Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 4/9

Lê Hoàng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lãnh đạo thành phố trao Huy hiệu Đảng cho Trưởng ban Tổ chức Thành ủy; Truyền tải niềm tin với những mục tiêu phát triển của đất nước… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 4/9/2020.

Trang nhất số 207 - Báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 4/9/2020
Lãnh đạo thành phố trao Huy hiệu Đảng cho Trưởng ban Tổ chức Thành ủy
Sáng 3/9, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng đợt 2/9/2020 cho Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng trao Huy hiệu Đảng và tặng hoa chúc mừng Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo. Ảnh: Phạm Hùng
Tập trung làm tốt công tác nhân sự trong tổ chức Đại hội
Chiều 3/9, Ban Tổ chức T.Ư tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc về công tác Tổ chức xây dựng Đảng, hệ thống chính trị 8 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ tháng 9/2020. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị.
Dự và chủ trì tại điểm cầu Thành ủy Hà Nội có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng dự hội nghị tại điểm cầu Thành ủy Hà Nội. Ảnh: Bá Hoạt
Hoang mang trước ma trận hàng xách tay
Với tâm lý sính hàng ngoại, một bộ phận người tiêu dùng Việt Nam luôn dành sự ưu ái đặc biệt đối với các món hàng có nguồn gốc nhập ngoại. Tuy nhiên, trước ma trận giá cả các mặt hàng này trên thị trường, việc xác định nguồn gốc cũng như chất lượng sản phẩm là điều khó thực hiện đối với người sử dụng.
Một cửa hàng bán đồ xách tay tại phố Nguyễn Sơn, Long Biên. Ảnh: Việt Dũng
Truyền tải niềm tin với những mục tiêu phát triển của đất nước
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa có bài viết với tiêu đề "Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới". Nhiều cán bộ, đảng viên đánh giá, bài viết đưa ra mục tiêu tổng quát nhưng cũng rất thực tiễn, đặc biệt đã truyền cảm hứng, khích lệ tinh thần, ý chí và khát trọng vào sự phát triển của đất nước.
PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc - Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng.
Điện gió và điện mặt trời: Điểm đến mới của tín dụng ngân hàng
Đầu tư phát triển điện mặt trời đang mang đến lựa chọn mới cho các nhà đầu tư vừa và nhỏ trong năm 2020 thay cho các hạng mục đầu tư bất động sản, gửi tiết kiệm dần có xu hướng đóng băng vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đón đầu sự chuyển hướng đầu tư này, các ngân hàng như MB, VPBank… đã thu xếp vốn cho nhiều dự án điện mặt trời và điện gió lớn, đồng thời triển khai các gói vay ưu đãi cho khách hàng cá nhân và khách hàng DN vừa và nhỏ có nhu cầu lắp đặt và kinh doanh điện mặt trời. 
VPBank triển khai các gói vay ưu đãi cho khách hàng cá nhân, DN vừa và nhỏ có nhu cầu lắp đặt và kinh doanh điện mặt trời. Ảnh: Thanh Hải
Tràn lan bánh Trung thu “3 không”
Còn một tháng nữa mới đến Tết Trung thu nhưng thị trường bánh trung thu online đã tràn lan loại bánh trung thu trứng chảy, do Trung Quốc sản xuất với giá bán siêu rẻ. Việc bánh ngoại giá rẻ bày bán tràn lan khiến không ít người tiêu dùng lo lắng, phải chăng Việt Nam đang là thị trường tiêu thụ sản phẩm Trung Quốc ế thừa, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm?
QLTT Hà Nội kiểm tra cửa hàng kinh doanh bánh Trung thu trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Hoài Nam
Quốc lộ 5 liên tục hư hỏng, xuống cấp: 20 năm chưa một lần đại tu
Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) vừa có công điện khẩn, yêu cầu Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam (Vidifi) đẩy nhanh tiến độ thực hiện các gói thầu của dự án sửa chữa mặt đường Quốc lộ 5 (QL5), nếu không sẽ bị dừng thu phí.
Hơn 20 năm qua QL5 chưa một lần được đại tu. Ảnh: Nguyễn Lâm
Phát triển ngành vật liệu xây dựng: Sớm hoàn thiện về chính sách
Thủ tướng Chính phủ mới phê duyệt Chiến lược phát triển ngành công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng (VLXD) giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2050. Nhiều ý kiến cho rằng, để hoàn thành được mục tiêu của chiến lược này cần phải sớm hoàn thiện về chính sách đối với ngành sản xuất VLXD.
Vận chuyển sản phẩm tại nhà máy xi măng Hải Phòng. Ảnh: Hải Linh
Thay đổi phương thức quản lý cư trú: Nên có quy định chuyển tiếp phù hợp
Cần một số quy định chuyển tiếp phù hợp để bảo đảm sự thích ứng kịp thời, tránh làm phát sinh thêm thủ tục cho người dân sau khi các quy định đổi mới phương thức quản lý cư trú có hiệu lực. Đó là vấn đề được các thành viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội lưu ý khi tiếp tục thẩm tra nhiều nội dung quan trọng của Dự án Luật Cư trú (sửa đổi).
Vận chuyển sản phẩm tại nhà máy xi măng Hải Phòng. Ảnh: Hải Linh
Xét tặng danh hiệu NNND, NNƯT lần 3 năm 2021: Tôn vinh giá trị riêng của Hà Nội
Trong danh sách 92 cá nhân được xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân” (NNND), “Nghệ nhân ưu tú” (NNƯT) trong lĩnh vực di sản văn hoá phi vật thể lần thứ 3 năm 2021 có 18 nghệ nhân ở loại hình di sản nặn tò he - di sản duy nhất chỉ có ở Hà Nội. Đây không chỉ là sự ghi nhận, tôn vinh với những người bảo tồn, phát huy nghề truyền thống đã có hàng trăm năm ở Thủ đô mà còn là sự động viên, khích lệ không nhỏ với những “báu vật sống" của mảnh đất ngàn năm văn hiến.
Nghệ nhân làng nghề Xuân La, huyện Phú Xuyên biểu diễn nặn tò he. Ảnh: Việt Dũng
Hà Nội khai giảng năm học mới 2020 - 2021: Sẵn sàng đón hơn 2,1 triệu học sinh
Ngày mai (5/9), khoảng 23 triệu học sinh (HS) cả nước sẽ tham dự lễ khai giảng năm học mới 2020 - 2021. Đến hôm nay, những công việc cho Lễ khai giảng đã được các địa phương, trường học chuẩn bị sẵn sàng.
Trường THPT Đông Mỹ, huyện Thanh Trì chào đón học sinh lớp 10 và sẵn sàng cho khai giảng năm học mới. Ảnh: Trần Oanh
Đầu tư giết mổ, chế biến sản phẩm gia súc, gia cầm: Doanh nghiệp thờ ơ vì vướng chính sách
Là địa phương có tổng đàn vật nuôi lớn, thị trường tiêu thụ ở nhóm đứng đầu cả nước, song hiện nay trên địa bàn Hà Nội vẫn rất ít DN đầu tư vào lĩnh vực giết mổ, chế biến sản phẩm gia súc, gia cầm (GSGC). Nếu không được gỡ vướng từ chính sách nguồn vốn, đất đai, ngành công nghiệp giết mổ, chế biến sản phẩm GSGC của Thủ đô khó có thể phát triển bền vững.
Dây chuyền giết mổ gia cầm công nghiệp tại Công CP Lan Vinh (huyện Gia Lâm). Ảnh: Ngọc Ánh
Đan Phượng quyết liệt xử lý tội phạm cát tặc
Đan Phượng là huyện nằm giáp ranh với nhiều địa phương có bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng (VLXD), trong đó có huyện Mê Linh, Phúc Thọ và quận Bắc Từ Liêm, nên công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm “cát tặc” trên sông luôn được đặt lên hàng đầu.
Cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm Kinh tế Ma túy Môi trường (Công an huyện Đan Phượng) kiểm tra tàu thuyền vi phạm khai thác cát trái phép. Ảnh: Nguyễn Trường
Đại dịch Covid-19 và trật tự thế giới mới
Trong quá trình tồn tại, nhân loại đã phải trải qua rất nhiều biến cố khôn lường. Đại dịch Covid-19 không phải cuộc khủng hoảng đầu tiên mà thế giới phải đối mặt, nhưng đã làm thay đổi hoàn toàn thế giới theo những cách chưa từng có trước đây, từng bước tạo nên một trật tự thế giới mới.
Ảnh minh họa

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần