Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 17/11

Lê Hoàng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Quận Đống Đa gắn biển công trình chào mừng Đại hội XIII của Đảng; Trao giải Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến trong công tác Mặt trận… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in số 270 ra ngày 17/11.

 Trang nhất số 270 - Báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 17/11/2020
Quận Đống Đa gắn biển công trình chào mừng Đại hội XIII của Đảng
Sáng 16/11, quận Đống Đa đã gắn biển công trình trường Tiểu học Thịnh Hào chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Tới dự có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý.
 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cùng lãnh đạo TP Hà Nội gắn biển công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Ảnh: Phạm Hùng
Trao giải Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến trong công tác Mặt trận
Ngày 16/11, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội tổng kết, trao giải Cuộc thi viết và biểu dương điển hình tiên tiến trong công tác Mặt trận năm 2020, các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong vận động ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” năm 2020. Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Nguyễn Lan Hương chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có Trưởng ban Dân vận Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản.  
 Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương trao thưởng cho các tác giả đạt giải Cuộc thi viết về những tấm gương điển hình tiên tiến trong công tác công tác Mặt trận năm 2020.
Ứng phó với phòng vệ thương mại: Đừng để mạnh người yếu ta
Khi hàng rào thuế quan được dỡ bỏ theo cam kết của các hiệp định thương mại (FTA), số lượng vụ việc điều tra chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) sẽ ngày càng gia tăng. Điều này đòi hỏi DN phải chủ động ứng phó để bảo vệ chính mình và các ngành hàng sản xuất nội địa.
 Chế biến thủy sản xuất khẩu tại Hải Phòng. Ảnh: Chiến Công
Tách Luật Giao thông đường bộ thành 2 Luật: Lo cắt khúc, chồng chéo
Ngày 16/11, Quốc hội đã thảo luận về Dự án Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) sửa đổi, Dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Trong đó, việc có nên tách lĩnh vực GTĐB thành hai Luật hay không vẫn là vấn đề gây tranh luận với những quan điểm khác nhau.
 Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi).
Quản lý, sử dụng hiệu quả quỹ Bảo hiểm y tế
Chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) đã góp phần giảm chi trực tiếp từ tiền túi của các hộ gia đình cho dịch vụ y tế, góp phần tạo nên sự công bằng trong chăm sóc sức khỏe, đặc biệt đối với nhóm người yếu thế trong xã hội. Tuy nhiên, thách thức cũng rất lớn từ sự mất cân đối thu - chi do mức đóng BHYT quá thấp, trong khi nhu cầu khám chữa bệnh (KCB) ngày càng cao… Do đó, cần có giải pháp kiểm soát hiệu quả hơn Quỹ BHYT. 
 Người bệnh làm thủ tục tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa. Ảnh: Công Hùng
Xây dựng thương hiệu hàng Việt: Nhiều doanh nghiệp “lực bất tòng tâm”
Việt Nam đang trong xu thế hội nhập sâu rộng, việc xây dựng thương hiệu là yếu tố then chốt để hàng Việt có thể cạnh tranh với hàng ngoại. Song hiện nay DN, cơ quan quản lý chưa quyết liệt trong việc xây dựng, quản trị thương hiệu nên chưa tạo được chỗ đứng vững chắc cho hàng Việt.
 Doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu sản phẩm đến khách hàng tại Hội chợ thương mại quốc tế diễn ra ở Hà Nội. Ảnh: Công Hùng
Chủ đầu tư “ôm” quỹ bảo trì chung cư: Có nên kê biên đấu giá tài sản?
Tính đến giữa năm 2020, khoảng 70 nhà chung cư có tranh chấp liên quan đến khoản tiền Quỹ bảo trì 2%. Tại nhiều chung cư, khoản tiền này có thể lên tới hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng. Đây là những tranh chấp dai dẳng, khó giải quyết nhất thời gian qua.
 Nhiều chung cư  ra mâu thuẫn giữa cư dân với chủ đầu tư về một số vấn đề, trong đó có kinh phí bảo trì. Ảnh: Hùng Thập
Đất nền vùng ven TP Hồ Chí Minh: Giao dịch giảm mạnh
Sau thời kỳ tăng giá phi mã, hiện không khí ảm đạm đang có xu hướng bao trùm thị trường đất nền vùng ven TP Hồ Chí Minh.
 Một dự án đất nền vùng ven TP Hồ Chí Minh đang trong quá trình san lấp mặt bằng. Ảnh: Tiểu Thủy
Dự án nâng cấp, mở rộng Tỉnh lộ 428 đoạn qua huyện Ứng Hòa: Người dân khổ vì bụi
Tháng 1/2020, dự án (DA) nâng cấp, mở rộng 12km Tỉnh lộ 428 đi qua 5 xã, thị trấn huyện Ứng Hòa do Ban Quản lý DA đầu tư xây dựng huyện làm chủ đầu tư được triển khai, dự kiến đến năm 2022 sẽ hoàn thành. Do thời gian vừa qua nhà thầu thi công không phun nước tưới đường nên gây ra bụi, ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến người dân.
 Bụi mù mịt trên Tỉnh lộ 428 đi qua huyện Ứng Hòa.
Khi các giải chạy không chỉ là rèn luyện sức khỏe
Những năm gần đây, các hoạt động thể thao quần chúng được phát triển mạnh, trong đó phải kể đến các giải chạy được tổ chức rầm rộ. Việc phát triển này mang lại những lợi ích hay bất lợi cho người dân đang là câu hỏi đặt ra cho ban tổ chức các giải chạy và giới chuyên môn.
 Người dân Thủ đô hào hứng tham gia giải chạy VPBank Hanoi Marathon ASEAN 2020. Ảnh: Ngọc Tú
Gia Lâm đầu tư lớn cho bảo tồn di tích
Xây dựng nông thôn mới theo hướng đô thị, văn minh, hiện đại, những năm qua, song song với việc phát triển kinh tế, huyện Gia Lâm cũng đặc biệt quan tâm đầu tư cho lĩnh vực văn hóa xã hội, trong đó có công tác trùng tu tôn tạo, bảo vệ di tích và phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của địa phương.
 Bảo vật Quốc gia - Tượng đôi sư tử đá ở Đền - chùa Bà Tấm, xã Dương Xá. Ảnh: Hoàng Quyết
Vấn đề Biển Đông: Phép thử cho Việt Nam và ASEAN
Ngày 16/11, tại Hà Nội, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 12 với chủ đề “Duy trì hòa bình và hợp tác trong bối cảnh có nhiều biến động” do Học viện Ngoại giao (DAV), Quỹ Hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông (FESS) và Hội Luật gia Việt Nam (VLA) đồng tổ chức đã khai mạc. 
 Các đại biểu, diễn giả tham gia Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 12.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần