Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 8/12

Lê Hoàng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Tạo chuyển biến căn bản trên mọi lĩnh vực; Khai mạc Kỳ họp thứ 18, HĐND TP Hà Nội: Cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP bằng các nghị quyết chuyên đề… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in số 288 ra ngày 8/12.

 Trang nhất số báo 288 - Báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 8/12/2020
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Tạo chuyển biến căn bản trên mọi lĩnh vực
Ngày 7/12, phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 18, HĐND TP Hà Nội khóa XV, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị các đại biểu HĐND TP cho ý kiến để bổ sung, hoàn thiện chủ đề công tác của năm và xem xét, quyết định những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, mang tính đột phá để tạo cho được những chuyển biến căn bản trên mọi lĩnh vực ngay trong năm 2021, nhất là những vấn đề dân sinh bức xúc, tồn tại kéo dài nhiều năm.
 Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại Kỳ họp thứ 18, HĐND TP Hà Nội khóa XV. Ảnh: Thanh Hải
Khai mạc Kỳ họp thứ 18, HĐND TP Hà Nội: Cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP bằng các nghị quyết chuyên đề
Ngày 7/12, Kỳ họp thứ 18, HĐND TP Hà Nội khóa XIV chính thức khai mạc và diễn ra đến 9/12 với nhiều nội dung quan trọng. Tới dự về phía T.Ư có Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ; lãnh đạo Văn phòng Quốc hội và một số bộ, ban, ngành. Về phía TP Hà Nội có Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Vương Đình Huệ; các đồng chí trong Thường trực Thành ủy; Thường trực HĐND TP...
 Quang cảnh phiên khai mạc Kỳ họp thứ 18, HĐND TP Hà Nội khóa XV. Ảnh: Thanh Hải
Hà Nội đặt mục tiêu tăng GRDP năm 2021 là 7,5%
Ngày 7/12, tại Kỳ họp thứ 18, HĐND TP khóa XV, với 100% đại biểu (ĐB) có mặt tán thành, HĐND TP thông qua Nghị quyết về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội (KT-XH) năm 2020 và kế hoạch phát triển KT-XH năm 2021 của TP.
 Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn trình bày báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ KT-XH năm 2020 và kế hoạch phát triển KT-XH năm 2021. Ảnh: Thanh Hải
Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ: Nâng cao hiệu quả quản lý gắn với thực hiện chính quyền đô thị
Phát biểu tại Kỳ họp thứ 18, HĐND TP khóa XV (sáng 8/12), Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh: Trong thành tích chung của Thủ đô có đóng góp quan trọng của HĐND TP và từng đại biểu (ĐB) HĐND. 
 Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: Thanh Hải
Xây dựng Hà Nội theo hướng đô thị xanh, thông minh, hiện đại
Chiều 7/12, với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP khóa XV đã thông qua Nghị quyết về phương hướng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) TP Hà Nội giai đoạn 2021 - 2025.
 Một góc Thành phố Hà Nội. Ảnh: Công Hùng
Thông qua Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021 - 2025 cấp thành phố
Chiều 7/12, với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP đã thông qua Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021 - 2025 cấp TP của TP Hà Nội.
 Các đại biểu bấm nút biểu quyết tại phiên họp. Ảnh: Thanh Hải

Xã hội hóa hạ tầng hàng không: Vì sao chưa phát huy được hiệu quả?

Việc xã hội hóa hạ tầng hàng không được xem như lời giải tốt nhất cho bài toán quá tải tại các sân bay hiện nay. Tuy nhiên, để hiện thực hóa được chủ trương này là câu chuyện dài.
 Thi công cải tạo đường băng tại sân bay quốc tế Nội Bài. Ảnh: Phạm Hùng
Vỡ mộng với Grab
Ngày 7/12 ghi nhận sự bùng nổ của “cơn bão” phản đối đến từ giới tài xế xe công nghệ Grab. Họ tập trung rất đông tại trụ sở của hãng rồi kéo nhau đi đến nhiều nơi khác thể hiện sự bất bình khi Grab đột ngột tăng giá cũng như tăng chiết khấu thuế VAT (thuế giá trị gia tăng) lên chính các đối tác của mình.
 Tài xế Grab căng băng rôn phản đối chính sách của Grab. Ảnh: Quang Huy
Vướng mắc từ quy trình thủ tục đất đai
Các chuyên gia cho rằng, những quy trình liên quan đến thủ tục hành chính (TTHC) về đất đai, thanh tra đất đai vẫn nhiều bất cập, gây khó khăn cho DN. Do vậy, cơ quan chức năng cần nghiên cứu ban hành nghị định về xử lý vi phạm hành chính, trong đó quy định cụ thể về chế tài xử lý đối với trường hợp không thực hiện nghĩa vụ theo quy định của pháp luật.
 Nhiều doanh nghiệp gặp vướng mắc về thủ tục liên quan đến cấp phép, thanh tra đất đai. Ảnh: Doãn Thành
Cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước: Tập trung xem xét các quy định về xử lý đất đai
Dù vượt kế hoạch về số lượng, giá trị cổ phần nhà nước bán được đạt ở mức khá cao, tuy nhiên, tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) vẫn chậm so với kế hoạch đề ra. Vì thế, Bộ Tài chính lưu ý các DNNN thuộc diện cổ phần hóa cần khẩn trương rà soát toàn bộ quỹ đất đang quản lý để lập phương án sử dụng đất để cấp có thẩm quyền phê duyệt trước khi tổ chức xác định giá trị DN cổ phần hóa theo đúng quy định.
 Dây chuyền sản xuất tại Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội. Ảnh: Hoài Nam
Tra tấn hàng xóm bằng việc hát Karaoke ầm ĩ: Chưa xử phạt nghiêm minh
Thời gian gần đây, nhiều người phản ánh bị ức chế vì hàng xóm liên tục hát karaoke, tiếng ồn chát chúa gây mất tập trung trong thời gian làm việc ở nhà hoặc khiến người già trẻ nhỏ không thể nghỉ ngơi dù đêm đã khuya. Phiền toái đó đã dẫn tới những sự việc đáng tiếc, gây hậu quả nghiêm trọng, nặng liên quan đến án mạng, nhẹ mất tình làng nghĩa xóm.
 Hát karaoke ầm ĩ tại nhà dễ gây mất đoàn kết xóm giềng (ảnh minh họa).
Trợ lực giúp đồng bào dân tộc thoát nghèo
Cùng với Ban Dân tộc TP, giai đoạn 2016 - 2020, Sở NN&PTNT Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều chính sách hỗ trợ, giúp đồng bào vùng dân tộc thiểu số (DTTS) của Thủ đô nâng cao đời sống.
 Người dân sơ chế củ dong riềng tại xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì. Ảnh Tùng Nguyễn
Ngoại giao kinh tế đồng hành cùng tiến trình của đất nước 
Ngày 7/12, Hội thảo “Ngoại giao kinh tế đóng góp tích cực vào phát triển của đất nước” đã diễn ra tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 75 năm thành lập ngành Ngoại giao. Hội thảo nhằm điểm lại gần nửa thế kỷ công tác ngoại giao kinh tế phát triển, đồng hành cùng với tiến trình của đất nước.
 Quảng cảnh hội thảo sáng 7/12

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần