DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ra ngày 4/10

Lê Hoàng
04-10-2021 06:39
Kinhtedothi - Ứng dụng PC-Covid: Hội tụ nhiều tiện ích, cần thời gian để hoàn thiện; Chương trình số 01-CTr/TU của Thành ủy khóa XVII: Thêm giải pháp mang tính đột phá cho công tác cán bộ…là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in 231 ra ngày 4/10/2021.
 Trang nhất số báo 231 - Báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 4/10/2021

Ứng dụng PC-Covid: Hội tụ nhiều tiện ích, cần thời gian để hoàn thiện

Việc ứng dụng dùng chung cho công tác phòng, chống Covid-19 được ra đời trong một thời gian ngắn nhưng có quy mô lớn cả về dữ liệu cũng như lượng người dùng thì những lỗi phát sinh là điều không thể tránh khỏi. Dự kiến trong khoảng 1 tuần kể từ khi được cống bố, PC-Covid sẽ không còn những trục trặc trong quá trình sử dụng.

 PC-Covid sẽ là ứng dụng duy nhất phục vụ chống dịch. Ảnh: Thanh Hải

Chương trình số 01-CTr/TU của Thành ủy khóa XVII:  Thêm giải pháp mang tính đột phá cho công tác cán bộ

Xây dựng đội ngũ cán bộ ngang tầm nhiệm vụ, có khát vọng, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; trên cơ sở đó nâng cao chất lượng phục vụ, gia tăng sự hài lòng của người dân. Đây vừa là mục tiêu, cũng chính là giải pháp các cấp ủy của Đảng bộ TP Hà Nội đang tập trung thực hiện để cụ thể hóa Chương trình số 01-CTr/TU của Thành ủy khóa XVII về “Tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị thành phố trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh cải cách hành chính giai đoạn 2021 - 2025".

 Làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa quận Nam Từ Liêm. Ảnh: Thanh Hải

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh: Phát huy sức mạnh nội lực

Như nhiều chuyên gia nhận định, chuyên đề toàn khóa về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc” được xem là chiếc chìa khóa để các cấp ủy, chính quyền thu phục lòng dân. Qua đó, huy động sự tham gia của người dân, tạo nên sức mạnh để vượt qua những khó khăn trong tình hình dịch bệnh bằng chính nội lực.

 Người dân tham gia chốt vùng xanh tại quận Ba Đình. Ảnh: Hải Linh

Kỷ niệm 60 năm ngày phòng cháy, chữa cháy toàn dân (4/10/1961 – 4/10/2021): Phong trào toàn dân PCCC gắn với phát triển kinh tế -xã hội ở quận Hoàng Mai

Quận Hoàng Mai nằm ở cửa ngõ phía Nam Thủ đô, hiện có tốc độ đô thị hóa nhanh với nhiều công trình mới được xây dựng. Cùng đó, với đặc thù là địa bàn rộng, dân số đông, với nhiều khu dân cư truyền thống trong đó có nhiều kho hàng, bến bãi, nhà xưởng... nằm xen lẫn. Những yếu tố này tiềm ẩn nguy cơ rất lớn xảy ra cháy, nổ, ảnh hưởng đến an toàn tính mạng người dân và việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 Lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở diễn tập sơ tán tài sản ra khỏi khu vực cháy.

Phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19: Tính tới những chính sách chưa có  tiền lệ

Để kinh tế thực sự phục hồi, có thể phải tính đến những giải pháp chưa có tiền lệ, chấp nhận mức bội chi ngân sách cao hơn. Đây là chia sẻ của các chuyên gia tại Hội nghị Tham vấn về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế giai đoạn 2022 - 2023 cuối tuần qua.

 Sản xuất linh kiện xe máy tại Công ty TNHH nhựa Hạ Long, khu Công nghiệp Sóc Sơn. Ảnh: Trần Việt

Du lịch Hà Nội hiến kế sống chung với Covid-19

Từ nay đến cuối năm 2021, ngành du lịch Hà Nội sẽ đẩy mạnh tổ chức các tour du lịch xanh qua đó hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch Thủ đô hồi phục, sống chung với Covid-19. Đây là khẳng định của Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang khi trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị về giải pháp vực dậy ngành du lịch Thủ đô trong thời gian tới.

 Đoàn khách du lịch nội địa đầu tiên đến Hà Nội năm 2021.

Hà Nội phát hiện nhiều vụ buôn lậu, hàng giả trong tháng 9

Trong tháng 9, lực lượng chức năng TP Hà Nội đã kiểm tra, xử lý 725 vụ buôn lậu, hàng giả qua đó góp phần ổn định thị trường, đảm bảo cung cầu hàng hóa thiết yếu trong thời gian giãn cách xã hội, phòng chống Covid-19, thu nộp ngân sách Nhà nước trên 140 tỷ đồng.

 Đội QLTT số 1 kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh trang thiết bị y tế tại số 43 đường 3, Phù Lỗ (huyện Sóc Sơn).

Thị trường bất động sản đến cuối năm chưa thể phục hồi

Sau gần nửa năm bị bất động vì đại dịch Covid-19, DN bất động sản (BĐS) đang rầm rộ hoạt động trở lại và chuẩn bị cho mùa vụ làm ăn cuối năm. Trong khi đó, dòng vốn đổ vào BĐS bị điều tiết bởi các chính sách, sức mua của thị trường trong thời gian tới sẽ là ẩn số.

 Thị trường bất động sản vẫn chưa hồi phục vì dịch Covid -19. Ảnh: THanh Hải

Đường Vũ Trọng Phụng dự kiến hoàn thành trong tháng 11

Hiện tại, đơn vị thi công tuyến đường đã hoàn thành thi công đối với hạng mục hào kỹ thuật, hệ thống cấp thoát nước; thi công vỉa hè đạt 80%; thi công lớp móng đường cấp phối đá dăm dày trung bình 35cm đạt 40%.

 Tuyến đường Vũ Trọng Phụng đang được gấp rút hoàn thiện. Ảnh: Phạm Công

Điểm nóng giao thông: Cây dại lấn đường, cản trở giao thông nghiêm trọng

Sau nhiều tháng giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid -19, đoạn dốc từ đê Yên Nghĩa xuống Quốc lộ 6 (phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông) đã bị cây dại mọc thành rừng, bao trùm ra lòng đường đến gần 1m.

 Do cây dại mọc trùm ra đường, nên các phương tiện đều lấn trái trên dốc đê Yên Nghĩa xuống Quốc lộ 6. Ảnh: Trần Thụ

Hà Nội đặt mục tiêu có 4 cảng thông quan nội địa

Trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm tới của Thủ đô, nhiệm vụ hoàn thành các cảng cạn Cổ Bi, Đức Thượng được đặt ra để đưa vào sử dụng, song song với các cảng cạn đang hoạt động trên địa bàn TP. Thời gian qua, TP đã đốc thúc quyết liệt khi vẫn còn tình trạng chậm triển khai tại 2 dự án này.

 Cảng nội địa ICD Mỹ Đình. Ảnh: Tuấn Thế

Long Biên - linh hoạt các giải pháp phòng, chống tệ nạn xã hội

Mặc dù từ đầu năm đến nay dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng quận Long Biên đã thực hiện đồng bộ các giải pháp, biện pháp, cộng với sự cuộc quyết liệt và phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các đoàn thể của quận, phường đối với công tác phòng, chống tệ nạn xã hội (TNXH), gồm cả tệ nạn ma túy và đã đem lại những hiệu quả rõ nét.

 Cơ sở cai nghiện ma túy số 6 Hà Nội tổ chức cho các đối tượng tham gia thi tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy, Luật Xử lý vi phạm hành chính.  Ảnh: Thủy Trúc

Vũ Khiêu - một hiền tài sống động

12 giờ 37 phút ngày 30/9/2021, tin buồn lan khắp nước: Giáo sư Vũ Khiêu đã từ trần. Một nhà văn hoá lớn đã ra đi. Hẫng hụt và tiếc thương vô hạn. Là một đại trí thức Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh, Vũ Khiêu là một hiền tài sống động, tỏa sáng uyên bác, tâm hồn giàu đẹp, cốt cách cao quý và trái tim nhân ái.

 Giáo sư, Anh hùng Lao động Vũ Khiêu. Ảnh: T.V

Hà Nội xuất hiện các ca F0 cộng đồng: Nằm trong dự đoán, không có điều bất ngờ

Liên quan đến chùm ca bệnh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, PGS.TS.Thầy thuốc Nhân dân Hoàng Đức Hạnh - nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, việc xuất hiện một số ca F0 cộng đồng liên quan đến bệnh viện này đều nằm trong dự đoán, không có gì là bất ngờ.

 Lấy mẫu xét nghiệm Covid 19 cho người dân trên phố Phủ Doãn. Ảnh: Nguyễn Nam

Siết chặt an toàn thực phẩm trong bối cảnh dịch bệnh

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) vẫn được ngành nông nghiệp Hà Nội chú trọng, kiểm soát chặt chẽ. Nhiều vụ vi phạm đã được lực lượng chức năng phát hiện, xử lý nghiêm.

 Lực lượng chức năng Sở NN&PTNT Hà Nội kiểm tra việc chấp hành quy định an toàn thực phẩm tại một cơ sở. Ảnh: Trọng Tùng

Wash Friends Vina cùng Giám đốc Shin In Seong hợp tác mở rộng thị trường giặt sấy tại Việt Nam

Wash Friends Vina – doanh nghiệp kinh doanh giặt là tại Hàn Quốc đã mở cửa hàng đầu tiên tại Hà Nội, Việt Nam vào ngày 6/9/2019 và đánh dấu bước đầu tiên tiến vào thị trường kinh doanh giặt là tại nước ngoài.

 Trụ sở Wash Friends Vina tại Việt Nam

Đông nam Á: Trắc trở con đường theo đuổi năng lượng sạch

Phần lớn tốc độ chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, khử carbon của Đông Nam Á mới chỉ tập trung ở Việt Nam và tiếp đó là Thái Lan, bất chấp việc khu vực là một trong những nơi dễ bị tổn thương nhất trước biến đổi khí hậu toàn cầu.

 Công nhân EVNHANOI kiểm tra hệ thống điện mặt trời tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Ảnh: Khắc Kiên