Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 28/12

Lê Hoàng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bảo đảm mọi người dân tiếp cận với vaccine điều trị Covid-19; Kinh tế & Đô thị đạt giải B giải Báo chí tài nguyên và môi trường lần thứ V… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in 305 ra ngày 28/12.

 Trang nhất số báo 305 - Báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 28/12/2020

Bảo đảm mọi người dân tiếp cận với vaccine điều trị Covid-19

Mới đây, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua sáng kiến của Việt Nam với Nghị quyết về việc lấy ngày 27/12 hàng năm là Ngày quốc tế Phòng, chống dịch bệnh. Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thông điệp, trong đó nêu rõ, trước mắt cần bảo đảm người dân ở mọi quốc gia và vùng lãnh thổ đều có thể tiếp cận vaccine và thuốc điều trị Covid-19 với giá cả hợp lý.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi các quốc gia, tổ chức và cá nhân hưởng ứng và triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết về việc lấy Ngày 27/12 hằng năm là Ngày quốc tế Phòng chống dịch bệnh. Ảnh: Nguyễn Hiếu

Quan tâm đào tạo. bồi dưỡng cán bộ có tư duy đổi mới

“Ban Tổ chức Thành ủy, ban tổ chức các cấp ủy phải thường xuyên nắm chắc tình hình cán bộ; quan tâm cán bộ trẻ được đào tạo bài bản, có tư duy đổi mới, quyết liệt, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.." - đây là một trong những yêu cầu được Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh tại Hội nghị tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội diễn ra cuối tuần qua.

 Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội. Ảnh: Thanh Hải

Nâng cao hiệu quả công tác văn phòng cấp ủy theo hướng chuyên nghiệp

Cuối tuần qua, Văn phòng Thành ủy tổ chức Hội nghị tổng kết công tác văn phòng cấp ủy của Đảng bộ TP năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Dự hội nghị có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy khóa XVI theo dõi hướng dẫn Đảng bộ TP Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến.

 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến trao Bằng khen cho các đơn vị có thành tích xuất sắc. Ảnh: Phạm Hùng

Kinh tế & Đô thị đạt giải B giải Báo chí tài nguyên và môi trường lần thứ V

Tối 26/12, Bộ TN&MT đã tổ chức Lễ trao giải Giải thưởng Môi trường Việt Nam và Giải thưởng Báo chí tài nguyên và môi trường lần thứ V.

Đến dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trương Hòa Bình - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Võ Văn Thưởng, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành T.Ư và địa phương…

 Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu trao giải B cho các tập thể, cá nhân đoạt giải.

Kinh tế giao thông đang bị lãng quên?

Giao thông là huyết mạch, là tiền đề phát triển cho mọi lĩnh vực của nền kinh tế. Bên cạnh đó, giao thông cũng chính là một lĩnh vực có thể khai thác hiệu quả khía cạnh kinh tế, thậm chí có thể trở thành điểm nhấn nổi bật trong “túi tiền” của các đô thị lớn.

 Điểm trông giữ xe ô tô trên phố Huỳnh Thúc Kháng. Ảnh: Hải Linh

Agribank tích cực đẩy nhanh chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip

Chuyển đổi thẻ thanh toán nội địa từ thẻ từ sang thẻ chip là một trong những giải pháp trọng tâm của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), tuân thủ theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2016-2020 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 41/2018/TT-NHNN ngày 28/12/2018 của NHNN.

 Agribank tích cực đẩy nhanh chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip

Tăng trưởng GDP Việt Nam thuộc nhóm cao nhất thế giới

Chiều 27/12, Tổng Cục Thống kê (TCTK) công bố số liệu về kinh tế năm 2020. Theo đó, năm 2020, GDP Việt Nam tăng 2,91%. Đây là mức tăng thấp nhất giai đoạn 2011 - 2020 nhưng thuộc nhóm tăng trưởng cao nhất thế giới.

 Chế biến tôm xuất khẩu tại Công ty Cafatex (Hậu Giang). Ảnh: Hùng Việt

Năm 2021, giá bất động sản có “leo thang”?

9 tháng năm 2020 thị trường bất động sản (BĐS) chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, nhưng từ đầu quý IV đến nay, thị trường bắt đầu “ấm” trở lại khi các chủ đầu tư bung hàng tại một số thị trường trọng điểm, như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh... giá bán vẫn được ghi nhận có sự gia tăng. Các chuyên gia cho rằng, với đà này, khi bước sang năm 2021 thị trường sẽ có đợt tăng giá mới do thiếu nguồn cung.

 Một khu chung cư tại Nam Từ Liêm đang được xây dựng. Ảnh: Hải Linh

Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (HANDICO): 5 năm liên tiếp trong top doanh nghiệp 10.000 tỷ đồng

Một năm thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa tập trung các nguồn lực phát triển kinh tế, với sự nỗ lực quyết tâm của tập thể CBCNVLĐ, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (HANDICO) đã hoàn thành các công việc trọng tâm; các mặt hoạt động được triển khai theo đúng kế hoạch. Đặc biệt, kết quả sản xuất kinh doanh (SXKD) cho thấy, HANDICO đã có năm thứ 5 liên tiếp trong Top DN có giá trị SXKD đạt trên 10.000 tỷ đồng.

 HANDICO tích cực thi công hoàn thiện để chuẩn bị bàn giao Nhà ở xã hội CT4 - Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội.

Vật liệu lát vỉa hè xuống cấp: Bộc lộ nhiều bất cập

Thời gian vừa qua, dư luân lại nóng về hiện tượng vật liệu lát vỉa hè, trong đó có đá tự nhiên tại nhiều tuyến đường bị xuống cấp nghiêm trọng gây lãng phí ngân sách, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị cũng như việc di chuyển của người dân. Tuy nhiên, qua khảo sát cho thấy, hiện tượng xuống cấp là có nhưng chưa đến mức nghiêm trọng như phản ánh, đặc biệt ở những khu vực lát vỉa hè bằng đá tự nhiên.

 Vỉa hè trên đường Giải Phóng bị biến thành nơi dừng đỗ ô tô. Ảnh: Công Trình

Ba Vì xóa điểm nóng cát tặc

Nhờ làm tốt công tác bám sát địa bàn và thường xuyên tiếp cận người dân sống ven bờ tuyến sông chảy qua địa bàn, cán bộ, chiến sỹ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế - Ma túy (Công an huyện Ba Vì) đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, bước đầu đem lại hiệu quả. Hàng loạt vụ việc, đối tượng liên quan đến “cát tặc” bị tấn công, triệt xóa.

 Công an huyện Ba Vì kiểm tra, xử lý tàu vi phạm hút cát trái phép. Ảnh: Công Tâm

5 năm di sản kéo co được UNESCO vinh danh: Cần kết nối để di sản không đơn độc

Tháng 12/2015, UNESCO ghi danh Nghi lễ và trò chơi kéo co tại 4 nước Hàn Quốc, Campuchia, Phillipine và Việt Nam vào danh sách Di sản văn hóa vật thể đại diện của nhân loại. Ngày 26/12/2020, các cộng đồng di sản kéo co tại Việt Nam có lần hội ngộ đầu tiên để bàn về tính kết nối của di sản, sau khi nhận thấy sau 5 năm công nhận di sản vẫn giậm chân tại chỗ kiểu làng nào làng đó kéo.

 Tọa đàm cộng đồng “Nghi lễ và trò chơi kéo co năm 2020” tại Hà Nội. Ảnh: Linh Anh

Đào tạo khởi nghiệp cho học sinh... không dễ

Giáo dục về khởi nghiệp là nhân tố quan trọng trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, tuy nhiên, các trường phổ thông đã gặp bất cập khi triển khai. Phải có cách để đào tạo khởi nghiệp là vấn đề được Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đặt ra để các chuyên gia, nhà trường tìm giải pháp.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm gian hàng của NXB Giáo dục Việt Nam tại Ngày hội khởi nghiệp. Ảnh: Trần Oanh

Tạo bước đột phá từ giống cây trồng

Năm 2020, Trung tâm phát triển nông nghiệp Hà Nội (Trung tâm) đã triển khai hiệu quả công tác khảo nghiệm, thực nghiệm và sản xuất giống cây trồng. Hoạt động này đã góp phần quan trọng vào mục tiêu tái cơ cấu nông nghiệp Hà Nội theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

 Cán bộ Sở NN&PTNT Hà Nội đánh giá năng suất, chất lượng nhãn muộn niên vụ 2020. Ảnh: Ánh Ngọc

Còn sản xuất manh mún, còn ô nhiễm

Người ta thường nói ở nông thôn không khí trong lành, nhưng nhiều xóm làng ở khu vực ngoại thành môi trường đang bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi nhiều nguyên nhân, trong đó có tình trạng chăn nuôi, làng nghề lẫn trong khu dân cư.

 Sản xuất tăm hương gây ra ô nhiễm bụi tại xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa. Ảnh: Trực Nguyên

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần