấu thầu. Ảnh Trần Dũng
GDP Việt Nam năm 2021: Kỳ vọng vượt 500 tỷ USD
Hiện có nhiều ý kiến đa chiều về triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2021, đặc biệt là câu hỏi lớn đang đặt ra, liệu tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Việt Nam cuối năm 2021 có cán mốc 500 tỷ USD… Thực tế cho thấy, có nhiều cơ sở cho việc đạt được mục tiêu kỳ vọng này.
 Chế biến sản phẩm cá tra xuất khẩu tại Công ty CP Gò Đàng, khu công nghiệp Mỹ Tho. Ảnh Hùng Huy
T&T Group chung tay phòng chống dịch Covid-19
Xuyên suốt cuộc chiến chống Covid-19 của toàn xã hội, T&T Group và các DN trong hệ sinh thái như Ngân hàng SHB, Bảo hiểm BSH... của doanh nhân Đỗ Quang Hiển liên tục có những hoạt động tài trợ, ủng hộ từ T.Ư tới các địa phương trên khắp cả nước. T&T Group  vừa khẳng định bản lĩnh trong sản xuất, kinh doanh lúc khó khăn, vừa luôn đồng hành cùng Chính phủ trong phòng, chống dịch.
 Hệ sinh thái của doanh nhân Đỗ Quang Hiển luôn tiên phong trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Nghệ sĩ và chuẩn mực ứng xử văn hóa: Bài 3: Hậu quả khôn lường
Người trẻ ứng xử sai lệch theo thần tượng. Hàng triệu khán giả tin và mua những sản phẩm quảng cáo kém chất lượng do người nổi tiếng giới thiệu trên nền tảng công nghệ. Bài học về ứng xử sẽ gây nên những ảnh hưởng cho cả một thế hệ. Bài học về kiếm tiền danh tiếng là sự tổn hại đến sức khỏe mà không phải đong đếm được hậu quả trong ngày 1 ngày 2.
 Nhiều sản phẩm quảng cáo được các nghệ sĩ tên tuổi giới thiệu trên nền tảng công nghệ. Ảnh Thanh Hải
Phan Khôi - nhà báo chính luận
Phan Khôi (1887 - 1959) là nhà tư tưởng, nhà văn hóa, nhà văn, nhà báo lớn của Việt Nam thế kỷ XX. Ông viết báo là để truyền bá tư tưởng duy tân nhằm đổi mới xã hội.
 Phan Khôi (thứ 2 từ phải qua) tại Trung Quốc, trong dịp tưởng niệm 20 năm ngày mất văn hào Lỗ Tấn. Ảnh Tư liệu
Chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng
Dòng tiền được coi là nền móng của nền kinh tế số, chính vì vậy, ngành tài chính - ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong chiến lược chuyển đổi số quốc gia. Thúc đẩy quá trình chuyển đổi số nhanh, an toàn và bền vững trong ngành Ngân hàng là một trong những mục tiêu tiên quyết hướng tới nền kinh tế số trong tương lai. 
 Nhiều ngân hàng đã đầu tư mạnh vào công nghệ nhằm chuyển đổi số toàn diện. Ảnh Trần Việt
Cùng lo cho bố mẹ vợ
Nhà đông anh em nhưng mỗi chị là con gái đầu ở nhà với bố mẹ. những người còn lại đều đi làm ăn, sinh sống ở nơi xa. Thế là, chị như người con trai trưởng trong gia đình truyền thống phải gánh vác tất cả.
 Ảnh minh họa
Người bệnh thận mạn lưu ý trong mùa Covid-19
ThS. BS Huỳnh Ngọc Phương Thảo - Trưởng khoa Nội thận - Thận nhân tạo, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ Covid-19 ảnh hưởng đến thận như thế nào và làm sao để người bệnh thận mạn tính vẫn sống an toàn, vui khỏe vượt qua đại dịch mà vẫn điều trị bệnh được tối ưu và đầy đủ.
 Người bệnh thận mạn đang lọc màng bụng tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh.
Tín dụng đen hoạt động ngày càng công khai, liều lĩnh
Săn “mồi” qua điện thoại, quảng cáo trên mạng và tờ rơi, các tổ chức tín dụng đen tung lực lượng mời chào vay tiền nhanh, khiến nhiều người “sập bẫy”. Có trường hợp mất khả năng trả nợ đã phải uống thuốc ngủ, lao xuống sông tự vẫn.
 Nhiều tờ rơi, quảng cáo cho vay tín dụng được dán trong các ngõ xóm. Ảnh Định Quang
Phú Quốc - điểm đến “hộ chiếu vaccine”
Phuket của Thái Lan hay Bali của Indonesia sắp triển khai đón khách du lịch có điều kiện, nếu Việt Nam triển khai chậm thì mất đi cơ hội đón lượng lớn khách quốc tế đến Phú Quốc. Theo tính toán, nếu quyết tâm để tháng 7 chúng ta có thể tiêm vaccine đợt 1 cho người dân địa phương nơi đây thì cuối tháng 9 chúng ta sẽ hoàn tất mọi công việc chuẩn bị để đón mùa du lịch cuối năm.
 Du khách du lịch tại Phú Quốc. Ảnh Hiền Hà
Mỹ và đồng minh rút quân khỏi Afghanistan: Hồi kết của “cuộc chiến vô tận”
Tuần này ghi nhận quân đội nhiều quốc gia châu Âu rút khỏi Afghanistan, vài tháng trước khi sứ mệnh do Mỹ dẫn đầu dự kiến chính thức kết thúc vào ngày 11/9 tới. Rất ít nghi lễ được tổ chức, khi hầu hết đều rút quân lặng lẽ - trái ngược hoàn toàn với màn phô trương lực lượng hùng hậu mà các đồng minh NATO đã thể hiện cách đây 20 năm.
 Các binh sĩ cuối cùng của quân đội Italia rút khỏi Afghanistan đi bộ tại sân bay ở Pisa, hôm 306. Ảnh AP